Gần 2 thập kỉ bị thoát vị đĩa đệm, cô giáo Địa lý ví cơn đau không khác gì đau đẻ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:45 05/05/2020 |

Bà uống thuốc Tây điều trị thoát vị đĩa đệm rền rã từ năm này qua năm nọ, bệnh chỉ đỡ đau chứ không khỏi. Rồi bệnh cứ nặng dần qua mỗi năm cho đến khi gặp lương y Thành.

trị thoát vị đĩa đệm 2
Bà Minh bị thoát vị đĩa đệm hành hạ gần 2 thập kỷ

Thường xuyên nằm bẹp một chỗ

Với nhiều người, cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây nên được ví von theo nhiều cách, nhưng bà Bùi Thị Minh (67 tuổi, P. Tân Thành, Q. Dương Kinh, TP. Hải Phòng) lại cho rằng nó khủng khiếp chẳng khác gì phụ nữ chuẩn bị sinh đẻ. Được biết, bà Minh bị đau nhức xương khớp từ khi còn công tác, mỗi lần cơn đau ập đến bà chẳng thể trụ vững trên bục giảng, phải nghỉ phép nửa tháng trời để dưỡng bệnh. Gần 20 năm qua, bà Minh mòn mỏi trị thoát vị đĩa đệm bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng vẫn tay trắng. Chỉ đến khi dùng thảo dược của người Dao, cuộc sống của bà mới thực sự sang trang.

Trung tuần tháng 3, giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện khá thú vị với bà Bùi Thị Minh về hành trình đầy lùi bệnh xương khớp:

PV: Chào bà! Có rất nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm, người vì mang vác nặng, tai nạn hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Lại cũng không ít người do béo phì, loãng xương, thoái hóa tự nhiên. Không biết với riêng bà, bệnh tìm đến với nguyên nhân nào?

Bà Bùi Thị Minh: Tôi bị thoát vị cách đây 16-17 năm, khi ấy vẫn còn đang dạy học. Nhiều người nói nghề giáo đứng liên tục trên bục giảng với giày cao gót sẽ tạo áp lực lớn đối với xương khớp, tôi cho đây là nguyên nhân đầu tiên. Thứ 2 là khi ấy tôi bước vào thời kì mãn kinh, tốc độ loãng xương nhanh hơn nên phần nào chịu ảnh hưởng. Thêm một yếu tố nữa mà tôi cho là tác nhân chính khiến “giọt nước tràn ly”. Buổi chiều hôm đó, tôi gánh nước từ dưới mương lên ruộng cao để tưới rau. Đang gánh thì tôi nghe một âm thanh “cục” vang lên từ vùng cột sống mà ngày xưa các cụ hay nói là sụp lưng.

Chỉ chờ có thế, cơn đau nhức ùn ùn kéo đến như nước lũ đổ về. Tôi buông luôn đôi quang gánh, ngồi thụp xuống đất, mặt nhăn nhó và bất động. Mất khoảng 1 tiếng đồng hồ tôi mời dò dẫm vào đến giường nằm. Ngày ngày hôm sau tôi đến bệnh viện chụp X-quang, bác sỹ kết luận tôi bị thoát vị đĩa đệm L4-L5. Người ta cho tôi uống nhiều loại thuốc tây nhưng chỉ đỡ đau chứ không hết. Bệnh của tôi cứ thế nặng dẫn, dẫn đến chèn ép dây thần kinh, tê từ mông xuống tận 2 ngón chân cái.

Bà đã đối diện với những cơn đau “thừa sống thiếu chết” của chứng bệnh này như thế nào?

Ôi thật khó diễn tả, tôi cảm giác đau chết đi sống lại, chẳng khác gì phụ nữ chuẩn bị đi đẻ. Mà phụ nữ đau đẻ lại được ví von với việc cùng lúc gãy 20 chiếc xương sườn (cười). Ngoài đau nhức thắt lưng, tôi thường xuyên bị tê mông, đùi và bàn chân đặc biệt là 2 ngón cái. Rồi thì cổ, bả vải, hông, đầu gối đều đau khiến tôi vận động rất khó khăn.

Trung bình mỗi năm tôi sẽ bị bệnh “vật” cho lên bờ xuống ruộng vài trận. Những lúc như thế, tôi phải nằm bất động trên giường từ 15-20 ngày, không thể đứng dậy vì vô cùng đau đớn. Hoặc nếu có đứng dậy thì cảm tưởng tay chân sắp sửa rụng rời. Từ thời điểm đó, tôi khó ngủ, ăn kém, da dẻ xanh xao, tóc bạc nhiều và sụt 4 kg. Rồi tôi nhanh chóng “chia tay” với dép cao gót, chỉ dám đi giày bệt và chuẩn bị tinh thần để làm bạn với chiếc nạng gỗ.

Vậy bà đã chạy chữa thoát vị đĩa đệm ra sao?

Tôi uống thuốc tây điều trị thoát vị đĩa đệm rền rã từ năm này qua năm nọ, bệnh chỉ đỡ đau chứ không khỏi. Rồi bệnh cứ nặng dần qua mỗi năm, ngoài đau nhức thì các ổ khớp của tôi khô khốc, đi lại phát ra tiếng lục cục hệt như cỗ máy không còn giá trị sử dụng. Trái gió trở trời hay mưa rét là lúc toàn thân tôi đau nhức, mỏi nhừ, không thiết làm bất cứ chuyện gì.

Mấy năm trước tôi đi bấm huyệt ở một cơ sở gần nhà, thú thực được xoa bóp, tác động vào cũng dễ chịu nhưng chỉ tạm thời lúc đó thôi, dừng tay khoảng 1 tiếng sẽ đau lại. Tôi nghe nói ở Hải Phòng có ông thầy lang điều trị xương khớp rất tốt nên tìm đến. Ngặt nỗi thuốc uống cả nửa năm nhưng bệnh chỉ giảm 2-3 phần, dừng thuốc lại đau. Hễ nghe ai mách ở đâu có thầy hay thuốc tốt tôi đều tìm đến nhưng vô tác dụng.

Bỗng nhiên gặp quý nhân trị khỏi thoát vị đĩa đệm

Cơ duyên nào đưa bà đến với bài thuốc thảo dược trị xương khớp của người Dao?

Năm 2018, tôi tình cờ đọc báo Tuổi trẻ và Đời sống nên biết đến khả năng chữa bệnh của lương y Triệu Thị Thành. Bản thân tôi là cô giáo cấp 2 dạy môn Địa lý biết rất rõ nước ta rừng vàng biển bạc, thảo dược quý phân bố ở khu vực nào nên có niềm tin mãnh liệt vào thuốc nam. Tôi nhanh chóng gọi điện cho bà Thành đặt mua thảo dược và chỉ khoảng 2 ngày sau đã nhận được. Khác với thuốc bắc, loại này chỉ cần nấu sôi, uống thay nước lọc chứ không phiền phức, nhiêu khê. Dùng 2 tháng thuốc, tôi biết niềm tin của mình đã đúng hướng.

trị thoát vị đĩa đệm 1
Cây Giào-Bay được lương y Thành dùng để điều trị cho bệnh nhân giảm khả năng vận động

Hướng đi đúng đó cụ thể ra sao, thưa bà?

(Cười) Tôi uống thảo dược này được khoảng 1 tuần thì bỗng đau nhức dữ dội, toàn thân ê ẩm hơn lúc trước rất nhiều. Tôi gọi điện hỏi thì bà Thành giải thích đó là hiện tượng công thuốc, như vậy thảo dược đã phát huy tác dụng, cứ yên tâm điều trị. Tin lời lương y, tôi tiếp tục nấu thuốc uống, quả đúng là sang tuần thứ 2 thì bớt đau.

Sau đúng 1 tháng, tôi lờ mờ nhận ra 2 ngón chân cái của mình tê ít hơn, sáng ngủ dậy lưng đỡ cứng đờ và cổ vai gáy có thể xoay chuyển linh hoạt đôi chút. Hết 20 thang thuốc, tôi nghĩ mình giảm bệnh tới 40%, tức là đỡ đau nhức, người khỏe khoắn, đi lại dễ hơn, ngồi xuống đứng lên chẳng cần bám víu, hiện tượng tê nhức từ thắt lưng xuống ngón chân ít hẳn. Kết thúc tháng thứ 3, đánh giá khách quan thì ổn định khoảng 70%, sung sướng và mãn nguyện vô cùng vì mười mấy năm qua chưa khi nào cơ thể tôi nhẹ nhàng, đi đứng thoải mái đến thế.

Những cơn đau dần biến mất, khớp gối không còn phát ra tiếng lạo xạo, tôi đi lại thoăn thoắt, thậm chí còn xách được cả xô nước nặng khoảng 10kg. Uống được 4 tháng, thoát vị đĩa đệm, khô khớp, đau thần kinh tọa dường như bỏ tôi mà đi. Hai năm đã trôi qua, kể cả khi thay đổi thời tiết, mưa gió lạnh cắt da thịt “chúng” vẫn không quay lại tìm tôi.

Lo sợ bệnh sẽ tái phát nên trước tết tôi lại uống thảo dược của lương y Thành để “bảo dưỡng”, phòng ngừa. Từ ngày hết đau nhức, tôi ăn ngủ tốt, da dẻ hồng hào, tươi tắn và tăng cân trở lại được 54kg. Ngoài gọi điện cảm ơn lương y, tôi còn giới thiệu bài thuốc này cho đồng nghiệp, bạn bè để thể hiện sự cảm kích của mình đối với vị ân nhân.

Cảm ơn bà đã bớt thời gian chia sẻ với chúng tôi!

Tiết lộ thảo dược dành riêng cho bệnh nhân mất khả năng vận động

Trong quá trình tìm hiểu bài thuốc chữa xương khớp độc đáo của người Dao, chúng tôi may mắn được theo chân lương y Triệu Thị Thành vào rừng hái thảo dược, tận mắt chứng kiến cách bà nấu cao, góm ghém từng thang thuốc. Bà Thành còn tỉ mỉ giới thiệu cho tôi nghe một loại cây cực kì đặc biệt có khả năng làm mềm, hồi phục các khớp xương khô cứng, thoái hóa… dành riêng cho các bệnh nhân bại, liệt tay chân, vận động khó khăn.

Loại cây mà vị lương y này nhắc tới chính là Giào-Bay (tiếng Dao).  Đây là cây dây leo, thân gỗ chia đốt, mọc ở trong rừng sâu, sinh trưởng và phát triển khá mạnh mẽ. Giào-Bay lâu năm thường có thân to như đùi chân người lớn, mùi thơm nhẹ giống hệt cây sắn dây. Lá nổi gân, chia thùy hình chân vịt, mặt trên màu xanh, bên dưới ngả trắng và có lông.

trị thoát vị đĩa đệm 3
Bà Bùi Thị Minh đã điều trị khỏi thoát vị đĩa đệm nhờ thảo dược có cây Giào-Bay

Vào mùa đông cây sẽ rụng lá. Giào-Bay chỉ sử dụng phần thân, vừa làm nước uống, vừa dùng nấu cao. Thảo dược này đặc biệt hơn các loài khác vì quá trình chế biến phải loại bỏ hết phần vỏ, thân cây khi cắt ngang có nhiều lỗ nhỏ li ti, phơi khô có màu vàng cánh gián. Giào-Bay nấu lên có màu đỏ nâu, mùi thơm dịu, vị ngọt nhẹ rất dễ uống.

Bà Thành nói: “Trường hợp của cô giáo Minh không phải là hiếm gặp tuy nhiên cần kiên trì chữa trị chứ không thể khỏi trong một sớm một chiều. Tôi đặc biệt chú ý thêm thảo dược Giào-Bay vào bài thuốc để cải thiện tình trạng khô khớp, vận động khó của cô. May mắn là sau 4 tháng cô ấy đã ổn định, sức khỏe cải thiện tốt”.

Quý độc giả muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc chữa trị xương khớp: thoái hóa, gai, vôi hóa, viêm đa khớp, gút, thoát vị đĩa đệm… có thể liên hệ với lương y Triệu Thị Thành (Dốc Cun, Tú Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình) theo số điện thoại 0766 042 067 để được tư vấn miễn phí.

Biên Thùy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm