Cháu bị tai nạn thủng bụng, ông nội tự dùng kim chỉ khâu lại

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:09 29/08/2019 |
tai nạn thủng bụng 2
Cháu Tồng bị tai nạn lưới máy cắt cỏ văng trúng bụng khiến cháu thủng bụng

Tầm 7h sáng ngày 15/8, ông Mùa Vả Chống (trú bản Lữ Thành, xã Tây Sơn, Kỳ Sơn, Nghệ An) dùng máy cắt cỏ trong vườn nhà. Bất ngờ, lưỡi máy cắt cỏ văng ra trúng bụng cháu gái nội của ông Chống tên là Mùa Y Tồng (SN 2014).

Mặc dù cháu Tồng khi đó đứng cách khá xa, khoảng 30m, nhưng lực văng của lưỡi cắt cỏ rất mạnh đã trúng vùng eo của cháu bé. Tai nạn khiến cháu bé bị thủng bụng.

Vết cắt dài tầm 10cm, rất sâu, ruột lòi cả ra ngoài, máu chảy nhiều. Quá hoảng sợ, ông Chống vội chạy vào nhà lấy kim chỉ khâu, ấn phần ruột vào ổ bụng, khâu vết thương lại rồi mới đưa cháu bé xuống Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cấp cứu.

Một bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết, bệnh nhi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng mặt nhợt nhạt do mất máu quá nhiều, mạch và huyết áp khá thấp. Cháu bị đứt 2 đoạn ruột, bụng được khâu bằng chỉ thường.

tai nạn thủng bụng 1
Sử dụng máy cắt cỏ có lưỡi kim loại cần hết sức cẩn thận vì lực quay rất mạnh

Sau gần nửa tiếng cấp cứu, mạch và huyết áp bệnh nhân trở lại bình thường, bệnh nhi được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Nghệ An khu vực Tây Nam điều trị.

Các bác sĩ cho biết, trong trường hợp vết thương rộng, việc tự khâu bằng chỉ thường có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời vì khi tới bệnh viện, các bác sĩ sẽ phải cắt chỉ và xử lý lại. Thậm chí nếu người khâu không vệ sinh tay và kim chỉ sạch sẽ có thể khiến khả năng nhiễm trùng cao hơn.

Việc tự khâu này cũng gây mất thời gian, có thể khiến bệnh nhân mất máu, dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Trong trường hợp này, cần dùng băng hoặc vải sạch ép chặt, che kín vùng bị thương rồi khẩn trương đưa tới cơ sở y tế cấp cứu.

Với những người sử dụng máy cắt cỏ có lưỡi kim loại cần hết sức cẩn thận vì lực quay rất mạnh. Trước khi sử dụng nên kiểm tra các ốc vít có được siết chặt hay không. Để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng máy cắt cỏ chính là kiểm tra trước không gian cần cắt cỏ.

Địa hình ở đó càng ít người xung quanh càng tốt, đảm bảo dưới đất không có những vật cứng như gạch, đá… vì lưỡi cắt có thể đánh bật các vật cứng vào người đang vận hành máy cắt. Thậm chí lưỡi cắt bị vỡ, mảnh lưỡi văng ra gây tai nạn.

Thu Uyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm