Chửa tại vết mổ cũ, sản phụ gặp biến chứng nguy hiểm khi nạo hút thai ở phòng khám tư

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:28 30/03/2020 |

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân chửa tại vết mổ đẻ cũ, đã thực hiện hút thai nhưng khối thai vẫn còn tại vết mổ, tử cung tổn thương, chảy máu.

chửa tại vết mổ cũ 2
Người bị chửa tại vết mổ cũ có thể gặp các biến chứng rất nguy hiểm (ảnh minh họa)

Ngày 20/3, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết, mới đây BV đã xử lý biến chứng cho 1 nữ bệnh nhân sau khi người này thực hiện nạo hút thai tại 1 phòng khám tư nhân. Bệnh nhân là chị Nguyễn Thu H. (28 tuổi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), nhập viện trong tình trạng đau bụng, chảy máu trong ổ bụng, âm đạo ra máu.

Chị H. cho biết chị đã có con sinh mổ, có thai sáu tuần, trước đó hai tuần đi hút thai tại phòng khám tư. Về nhà chị H. thấy ra máu liên tục với lượng nhỏ, kéo dài kèm đau bụng âm ỉ. Sau đó chị đã được tiêm cầm máu tại phòng khám này và được cho thuốc về uống và theo dõi. Tuy nhiên tình trạng đau không thuyên giảm mà ngày càng tăng nên chị đã phải tới BV Phụ sản Hải Phòng để thăm khám.

Sau khi khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ  chẩn đoán bệnh nhân chửa vết mổ đẻ, đã thực hiện hút thai nhưng khối thai vẫn còn tại vết mổ, tử cung tổn thương, chảy máu. Hình ảnh siêu âm Doppler cho thấy rất nhiều mạch máu tăng sinh xung quanh khối thai, chỉ số Beta hCG cao trên 90.000 UI.

Nếu phẫu thuật đơn thuần có thể mất nhiều máu và phải cắt tử cung đe dọa tính mạng bệnh nhân khi đang còn trẻ, cần bảo tồn tử cung và an toàn tính mạng. Vì vậy các bác sĩ đã quyết định phải sử dụng phương án tối ưu: Can thiệp nút động mạch tử cung, động mạch chậu trong cầm máu với nội soi ổ bụng, buồng tử cung để lấy khối thai.

chửa tại vết mổ cũ 1
Bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

Ngày 15/3 bệnh nhân đã được tiến hành nút mạch tử cung, động mạch chậu trong, kiểm tra siêu âm Doppler sau nút mạch toàn bộ mạch máu xung quanh khối thai đã ngưng hoạt động. Đến ngày 16/3, ê kip bác sĩ tiến hành nội soi phát hiện ổ bụng có khoảng 300ml máu loãng và một vết nứt ở vết mổ đẻ cũ do rau thai xâm lấn. Nội soi buồng tử cung có khối chửa d=3cm đã hoại tử không chảy máu. Các bác sĩ đã lấy hết khối thai bằng nội soi buồng tử cung, khâu vết nứt của vết mổ cũ qua nội soi ổ bụng. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và sáng 20/3 đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chửa tại vết mổ cũ là hình thái làm tổ sai vị trí của trứng, được liệt kê vào danh sách các biến chứng thai sản nguy hiểm (chỉ 1% phụ nữ gặp phải biến chứng này). Người bị chửa tại vết mổ cũ có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như: băng huyết nếu sẩy thai tự nhiên, vỡ tử cung do rau thai xâm lấn thủng tử cung tại vết mổ cũ, phải cắt bỏ tử cung để cầm máu, khả năng bảo tồn tử cung rất hạn chế, nguy hiểm đến tính mạng do mất máu quá nhiều nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời… Trường hợp chửa tại vết mổ đẻ cũ sẽ không thể giữ lại thai nhi do trong quá trình phát triển bào thai ngày càng tăng kích thước, nguy cơ vỡ tử cung là rất cao.

Vì vậy, với những người đã có tiền sử sinh con bằng phương pháp mổ đẻ cần phải chú ý đi khám thai sớm và khám thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để xác định vị trí khối thai. Nếu phát hiện bất thường như khối thai phát triển ở vết mổ tử cung hoặc gần với vị trí vết mổ thì phải lập tức đến các cơ sở y tế chuyên khoa có đủ trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ có tay nghề để được xử trí kịp thời.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm