Bụng quằn quại như đau đẻ, đến viện cấp cứu mới tá hỏa mình “dính” sỏi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:49 25/08/2020 |

Bị sỏi thận hành hạ những cơn đau “lên bờ xuống ruộng” nhưng nhờ chuối hột rừng cuối cùng bà Nghiên may mắn chữa khỏi sỏi thận.

chữa sỏi 4
Bà Nghiên chữa khỏi sỏi thận sau 2 tháng dùng thảo dược

Đau đến mức nằm không được, đứng chẳng xong

Bà Quách Thị Nghiên (54 tuổi, ở xóm Khoai, xã Xuân Thủy, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) không biết rõ mình mắc sỏi thận từ khi nào nhưng lại chẳng thể quên những cơn đau “lên bờ xuống ruộng” do chứng bệnh này gây ra.

Khoảng tháng 2/2019, vùng bụng dưới của bà Nghiên bắt đầu những cơn đau âm ỉ nhưng không liên tục. Nghĩ mình ăn phải thứ gì lạ bụng hoặc đại tràng “giở chứng”, bà Nghiên nhanh chóng tặc lưỡi bỏ qua. Tuy nhiên càng về sau hiện tượng đau bụng xuất hiện với tần suất dày đặc, lúc thì nhâm nhẩm khi lại dữ dội.

Bà Nghiên kể: “Hôm ấy khoảng tháng 6/2019, tôi đang làm đồng thì thấy phần bụng dưới đau quằn quại. Cơn đau lúc thì thúc xuống dưới gây buồn tiểu và đại tiện, khi lại thốc ra phía sườn phải như muốn thủng phần hông. Tôi bỏ làm và bò về nhà. Nhưng nào đã được yên, chẳng hiểu sao lần này tôi đau như phụ nữ mang thai đến kì chuyển dạ, nằm không được, đứng ngồi chẳng xong.

Bất đắc dĩ, tôi ôm bụng chổng mông lên trời rồi bò lổm cổm khắp nhà. Thế mà hôm ấy, tôi vẫn gan lì không chịu đi bệnh viện. Tới 4 ngày sau, cơn đau vẫn chưa dứt, không thể chịu đựng thêm nữa tôi mới gọi con trai đưa tới bệnh viện huyện. Ngồi trên xe máy, tôi vừa ôm bụng nhăn nhó vừa rên rỉ như sắp chết đến nơi. Mọi hôm đường đến viện chỉ cách vài cây số, chẳng hiểu sao hôm ấy tôi thấy cứ xa vời vợi, đi mãi mà chẳng tới nơi”.

Tới bệnh viện, bà Nghiên bị bác sỹ mắng té tát vì liều lĩnh. Bà được kiểm tra khá kĩ lưỡng và kết luận bị sỏi thận phải, kích thước lên 14mm. Theo lời bà Nghiên thì sau đó bà được tiêm thuốc, cơn đau giảm dần và dễ chịu hẳn. Bác sỹ kê cho bà đơn thuốc tây dặn dò cẩn thận nhưng uống mãi mà chẳng thấy biến chuyển, cơn đau vẫn còn dù không nặng nề, kinh khủng như trước.

Bà Nghiên ở gần nhà mế Hạ nên lân la sang bên ấy mua thuốc chữa sỏi uống. Mế bảo chữa sỏi phải kiên trì, tùy cơ địa mỗi người nhanh chậm khác nhau, nhưng chắc chắn sẽ hết.

“Sau 3 thang thuốc tức là 9 ngày, tôi hết đau bụng dưới, không còn nhói tức ở hông. Tuy nhiên nhiều lần tiểu tiện, tôi cố gắng để ý nhưng chẳng thấy viên sỏi văng ra. Uống tới tháng thảo dược thứ 2, bỗng nhiên có một ngày tôi bị đau bụng trở lại. Cơn đau lúc nặng lúc nhẹ, khi êm đềm giống suối chảy nhưng lắm bận lại gào thét như lũ từ thượng nguồn đổ về.

Cũng trong ngày hôm đó, tôi đi tiểu khoảng 4 lần, nước đục ngầu, có nhiều cặn trắng tựa đá vôi. Mặc dù đã để ý rất kĩ nhưng tôi vẫn không thấy viên sỏi thận nào. Kì lạ là, sau đó tôi không còn đau bụng nữa, nước tiểu trong, người khỏe, ăn uống ngon miệng hơn hẳn”, bà Nghiên chia sẻ.

chữa sỏi 1
Ông Thành giờ đây khỏe mạnh sau thời gian được mế Hà chữa trị

Nghĩ mình hết đau, bà Nghiên dừng thuốc và tới bệnh viện huyện kiểm tra thì nhận được kết quả hết sức bất ngờ, bác sỹ cho biết viên sỏi thận không còn nữa. Từ ngày chữa hết sỏi thận, da dẻ bà Nghiên sáng rõ, đi đâu ai cũng khen xinh và trẻ hơn trước. Bà tủm tỉm bảo: “Trước đây tôi khô khan lắm, rất sợ gần chồng, mỗi lần ông ấy đụng vào đã hoảng hốt. Chẳng hiểu sao uống thuốc chữa sỏi của mế Hạ xong tôi cải thiện chứng khô hạn, hết hẳn bệnh sợ chồng”.

Bất ngờ hết suy thận, khỏi tiểu đường

Không chỉ riêng bà Nghiên, ông Bùi Trung Thành (65 tuổi, thôn Bãi Chạo, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) cũng được “cứu sống” nhờ thảo dược của dòng dõi quan lang.

Theo đó, ông Thành bị bệnh tiểu đường từ năm 2008, chỉ số đường huyết lúc mới phát hiện cao tới 27 mmol/L. Sau quá trình kiên trì điều trị thuốc tây, chỉ số này giảm xuống và giao động mức 13-14 mmol/L. Quá trình bị bệnh, ông Thành thường xuyên đau nhức thắt lưng, đau dọc xương sống, nhiều lúc mỏi nhừ không thể ngồi lâu, dáng đi lom khom.

“Không chỉ dừng lại ở đó, tôi bị mẩn ngứa ở 2 mu bàn tay và suy giảm thị lực nên phải bổ sung dầu cá. Tôi đau nhừ 2 đầu gối, đến Bệnh viện Y học cổ truyền ở tỉnh châm cứu liên tục nhưng không đỡ. Huyết áp có dạo lên tới 200/110mmHg. Tôi thường xuyên đau đầu, ù tai, người bồn chồn, tim lúc nào cũng đập thình thịch nhất là vào những ngày thời tiết thay đổi, trời nắng to.

Đợt đó trời nắng, tôi đi ngoài đường thì bị tai biến nhẹ phải cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai. Sau đợt ấy sức khỏe yếu dần nên tôi chuyển bảo hiểm xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương điều trị. Cũng tại đây, bác sỹ phát hiện tôi bị suy thận độ 2. Tình hình ngày càng chuyển biến xấu, tôi mắc quá nhiều bệnh, lại toàn thứ hệ trọng nên rất bi quan”, ông Thành nói.

chữa sỏi 3
Kết quả khám bệnh gần đây nhất của ông Thành chứng tỏ ông đã khỏi bệnh

Cũng giống bao bệnh nhân khác, ông Thành nỗ lực chạy chữa, sức khỏe chỉ cầm chừng, mọi thứ không tốt lên nhưng cũng chẳng tệ đi. Chán nản với thuốc tây, người đàn ông này tìm đến với thảo dược, dẫu đã chuyển đổi tới 3 vị lương y, các chứng bệnh trầm kha vẫn đeo bám như hình với bóng. Sau nhiều ngày hỏi thăm, ông Thành được chỉ dẫn tới nhà lương y Bùi Thị Hạ – có bài thuốc gia truyền về thận.

Ông tường tận cho hay: “Tôi dùng thảo dược được 15 ngày thì thấy nước tiểu trong hơn, không còn tiểu khó, bí như trước. Tiếp tục uống thì da dẻ hồng hào, xương khớp bớt đau nhức, tim ít thổn thức và giảm tình trạng đau đầu, ù tai. Trải qua 2 tháng điều trị, tôi tới bệnh viện kiểm tra thì chỉ số creatinin trong máu (chỉ số chức năng thận – PV) từ 130 mmol/L giảm xuống còn 108. Hết tháng thứ 3 dùng thảo dược thì chỉ số này còn 90 mmol/L.

Thấy thuốc tốt, tôi cứ uống đến tháng thứ 6 đi khám lại, bác sỹ khá ngạc nhiên và cho biết thận của tôi đã ổn định, hồi phục về mức bình thường. Đáng chú ý nữa là bệnh tiểu đường của tôi cũng bị “khuất phục”. Như đã nói dù uống thuốc tây thì chỉ số này vẫn cao ở mức 13-14 mmol/L nhưng từ ngày dùng thuốc mế Hạ, đường huyết ổn định xuống còn 5.8 mmol/L. Tôi hết hẳn ngứa tay, mắt cũng dần cải thiện, thắt lưng hết đau nhức.

Đặc biệt, dùng thứ thảo dược này, tôi ổn định cả huyết áp. Hiện nay sáng nào tôi cũng chơi cầu lông, mỗi lần đánh 3-4 hiệp, nhiều khi lớp trẻ theo không kịp. Buổi chiều tôi lại đánh bóng chuyền hơi với mấy người bạn cao niên. Bây giờ chỉ khi nào ăn nhiều thịt mỡ, uống 2 lon bia thì huyết áp mới nhích lên 140/90 mmHg thôi.

Tôi giờ khỏe mạnh, còn đi khắp các tỉnh thi đấu giao lưu bóng chuyền đấy. Hai năm nay tôi không ra vào bệnh viện như cơm bữa nữa, thuốc tây cũng nghỉ uống, sức khỏe tốt lên, chuyện vợ chồng cũng khấm khá hẳn. Gần đây nhất là ngày 3/7 tôi đi khám sức khỏe, chỉ số creatinin 108 mmol/L vẫn nằm ở ngưỡng bình thường, tiểu đường 5.6mmol/L, rất đáng mừng”.

Chuối hột rừng – trợ thủ đắc lực cho mọi nhà

Nói về bài thuốc chữa sỏi thận, lương y Bùi Thị Hạ cho biết vẫn không thể thiếu các loại lậu tinh và chuối hột rừng. Theo y học cổ truyền, chuối hột rừng khi chín vị ngọt, tình bình, có tác dụng điều trị nhiều thứ bệnh. Ngoài các tác dụng kể trên nó còn bổ thận, lợi tiểu, điều trị đau lưng, sỏi thận, mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ và các loại bệnh khác như gút, cảm sốt, táo bón, hắc lào. Đặc biệt, chuối hột rừng được sử dụng trong bài thuốc uống và ngâm rượu nhằm điều trị chứng yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm ở nam giới. Đây cũng là một trong những bí quyết là bà nội và mẹ chồng truyền lại.

Mế Hạ bảo chuối hột rừng là cây thân giả, cao khoảng 3 – 4m. Phiến lá dài, mặt dưới có tia, cuống xanh sọc đỏ. Hoa chuối rừng mọc thẳng đứng ở ngọn, màu đỏ thẫm xen lẫn là quả và ít nải hơn chuối nhà. Quả có cạnh, ít thịt, chứa nhiều hạt to màu đen từ 4 – 5mm. Thứ hạt này khi nhai có vị chát vì vậy người ta không ăn mà lấy làm thảo dược. Chuối hột rừng mọc tự nhiên rất nhiều ở các vùng miền núi nước ta như Trường Sơn, Tây Bắc, miền Trung, Bắc Trung Bộ. Ở Hòa Bình, loại cây này mọc hoang trên các sườn đồi, ven rừng.

“Chuối hột rừng có 2 loại quả bé và to, ngâm rượu rất thơm ngon nhưng người ta thường dùng trái nhỏ bởi chứa nhiều nhựa. Chuối càng nhiều nhựa khi ngâm càng ngon, ngọt. Chuối hột xắt mỏng, phơi khô, ngâm với rượu cao độ, càng lâu càng tốt, cho ra loại rượu thơm ngon, bổ dưỡng. Cách này rất đơn giản và phù hợp với những người uống được rượu. Song, hiệu quả sẽ không cao bằng đun nước uống. Chính nhờ thứ quả này và sự hợp sức của các thảo dược khác mà giúp ông Thành, bà Nghiên khỏe thận và cải thiện chuyện giường chiếu đấy”, mế cười.

Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc thảo dược chữa thận yếu, thận hư, sỏi thận, sỏi mật, viêm cầu thận, phì đại tuyến tiền liệt, yếu sinh lý, hiếm muộn của lương y Bùi Thị Hạ có thể gọi đến số điện thoại 079. 53. 53. 533 để được tư vấn miễn phí.

BIÊN THÙY

Bình luận

Bạn có thể quan tâm