Chuối hột rừng và công dụng trong những ngày nắng nóng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:08 17/08/2020 |

Sản phẩm chuối hột không chỉ dùng để ngâm rượu phục vụ giới đàn ông mà còn tốt cho cả phụ nữ và có thể chữa được nhiều bệnh.

Chuối hột không chỉ dùng để ngâm rượu phục vụ giới đàn ông mà còn tốt cho cả phụ nữ

Hiện nay đang vào mùa du lịch, ở một số địa phương, khách được mời mua mặt hàng chuối hột rừng sấy khô mà không biết công dụng ra sao. Người thì bảo đem về ngâm rượu uống ngon lắm, người lại bảo là chuối hột này chữa đau lưng, tăng cường sinh lý nam giới… Thực ra sản phẩm chuối hột không chỉ dùng để ngâm rượu phục vụ giới đàn ông mà còn tốt cho cả phụ nữ và có thể chữa được nhiều bệnh.

Chuối hột rừng vốn không xa lạ ở các tỉnh miền núi nước ta như vùngTây Bắc, Trường Sơn, miền Trung và Tây Nguyên…Quả chuối hột rừng được người dân thu hoạch, thái lát, phơi khô và đóng gói bán nhiều tại các cửa hàng dành cho khách du lịch. Chuối hột rừng vùng núi Tây Bắc thường bán dạng khô nguyên vỏ thái lát. Đường kính quả chuối thường lớn hơn và ít hột hơn loại Tây Nguyên. Còn chuối hột rừng có nguồn gốc từ Tây Nguyên thường đã lột vỏ, để cả quả phơi sấy khô mà không cắt lát.Chuối rừng Tây Nguyên rất ít thịt, nhiều hạt.

Chuối Tây Nguyên có công dụng chữa sỏi thận, sỏi bàng quang tốt hơn. Chuối hột sấy khô mua về ta đem sao vàng hạ thổ. Lấy khoảng 50g và1 lít sắclấy một cốc tầm 100ml. Đối với người bị đau dạ dày không nên uống nước sắc chuối hột rừng quá đặc. Thay vào đó, nên pha loãng để uống chia làm nhiều lần trong ngày. Cách làm này sẽ giúp người bị đau dạ dày đảm bảo được công dụng của chuối nhưng dạ dày lại không bị ảnh hưởng. Uống liên tục trong nhiều ngày sẽ thấy sỏi rã hết thành những viên nhỏ thoát ra theo đường tiểu. Muốn kiểm tra hiệu quả thì đi tiểu trong bô sẽ thấy cặn sỏi dưới đáy bô.

Còn chuối hột vùng Tây Bắc thì thiên về công dụng chữa tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu… Ta có thể lấy khoảng 100g đem nấu với 2 lít nước uống thay nước lọc, hoặc hãm như hãm trà. Nước chuối hột có vị ngọt nhẹ, thơm và rất dễ uống, phù hợp cả cho phụ nữ và trẻ em. Loại nước này còn có tác dụng thanh độc, giúp những người lòng dạ bồn chồn, bốc hoả được hạ nhiệt, tâm hồn thư thái hơn, rất phù hợp cho những ngày hè nóng bức.

chuối hột rừng 1
Chuối hột rừng có thể chữa được rất nhiều bệnh

Cách chế biến thông dụng nhất dành cho cánh đàn ông là chuột hột ngâm rượu. 1kg chuối hột đã sao vàng hạ thổ ngâm với 5 lít rượu 40 độ. Nếu muốn nhanh thì nên giã nát trước khi đổ rượu vào ngâm. Rượu ngâm chỉ tầm nửa tháng là có thể dùng được. Còn nếu không vội thì ngâm càng lâu rượu càng đượm màu và thơm ngon.

Tuy nhiên chúng ta phải xác định đây là thuốc nên sử dụng cần có liều lượng. Mỗi ngày chỉ uống 2 lần, mỗi lần một chén nhỏ vào trước bữa ăn hay trước khi đi ngủ.Rượu này có tác dụng giảm đau, tiêu sưng, chữa đau lưng, chân tay nhức mỏi, thấp khớp, viêm thận…Để phát huy công dụng chữa bệnh phải mất từ  3-6 tháng sử dụng.

Chú ý là nên ngâm rượu chuối hột vào bình sành. Nếu ngâm bình thuỷ tinh thì nên để ở chỗ tối và mát.Rượu chuối hột gần như không tác động tích cực đến chức năng sinh lý của đàn ông như những đồn thổi.

Nếu người dân ở vùng có cây chuối hột rừng thì công dụng chữa bệnh của cây này còn phát huy hơn nữa. Củ và thân chuối hột giã lấy nước cốt, hoặc dùng lóng nứa tép đâm sâu vào thân cây hứng lấy nước trong uống trị sưng tấy, làm thuốc giải nhiệt, chữa cảm nắng, sốt cao, mê sảng.

Dân gian có cách chữa tiểu đường rất phổ biến, đó là chọn cây chuối hột có cây non đang nhú.Cắt ngang cây (cách mặt đất 20 – 25cm) và khoét một lỗ hõm xuống như cái bát ở thân chuối. Dùng ni lông bịt lên trên để tránh bụi bẩn.Để một đêm, sáng hôm sau gốc thân chuối tiết nước ra đầy phần khoét hõm. Dùng nước này uống thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm