Cô gái trẻ suýt thủng mũi vì phẫu thuật làm đẹp tại spa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:28 05/09/2020 |

Các bác sĩ cho biết, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ thủng vách ngăn mũi do quá trình nâng mũi không đảm bảo vô khuẩn, hoặc kỹ năng của người được phép hành nghề chưa vững vàng.

thủng mũi
Bệnh nhân trước và sau khi được điều trị

Các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng, BV Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí, Quảng Ninh đang điều trị cho một cô gái trẻ (SN 2001, tại TX Đông Triều, Quảng Ninh) nhưng bị nhiễm trùng mũi nặng sau khi nâng mũi bằng phương pháp đặt sụn silicon tại mộtspa.

Theo lời bệnh nhân, cô gái xinh đẹp này đã nghe theo quảng cáo trên mạng, tìm đến một spa trên địa bàn để nâng mũi bằng sụn silicon. Sau khi nâng mũi khoảng 1 tháng, chị thấy mũi sưng nề,mọc u lớn, sưng nề rất đau nhức nên đã đến khám tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Qua thăm khám, bác sĩ thấy sống mũi, cánh mũi người bệnh sưng nề, chính giữa mũi ấn mềm lõm, ấn đau, có dịch. Người bệnh được chẩn đoán áp xe vùng sống mũi và tiền đình mũi sau phẫu thuật nâng mũi. Sau 7 ngày tiến hành rút sụn silicon, bơm rửa vệ sinh hốc mũi thường xuyên, người bệnh đã tránh được biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ cho biết, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ thủng vách ngăn mũi. Tình trạng sưng và nhiễm trùng của người bệnh có thể do quá trình nâng mũi không đảm bảo vô khuẩn, hoặc kỹ năng của người được phép hành nghề chưa vững vàng.

Theo các chuyên gia có uy tín về phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình, phẫu thuật nâng mũi là phẫu thuật rất phổ biến hiện nay. Cách hay sử dụng nhất là nâng sống mũi bằng sụn silicon nhân tạo. Các bác sĩ sẽ bóc tách khéo léo khoang đặt sụn mũi ở ngay sát xương chính mũi. Do có chất liệu nhân tạo nên sẽ có tỷ lệ nhiễm trùng nhất định. Nếu sau phẫu thuật, thấy sưng đỏm đau nhức thì lập tức phải đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Nhiều trường hợpnâng mũi đã yên ổn một thời gian rất dài, nhưng sau đó vẫn phải tháo bỏ hoặc chỉnh sửa do đầu mũi mỏng dần hoặc sẹo viền cánh mũi – nơi chất liệu tì vào. Nếu chất liệu làm sống mũi caovà dài,nó sẽ có khả năng chọc thủng lớp da ở đầu mũi. Không nên lạm dụng phẫu thuật nâng mũi nhiều lần, vì từ lần mổ thứ 2, mũi đã bắt đầu bị sẹo xơ cứng, da ở đầu mũi, trụ mũi bị mỏng và không còn mềm.

Càng mổ nhiều, mũi sẽ càng xơ hơn, khi đó sẽ càng khó chỉnh được dáng mũi đẹp hơn. Nếu có nhu cầu nâng mũi, nên đến các cơ sở y tế được cấp phép và phẫu thuật viên phải có giấy phép hành nghề về lĩnh vực thẩm mỹ để tránh các biến chứng nguy hiểm. Hơn thế nữa, các cơ sở này hạn chế tối đa các sai sót khiến bệnh nhân phải làm đi làm lại, gây hỏng mũi và giảm tính thẩm mỹ.

Thu Oanh

Bệnh nhân trước và sau khi được điều trị

Bình luận

Bạn có thể quan tâm