Chi cục trưởng kể chuyện thoát bệnh, anh nông dân mang 100 cây bưởi đến đền ơn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 12:38 27/10/2020 |

Trước khi tìm đến bài thuốc gia truyền của lão nông miền Tây, cả ông Cung và anh Bình đều có khoảng thời gian dài sống dở chết dở vì căn bệnh thoát vị đĩa đệm hành hạ.

Related Posts

căn bệnh thoát vị đĩa đệm 2
Ông Huỳnh Văn Cung (bên trái) trong ngày gặp lại ông Lý Công Tâm

Đau đến mức không thể cúi lưng

Giữa giờ nghỉ trưa, tại phòng làm việc của mình, ông Huỳnh Văn Cung (Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Bến Tre) bắt đầu kể cho chúng tôi nghe về hành trình “trốn chạy” căn bệnh thoát vị đĩa đệm được giới chuyên môn đánh giá là trầm kha.

Theo lời ông Cung, đầu năm 2018, ông bắt đầu bị những cơn đau nhức thắt lưng hàng hạ. Nghĩ mình đã ngoài ngũ tuần, công việc ngồi văn phòng nhiều thì đau nhức xương khớp cũng là điều dễ hiệu, ông Cung không mấy bận tâm. Những tuần lễ sau đó, cơn đau có phần tăng lên nhưng ông vẫn cố chịu đựng. Thảng hoặc ông mua vài viên thuốc giảm đau rồi xoa dầu nóng với hi vọng vơi bớt sự khó chịu. Tuy nhiên được vài lần uống thuốc, cơn đau nhức xương khớp không thoái lui mà có dấu hiệu trầm trọng hơn.

“Sáng hôm đó tôi dậy chuẩn bị đi làm bỗng thấy thắt lưng mình cứng như khúc cây, cúi xuống vô cùng đau, ưỡn người ra sau cũng không nổi. Tôi cố gắng mặc quần nhưng đứng không vững, cảm giác có một luồng điện chạy dọc sống lưng xuống tận ngón chân cái. Cơn đau nhanh chóng ập đến một cách dữ dội khiến tôi trực trào nước mắt. Đau quá, tôi đành nghỉ làm. Bạn bè khuyên tôi nên đến bệnh viện chụp phim để biết chính xác mình mắc căn bệnh gì mà tìm hướng điều trị cụ thể. Tôi nhanh chóng đi khám và biết mình bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng”, ông Cung kể.

Cũng giống bao người đồng bệnh, ông Cung được bác sỹ đưa ra rất nhiều lời khuyên, kèm theo đó là đơn thuốc điều trị. Ngặt nỗi thuốc Tây uống ròng rã nhiều tháng trời nhưng tình trạng đau nhức của ông chỉ vơi khoảng 2 phần. Không bằng lòng với thực tại, ông Cung áp dụng đủ các phương pháp Đông y như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt nhưng bệnh vẫn âm ỉ, hành hạ ông từng ngày.

Rồi ông tìm hiểu mua thuốc từ Nam chí Bắc, ai quảng cáo thuốc tốt cũng thử qua nhưng vô tác dụng, lưng vẫn đau nhói, chân vẫn tê dại, ngồi xuống đứng lên cực khó khăn. Ông nói thêm: “Tôi tìm mua thảo dược của một ông thầy trong vùng nấu uống. Uống hơn một tháng thấy cơn đau nhức có giảm nhưng vừa ngưng vài ngày lại đau như trời hành. Sợ thuốc người ta bỏ mấy thứ linh tinh ảnh hưởng sức khoẻ nên tôi ngừng”.

Rồi tình cờ ông Cung biết đến lão nông Lý Công Tâm có phương thuốc gia truyền trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Ông Cung nhanh chóng liên hệ, gửi hình chụp MRI (cộng hưởng từ) để ông Tâm nắm tình hình. Sau 1 tháng sử dụng thuốc của lão nông, kết hợp sử dụng thêm đèn gù chiếu hồng ngoại và đeo đai bảo vệ để cố định các đốt sống lưng, bệnh tình ông Cung đã có tiến triển. Trước kia, những cơn đau hành hạ bất kể ngày đêm, sáng tối khiến ông mất ăn mất ngủ thì giờ chỉ còn diễn ra vào sáng sớm và chiều. Sau vài tháng kiên trì, sức khoẻ của ông Cung dần hồi phục, cột sống thắt lưng không còn nhức nhối, tê dại, đi lại hết đau đớn.

Gặp lại ông Tâm sau hơn một năm sử dụng thuốc, vị Chi cục trưởng vui mừng thông báo căn bệnh thoát vị đĩa đêm của mình đã được khống chế khá nhiều, thỉnh thoảng làm việc nhiều mới vẫn cảm thấy mỏi ở lưng. “Dù vậy, so với những cơn đau kinh khủng năm xưa thì đây đã là một kết quả rất khả quan. Từ ngày thuyên giảm bệnh, tôi chia sẻ cho người thân, anh em bạn bè khá nhiều về phương pháp chữa căn bệnh thoát vị đĩa đệm của ông Tâm”, ông Cung cười.

Đem 100 cây bưởi đền ơn ân nhân

Nặng hơn ông Cung, anh Lê Nhật Bình (45 tuổi, ngụ xã Bình Phú, TP Bến Tre) đã có chỉ định phẫu thuật của bác sỹ ngay sau khi phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm. Anh Bình mắc xương khớp từ năm 2017 với những cơn đau được mô tả là thấu tận tâm can.

Anh tâm sự: “Khi biết tin mình bị bệnh tôi đã rất hoang mang bởi tôi còn 2 đứa con nhỏ cần phải lo lắng, chăm sóc. Nếu tôi đổ bệnh và ngã quỵ, chúng sẽ rất khổ. Vậy nên lúc bác sỹ nói bệnh đã quá nặng, chỉ phẫu thuật mới giải quyết được vấn đề nên tôi đồng ý. Ngày ấy tôi đau đến mức đi phải chống gậy, có thời điểm còn không di chuyển được chỉ nằm một chỗ.

căn bệnh thoát vị đĩa đệm 1
Anh Bình mang 100 cây bưởi đến đền ơn người giúp mình hết bệnh thoát vị đĩa đệm

Tôi bị thoát vị 2 đốt sống lưng L3, L4, bác sỹ nói mổ một đốt là 60 chục triệu, hai đốt là 80 chục triệu. Với một người nông dân như tôi đó quả là số tiền lớn, chưa kể chi phí sau hậu phẫu, chăm sóc, bồi bổ sức khoẻ. Ngày chuẩn bị về TP.HCM để tiến hành phẫu thuật, tôi ghé nhà một người bạn chơi và được giới thiệu tới bài thuốc của ông Lý Công Tâm (tên thường gọi là Ba Lập) ở Hòa Lạc, Phú Tân, An Giang. Nghe bạn nói đã có nhiều người uống thuốc ông Tâm mà dứt bệnh nên tôi quyết liều một phen. Qua hôm sau, thay vì lên TP.HCM thì tôi ngược về An Giang”.

Sau khi trao đổi về bệnh tình của mình, anh Bình được ông Tâm cho thuốc đem về uống. Trở về nhà, trong lòng anh khấp khởi hi vọng thoát bệnh. Tuy nhiên, mới uống được 4 ngày, anh đau không chịu nổi, gọi điện cho ông Tâm xin “chỉ giáo”. Anh được giải thích là thuốc đang phát huy công dụng, đừng lo lắng. Quả thật qua vài ngày sau, những cơn đau dịu dần. Kiên trì uống thêm vài tuần nữa, anh đã có thể đi đứng lại bình thường mà không nhăn nhó kêu đau.

“Tôi gọi điện cho ông Tâm thông báo tình hình của mình, rồi lấy thêm một tháng thuốc nữa để uống cho chắc ăn. Sau đó thì bệnh ổn định. Giờ tôi đã trở lại cuộc sống bình thường nhưng vẫn cẩn thận đeo đai, không làm việc nặng, không vận động mạnh. Có được kết quả này với tôi đã là điều đáng mừng”, anh Bình chia sẻ.

Được biết, anh Bình vốn một anh nông dân chuyên trồng bưởi. Để tỏ tấm lòng biết ơn của mình dành cho ân nhân, anh thuê xe vượt hàng trăm cây số từ Bến Tre về An Giang gửi tặng ông Tâm hơn 100 cây bưởi giống. Sau 3 năm hội ngộ người đã “cứu sống” mình năm xưa, anh Bình cho hay cuộc sống của mình đã bình thường trở lại, không còn bị những cơn đau hành hạ nữa.

Về phần ông Lý Công Tâm, với niềm đam mê của mình, nhiều năm qua, ông cùng bạn bè trong nghề đã nghiên cứu nhiều phương thuốc để giúp đỡ người bệnh. Như việc ông dùng quả cau và muối biển để nấu thành dung dịch ngậm trị ê buốt răng cũng được nhiều người sử dụng và đạt hiệu quả cao. Ông Tâm cho biết thêm sắp tới sẽ còn nghiên cứu sâu thêm về thuốc Nam để giúp đỡ cho người bệnh, nhất là những người nghèo.

Hàm Hương

Bạn đọc muốn chia sẻ với ông Lý Công Tâm về căn bệnh thoát vị đĩa đệm có thể liên hệ qua số điện thoại 0971673161.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm