Chảy máu cam trong thời tiết hanh khô

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:42 26/12/2020 |

Để đề phòng chảy máu cam mùa hanh khô, khi đi ra ngoài cường cần đeo khẩu trang. Ngoài việc ngăn ngừa bụi, phòng tránh virus, khẩu trang còn giữ lại độ ẩm, giúp mũi không bị khô.

Related Posts

chảy máu cam
Không khí khô hanh khiến lớp màng nhầy niêm mạc mũi bị khô đi, dễ bị rách, dẫn tới vỡ mạch máu, gây chảy máu cam

Thời tiết hanh khô, chuyển lạnh khiến cho nhiều người bị chảy máu cam (chảy máu mũi), nhất là ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Có những trường hợp chảy máu mũi không dừng, mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp cầm máu. Tình trạng này được các bác sĩ đánh giá khá nguy hiểm, cần được đưa đến cơ sở y tế.  Với người ở độ tuổi thanh niên và trung niên, chảy máu mũi cũng vẫn xảy ra, tuy nhiên thường ít hơn, ở mức độ nhẹ và nhanh bình phục hơn.

Thông thường khi bị chảy máu cam, người ta thường giữ khuôn mặt ngửa lên với suy nghĩ là làm như vậy thì máu sẽ dừng chảy. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Lượng máu cam chảy ra sẽ đi xuống thành sau của họng và được nuốt xuống dạ dày. Khi lượng máu được nuột xuống quá nhiều, có thể gây ra hiện tượng nôn ra ra máu.

Đa số các trường hợp, máu mũi sẽ ngừng chảy khi áp dụng biện pháp sơ cứu là dùng tay đè lên bên mũi chảy máu trong khoảng 5 – 10 phút. Tuy nhiên, một số trường hợp chảy máu mũi nghiêm trọng có thể cần đến sự hỗ trợ của y bác sĩ.

Ở miền Bắc, tình trạng chảy máu cam thường gặp vào mùa đông, còn ở miền Nam thường xảy ra vào mùa hanh khô, khi độ ẩm xuống thấp.

Không khí khô hanh khiến lớp màng nhầy niêm mạc mũi bị khô đi, dễ bị rách, dẫn tới vỡ mạch máu, gây chảy máu mũi. Khi máu đông lại, vết thương liền sẽ đóng vảy, rồi lại bong ra và tiếp tục chảy máu. Ngoài ra, trong thời tiết hanh khô, lớp dịch nhày có tác dụng ngăn cản vi khuẩn trong xoang mũi bị đặc lại và mất tác dụng. Vi khuẩn tấn công mạnh khiến mũi dễ bị viêm.

Viêm nhiễm sẽ làm cho các mạch máu trong mũi giãn nở, gây kích thích niêm mạc mũi dẫn tới chảy máu cam. Viêm nhiễm cũng gây ra hiện tượng ngạt mũi, khiến chúng ta phải thường xuyên xịt thuốc thông mũi. Các lại thuốc này góp phần gây kích thích niêm mạc mũi, dẫn tới chảy máu mũi. Chỉ nên xịt thuốc thông mũi khi thực sự cần thiết.

Tuy nhiên khi bị chảy máu mũi thì ta lại nên xịt thông mũi, vì các loại thuốc này có tính năng làm co mạch máu. Nếu có thể, ta xịt thuốc thông mũi lên một miếng bông, sau đó đặt vào lỗ mũi, ấn chặt ngón tay vào phần mềm ngoài mũi.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể thử dùng một viên đá lạnh, áp lên mũi để làm co mạch máu trong mũi, giúp cầm máu nhanh hơn. Sau khi cầm máu mũi, bệnh nhân cố gắng không xì mũi trong vòng 24 giờ và tránh vận động quá mức tối thiểu 2 giờ để tránh tái phát chảy máu mũi.

Để đề phòng chảy máu cam mùa hanh khô, khi đi ra ngoài đường cần đeo khẩu trang. Ngoài việc ngăn ngừa bụi, phòng tránh virus, khẩu trang còn giữ lại độ ẩm, giúp mũi không bị khô. Không những thế, không khí ta hít vào đủ độ ẩm sẽ giúp họng dễ chịu hơn, không bị ngứa và ho. Ở trong nhà nên có máy lọc không khí và bù ẩm. Đây là thiết bị khá cần thiết cho mỗi gia đình, nhất là có trẻ em và người cao tuổi.

Với những người thường xuyên bị chảy máu cam, cần tăng cường ăn nhiều hoa quả, uống bổ sung vitamin C. Vitamin C nếu được bổ sung thêm chất Rutin sẽ tăng cường sức đề kháng và làm thành tăng độ bền của thành mạch máu.  Chất Rutin này có rất nhiều trong hoa hòe. Nếu thường xuyên uống trà hoa hòe thì không những tránh được hiện tượng chảy máu cam mà còn giảm thiểu nguy cơ tai biến mạch máu não.

Vitamin K là một chất giúp quá trình đông máu diễn ra tốt hơn, nếu thiếu nó, hiện tượng chảy máu sẽ kéo dài vì máu khó đông. Thực phẩm giàu vitamin K nhất phải kể đến các loại rau cải có màu xanh đậm. Vô địch là rau cải lá xoăn. Loại rau này vừa giàu vitamin K và cũng chứa nhiều canxi, folate, kali và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Về động vật, chúng ta nên ăn nhiều các loại thủy hải sản có nắp như hàu, ngao, sò, trai, hến… vì chúng chứa một lượng kẽm rất dồi dào. Kẽm là nguyên tố vi lượng giúp thành mạch máu có tính đàn hồi tốt hơn. Kẽm cũng là chất góp phần mạnh mẽ để tăng sức đề kháng, nhất là đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm