Có nên “kiêng” vitamin khi tế bào ung thư “bất tử” nhờ vitamin C?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:08 29/06/2019 |

Vừa qua, trên các phương tiện truyền thông đồng loạt đưa thông tin gây sốc: Các tế bào ung thư tự đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và trở nên “bất tử” nhờ hấp thụ vitamin C.

tế bào ung thư 2
Thông tin tế bào ung thư “bất tử” nhờ vitamin C khiến nhiều người sốc

Thông tin này được một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Concepción, Chile mà đứng đầu là Tiến sĩ Coralia Rivas công bố.

Vị tiến sĩ này cho biết,  những tế bào ung thư thu hút vitamin C bị oxy hóa có nồng độ cao xung quanh khối u, vận chuyển nó vào bên trong và sau đó biến chúng thành chất có chức năng chống oxy hóa. Các tế bào ung thư có khả năng tích lũy lượng lớn vitamin C so với những tế bào bình thường khác.

Sau khi thử nghiệm với những tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và bạch hầu, các chuyên gia Chile thấy vitamin C đều thể hiện đặc tính như là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ những dòng tế bào ung thư này.

Tiến sĩ Khoa học Sinh học Carola Munoz – một thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích rằng khác với tế bào thường, tế bào ung thư đã lấy vitamin C và trực tiếp mang chúng tới ty thể (cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp phần lớn năng lượng cần thiết cho hoạt động của tế bào).

Nhờ đó, tế bào ung thư trở nên “bất tử”. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khẳng định việc công bố thông tin trên không nhằm khuyến cáo người bệnh loại bỏ vitamin C trong chế độ ăn.

Trung bình, các tế bào trong cơ thể của chúng ta được thay thế mỗi 7 đến 10 năm. Theo nghiên cứu, một số tế bào có tuổi thọ trong cơ thể người tồn tại lâu nhất là tế bào não: 200 năm (nếu tiếp tục được nuôi dưỡng sau khi cơ thể đã chết).

Các tế bào đáy mắt: Trọn đời và không thể thay thế nếu bị tổn hại. Tế bào trứng: 50 năm. Tế bào cơ tim: 40 năm. Tế bào ruột (trừ lớp lót): 16 năm. Các tế bào cơ xương: 15 năm. Tế bào mỡ: 8 năm. Tế bào gan: 10-16 tháng. Tế bào tụy: 1 năm. Nhưng cũng có những tế bào chỉ tồn tại vài ngày như một số tế bào bạch cầu, biểu bì…  

tế bào ung thư 1
Các tế bào ung thư có khả năng tích lũy lượng lớn vitamin C so với những tế bào bình thường khác

Các tế bào này chỉ bị “chết sớm” do các nguyên nhân tác động khác nhau, một trong những nguyên nhân đó là do các phản ứng oxy hóa tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do này sẽ lấy đi điện tử của tế bào và khiến chúng hư tổn và có thể bị chết đi.

Trong khi đó, vitamin C là chất chống lại các gốc tự do rất mạnh.  Vitamin C bảo vệ các tế bào bình thường khỏi sự tấn công của gốc tự do. Và theo nghiên cứu vừa công bố trên thì vitamin C cũng bảo vệ cả các tế bào ung thư khỏi sự tấn công của gốc tự do, khiến nó “bất tử”.

Tuy nhiên tế bào ung thư chỉ “bất tử” khi không có sự tác động của y học. Có nghĩa các tế bào này không thực sự bất tử, mà nó chỉ sống dai hơn khi nó tích lũy được  vitamin C mà thôi.

Trước đây chúng ta có biết đến biện pháp chặn mạch máu nuôi dưỡng khối ung thư để chúng tự chết. Nhưng nếu các tế bào ung thư trước đó tự đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng nhờ hấp thụ vitamin C thì liệu trình điều trị sẽ phải kéo dài hơn.

Hoặc có một số người áp dụng phương pháp nhịn ăn để tiêu diệt ung thư. Điều này sẽ hoàn toàn không có tác dụng vì cơ thể kiệt quệ mà tế bào ung thư vẫn ung dung no đủ vì được tích trữ dinh dưỡng từ trước đó.

Tuy nhiên, vitamin C là vi chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể, nó giúp ta tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Việc duy trì nguồn thức ăn giàu vitamin C là không thể thiếu và chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm với vitamin C.

Bởi vì nếu có mắc ung thư thì vẫn có nhiều cách để tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… bằng các loại thuốc tiên tiến mà không hề chịu sự ảnh hưởng của vitamin C.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm