Con uống nhầm dầu đốt, mẹ sơ cứu sai cách khiến con suýt mất mạng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:49 28/02/2021 |

Ngày 23/2, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết đang tích cực điều trị cho một bệnh nhi 15 tháng tuổi quê ở Đắk Lắk. Bé gái này vào đưa viện cấp cứu trong thời điểm giáp Tết.

Uống dầu 2
Bé gái đang dần hồi phục sau những giờ phút sinh tử

Trước đó, bé thấy dầu thắp đèn (dầu paraffin) ở cạnh bàn thờ có màu sắc bắt mắt nên đã uống khoảng 100ml dầu. Sau khi phát hiện, mẹ bé hốt hoảng móc họng cho con ói ngay nhưng bé vẫn khó thở, mệt, ho. Ngay lập tức bé được vào viện, hỗ trợ thở oxy, chụp X-quang phổi ghi nhận tình trạng viêm phổi hít. Sau vài giờ nhập viện, bé suy hô hấp nặng dần. Lúc này tổn thương phổi đã lan tỏa 2 bên, bé tím tái, thiếu oxy máu nặng, nguy cơ tử vong cao.  

Các bác sĩ đã quyết định thực hiện ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) ngay tối 9/2 (28 Tết) cho bé nhằm cải thiện tình trạng suy hô hấp, giúp cho phổi của bé được nghỉ ngơi và có thời gian hồi phục. Do bé nhỏ tuổi và chỉ nặng 11kg nên việc đặt các ống thông mạch máu rất khó khăn. Tuy nhiên các bác đã cố gắng hoàn thành kỹ thuật và 30 phút sau, bệnh nhi đã hồng hào trở lại, các thông số sinh hiệu dần cải thiện. Qua 9 ngày chạy ECMO, chức năng phổi của bệnh nhi đã được phục hồi, bé được cai ECMO mùng 7 Tết. Hiện tại bé tỉnh táo, đang được thở oxy, uống sữa được.

Dầu paraffin gần đây thường được ưa chuộng để thắp đèn do không có khói. Paraffin không có màu nhưng thường được pha thêm hương liệu, màu vàng hoặc màu đỏ bắt mắt. Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên đựng dầu hỏa, dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước để tránh tai nạn đáng tiếc. Cất giữ dầu trong các chai có nắp đậy chặt, để ở trong tủ có khóa an toàn. Khi trẻ uống nhầm dầu thắp đèn cần mang trẻ đến ngay cơ sở y tế. Tuyệt đối không móc họng cho nôn ói như trường hợp trên vì có thể dẫn đến nguy cơ nôn, sặc vào phổi gây tổn thương nặng, suy hô hấp và có thể tử vong.

NGUYÊN ANH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm