Chủ quan vết xước nhỏ ở chân, không ngờ chân hoại tử, nhiễm khuẩn huyết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:59 22/02/2021 |

Vừa qua, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) tiếp nhận một bệnh nhân nam tên C., 37 tuổi, suy hô hấp nặng, phần cẳng chân trái có dấu hiệu bị viêm, ngả đen.

vết xước
Chỉ một vết xước nhỏ cũng gây nhiễm trùng huyết, điều trị khó khăn (ảnh minh họa)

Gia đình bệnh nhân cho biết, anh C. làm nông nghiệp. Khoảng 5 ngày trước, anh C. bị một vết xước nhỏ ở chân. Do chủ quan, những ngày tiếp đó anh C. vẫn đi làm ruộng, vết xước thường xuyên tiếp xúc bùn đất, nước bẩn nên diễn biến nặng dần. Đến khi toàn bộ cẳng chân anh C. đau nhức, viêm nhiễm, chuyển màu đen, gia đình đã đưa anh tới bệnh viện để khám.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân C. bị viêm mô mềm dẫn tới nhiễm khuẩn huyết có sốc, toàn bộ vùng cẳng chân bị hoại tử. Bệnh nhân được cho thở máy, lọc máu và sử dụng một số loại kháng sinh mạnh. May mắn, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng sốc. Bên cạnh đó, bệnh nhân bị hoại tử vùng cẳng chân nên các bác sĩ phải tiến hành cắt lọc để loại bỏ các tổ chức hoại tử. Lý do bởi các tổ chức này giải phóng rất nhiều độc tố vào máu, nếu không cắt lọc, chúng sẽ khiến tình trạng nhiễm trùng trầm trọng hơn. Sau khi các tổ chức hoại tử được cắt lọc, bác sĩ đắp thuốc bên ngoài để tổ chức da hồi phục. Đến nay, sau 1 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định hơn nhưng sẽ còn phải đối mặt với một số nguy cơ về di chứng như hạn chế vận động tại vùng cẳng chân bị thương, da không phục hồi tạo ra các ổ loét…. Bệnh nhân vừa được chuyển sang cơ sở Đông Anh của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Theo các bác sĩ, khi cơ thể xuất hiện những vết xước, vết thương nhỏ, người dân thường có tâm lý chủ quan. Hầu hết những trường hợp này đều do sơ cứu và chăm sóc vết thương không đúng cách. Thực tế, có những vết thương người bình thường không thể đánh giá được mức độ nghiêm trọng, bởi sâu bên trong đó có thể đã nhiễm các vi khuẩn. Khi vi khuẩn phát triển có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm tấy, hoại tử hoặc vi khuẩn đi vào máu dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, tử vong. Do vậy, người dân nếu bị các vết thương, vết xước, xây xát kích thước nhỏ thì không nên chủ quan. Nên để vết thương dưới vòi nước sạch chảy liên tục, vừa giúp giảm đau vừa làm trôi đất cát bẩn ở vùng da bị xây xát. Sau đó, rửa lại vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc kết hợp với Povidine pha loãng.

Tiếp theo, đắp gạc vô trùng lên vết thương, dán vừa đủ chặt, mục đích là giữ ẩm trên bề mặt vết xây xát, da vẫn thoáng. Nên thay băng hằng ngày, khi lấy gạc cũ thì tưới nước muối sinh lý hoặc nước cất sạch giúp gạc không dính vào vết thương lúc tháo ra. Nếu vết thương dơ, viêm đỏ nên đi khám để được bác sĩ đánh giá tình trạng. Nếu làm những công việc đặc thù, phải tiếp xúc với những nơi chứa nhiều vi khuẩn như làm nông, người dân cần trang bị các vật dụng bảo hộ.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm