Chuyên gia đầu ngành mổ gấp cứu bé trai bị kéo đâm xuyên cổ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:49 09/10/2020 |

Ngày 18/9, bé Huy mượn bạn một chiếc kéo về để cắt giấy làm diều. Trong lúc chơi đùa, bé không may bị ngã vào chiếc kéo và bị kéo đâm xuyên cổ chảy rất nhiều máu.

kéo đâm xuyên cổ 1
Bé Huy nhập viện với cây kéo đâm xuyên cổ

Ngày 18/9, bé Huy (7 tuổi, Ninh Bình) mượn bạn một chiếc kéo về để cắt giấy làm diều. Trong lúc chơi đùa, bé không may bị ngã vào chiếc kéo và bị kéo đâm xuyên cổ chảy rất nhiều máu. Gia đình hốt hoảng đưa Huy lên Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình. Các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh khó nên nhanh chóng sơ cứu rồi chuyển bé lên Bệnh viên Nhi Trung Ương.

Huy liên tục kêu khóc vì đau và mất máu. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ định cho bé dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván kết hợp dùng kháng sinh.Do tổn thương phức tạp nên bệnh viện đã triệu tập hổi chẩn gấp các chuyên gia đầu ngành nhiều chuyên khoa như Ngoại, Sọ mặt và tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại mạch máu, Tai-mũi-họng.

Hình ảnh CT Scanner cho thấy 2 mũi kéo đâm xuyên theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng, đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ, trưởng kíp phẫu thuật cho biết, trải qua 2 giờ đồng hồ căng thẳng, kíp mổ đã lôi được chiếc kéo ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Ngoài được cấp cứu kịp thời (lên bàn mổ chỉ 1 giờ sau khi nhập viện), Huy may mắn bảo toàn được tính mạng còn vì  hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương. Hiện sức khỏe cậu bé đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

kéo đâm xuyên cổ 2
Bé được mổ gấp sau 1 tiếng nhập viện

Bác sĩ Thơm cảnh báo, vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp, nếu bị vật sắc nhọn đâm vào sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng, nguy cơ tử vong cao. Để tránh cáctai nạn thương tích đáng tiếc ở trẻ, cha mẹ cần chỉ cho trẻ cách nhận biết những đồ vật sắc nhọn có thể gây nguy hiểm, hướng dẫn trẻ cách cầm hay sử dụng các đồ vật này, không nên chạy nhảy vui chơi quanh khu vực có dao, kéo, dùi đục, xà beng… Trong gia đình, cha mẹ nên sắp xếp các đồ vật gọn gàng, dao, kéo, vật nhọn, phích nước… phải để ở những nơi an toàn, xa tầm với của trẻ. Đặc biệt, nếu cần đem theo các vật sắc nhọn khi di chuyể, phải bọc các vật này cẩn thận trong bao tải hoặc vải dày.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm