Cố nhịn tiểu khi đi xe khách đường dài, cụ bà bị vỡ bàng quang

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:37 26/10/2020 |

Do nhịn tiểu lâu bà T. bị vỡ bàng quang. Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật cấp cứu khâu bàng quang vỡ và hút trong bụng bệnh nhân ra hơn 2,5 lít nước tiểu.

nhịn tiểu 2
Phẫu thuật khâu bàng quang vỡ

Mới đây, bà M.T.T. (63 tuổi, trú xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) bắt xe khách đi từ TP.HCM ra Quảng Bình. Vì chặng đường dài nên trên đường đi, tài xế xe khách đã dừng xe tại nhiều điểm để phục vụ hành khách ăn uống và vệ sinh cá nhân. Dù buồn tiểu nhưng bà T. ngại ngùng nên không đi vệ sinh mà cố nhịn suốt hành trình. Khi về đến nhà, dù rất muốn tiểu tiện nhưng bà T. lại bị khó tiểu, tiểu ít, kèm theo đó là triệu chứng bụng dưới đau nhâm nhẩm.

Càng về sau, bụng dưới của bà T. càng đau dữ dội.  Thấy vậy, người nhà ngay lập tức đưa bà tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) để thăm khám. Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ khoa Ngoại Thận tiết niệu đã tiến hành siêu âm và phát hiện bệnh nhân bị vỡ bàng quang. Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật cấp cứu khâu bàng quang vỡ và hút trong bụng bệnh nhân ra hơn 2,5 lít nước tiểu.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cho biết, trường hợp bệnh nhân nhịn tiểu đến mức bàng quang tự vỡ như bà T. rất hiếm gặp. Tuy nhiên, may mắn là bệnh nhân này chưa xảy ra biến chứng viêm phúc mạc nên các bác sĩ đã xử lý an toàn. Sau khi được điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, vừa được xuất viện vào ngày 6/10.

nhịn tiểu 1
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

Từ ca bệnh hy hữu trên, các bác sĩ khuyến cáo, bàng quang người trưởng thành trung bình chứa được khoảng 420 ml chất lỏng, tuy nhiên giới hạn này có thể tăng lên nhờ khả năng co giãn của bàng quang. Khi bàng quang căng đầy, cơ thể sẽ tự động phát tín hiệu cho não bộ để tạo cảm giác muốn đi tiểu. Nếu có cảm giác này, chúng ta nên đáp ứng ngay. Nhiều người vì công việc hoặc lý do khác thường nhịn tiểu, đây là một thói quen rất có hại cho sức khỏe. Bởi khi nhịn tiểu, không chỉ có bàng quang giãn ra mà các cơ vòng bên ngoài (có chức năng giữ bàng quang để tránh nước tiểu rò rỉ ra ngoài) cũng bị kéo căng.

Thường xuyên nhịn tiểu sẽ khiến bệnh nhân mất khả năng kiểm soát các cơ vòng ngoài bàng quang, nước tiểu rò rỉ tạo thành nguyên nhân khởi nguồn cho một chuỗi các bệnh lý tại thận và ngoài thận như nhiễm khuẩn niệu đạo, bàng quang, sỏi thận… Trong trường hợp nhịn tiểu quá lâu, bàng quang có thể tự vỡ hoặc chỉ cần một lực tác động nhẹ cũng dễ vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm