Giảng viên khí công Himalaya Trần Hoài Văn:Dịch Covid-19 hoành hành, hãy làm mọi cách để phổi và hệ miễn dịch được tăng cường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:49 24/03/2020 |

Giảng viên khí công Himalaya Trần Hoài Văn gửi tặng cộng đồng chùm bài tập “Làm mạnh phổi, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể”. Đây là hành động rất thiết thực trong giai đoạn cả nước chống Covid-19 hiện nay.

tăng cường hệ miễn dịch 1
Dịch covid-19 đang khiến cả thế giới điêu đứng

Hỗ trợ mạnh mẽ cho hệ hô hấp

– PV: Chào anh! Viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang ngày một diễn biến phức tạp, mới đây tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát của dịch bệnh này do virus SARS-CoV-2 gây ra là đại dịch toàn cầu. Với tư cách người đứng đầu môn phái Khí công Himlaya – một môn phái khí công dưỡng sinh chuyên tập luyện nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, anh ấp ủ kế hoạch gì nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh, tự cứu mình, cứu cộng đồng?

Giảng viên Trần Hoài Văn: Cùng với các bác sĩ, nhân viên y tế ngày đêm lăn lộn để cứu chữa người bệnh, chúng tôi – những người hoạt động trong lĩnh vực hướng dẫn tập luyện Khí công dưỡng sinh Himalaya, thấy mình cũng phải làm một việc gì đó để chung sức đóng góp cho cộng đồng.

Qua kinh nghiệm thực tiễn và qua các tài liệu của Bộ Y tế, chúng tôi thấy việc tập luyện luôn được khuyến khích hàng đầu nhằm nâng cao sức khỏe, làm mạnh phổi, mạnh hệ miễn dịch để chống chọi với bệnh dịch covid 19. Rất may mắn, trong kho tàng đồ sộ của Khí công Himalaya, có nhiều bài tập rất tốt cho phổi, cho hệ miễn dịch, đúng là “thuốc” mà cộng đồng đang cần. Do đó, chúng tôi đã tiến hành phổ biến những bài tập này.

-Vậy anh đã làm gì để hiện thực hóa kế hoạch cao cả này?

– Không dám nhận chữ “cao cả”, đơn giản chỉ là việc chúng tôi cần phải làm và có thể làm được. Không gì bằng hành động cụ thể. Chúng tôi đã đăng tải lên mạng youtube bài khí công nổi tiếng có xuất xứ từ Nga có tác dụng hỗ trợ rất mạnh mẽ cho sự hô hấp; Kĩ thuật thở lửa – một kĩ thuật đặc trưng của Khí công Himalaya và nhiều hệ phái yoga, có tác dụng phòng chống cảm cúm. Và mới đây, hôm 7/3, chúng tôi cũng đã hoàn thành việc biên soạn, quay clip hướng dẫn bài tập có tính tổng thể nhằm làm mạnh phổi và hệ miễn dịch, đã đăng tải lên mạng youtube.

Mặc dù những bài tập này được đưa lên mạng hoàn toàn miễn phí để gửi tới cộng đồng, nhưng chúng tôi nhận thấy, nếu được các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm, có chuyên môn thẩm định, đánh giá và nếu các bài tập đó được nhìn nhận là có tác dụng, thì sức lan tỏa sẽ lớn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, chúng tôi đã mạn phép viết thư ngỏ đề nghị các cấp lãnh đạo, cụ thể là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung để xin được thẩm định bài tập này.

tăng cường hệ miễn dịch 2
Giảng viên Trần Hoài Văn gửi tới bạn đọc chùm bài tập để làm tăng cường phổi và hệ miễn dịch chống lại covid-19

Ngoài ra, trong trường hợp việc trực tiếp hướng dẫn tập luyện cho người dân những vùng bị cách li (nếu điều rủi ro này xảy ra) là cần thiết, chúng tôi cũng xin phép được làm điều này. Ở Vũ Hán – nơi phát sinh dịch bệnh, đã có nhiều bệnh viện, các bác sĩ có hiểu biết về khí công đã hướng dẫn cho bệnh nhân tập luyện như một liệu pháp bổ sung cùng y học hiện đại, nhằm tăng cường tối đa kết quả của việc trị liệu.

Ngắn gọn – dễ tập – hiệu quả cao

– Bài tập làm mạnh phổi và tăng cường hệ miễn dịch ra đời trong bối cảnh này quả là điều quý giá. Nhưng các bài tập này dựa trên cơ sở lí luận y khoa nào không?

– Bài tập mà chúng tôi biên soạn hoàn toàn dựa trên nền tảng cơ sở lí luận y học hiện đại và cổ truyền. Các tổ hợp động tác trong bài rất ngắn gọn, giản dị, dễ thực hành với hầu hết các đối tượng. Tác dụng của chúng bao gồm:

– Thông khí huyết (điều tối quan trọng trong y học cổ truyền là khí huyết phải thông suốt, âm dương phải cân bằng) qua các động tác vận động gần như toàn thân; Kĩ thuật vỗ, điểm huyệt, mát xa một số vùng trên cơ thể. Còn theo tây y, máu lưu thông tốt thì việc đem ô xy và các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, ngay từ lớp 8, học sinh cũng đã phải học về sự liên quan giữa việc tuần hoàn máu và lưu thông bạch huyết (một phần của hệ miễn dịch của động vật có xương sống chống lại mầm bệnh, các dị vật và các tế bào biến dạng – ung thư).

– Giúp hơi thở vừa mạnh mẽ hơn qua kĩ thuật thở lửa (hỗ trợ cho những người bị hen suyễn, hơi thở nông, khò khè), vừa sâu hơn bằng các động tác làm tăng thể tích của phổi lúc hít vào (lấy được nhiều dưỡng khí – oxy) và thải tối đa thán khí – cacbonic ra ngoài qua các thao tác ép vai, ngực, phổi.

– Nhiều động tác, kĩ thuật tác động mạnh vào khu vực cổ, ngực, tuyến ức, vùng bụng dưới, háng, bẹn… nơi tập trung nhiều hạch, tế bào bạch huyết, hay còn gọi là lympho. Tế bào bạch huyết này là thành tố quan trọng của hệ miễn dịch trong cơ thể.

– Ngoài ra, các tổ hợp động tác còn giúp làm mạnh gân cơ xương khớp, tăng nội lực cơ thể, tăng sức bền vật lí thể chất…

Bài tập được gửi tặng cộng đồng là dành cho tất cả mọi người đều có thể tập luyện được, bao gồm cả những người chưa bao giờ tập khí công, thậm chí chưa tập môn vận động thể chất nào để tăng cường hệ miễn dịch trong mùa bệnh dịch covid-19. Do đó, đòi hỏi động tác phải ngắn gọn, dễ thực hiện, dễ nhớ, tác dụng nhanh. Sau vài ngày tập phải thấy việc hô hấp của mình dễ dàng hơn, phải thấy sảng khoái, khỏe khoắn hơn (đó là những cảm giác ban đầu dễ nhận thấy nhất). Còn tác dụng thật sự của nó thì người tập sau một thời gian sẽ cảm nhận, sẽ thấy rất rõ qua việc mình ít bị ốm đau hơn trước, đặc biệt là những bệnh lây lan.

tăng cường hệ miễn dịch 3
Có rất nhiều học viên tham gia tập luyện Khí công Himalaya và đã đẩy lùi bệnh trọng

Ngoài bài tập này ra, những bài nâng cao hơn cũng đều theo tiêu chí giản dị- ngắn gọn – hiệu quả. Chúng tôi luôn thấm nhuần một điều đã trở thành chân lý, đó là: Sự thật và chân lý phải luôn ngắn gọn, dễ hiểu.

-Anh có lời khuyên, nhắn nhủ gì tới mọi người?

-Với kinh nghiệm bản thân một người đã từng mắc trọng bệnh lâu năm (giảng viên Trần Hoài Văn bị viêm đa khớp lâu năm, từng chữa 10 năm ở Ba Lan và điều trị rất nhiều phương pháp khác nhưng không hiệu quả – PV) nay đã khỏe mạnh nhờ tập luyện Khí công Himalaya, với tư cách một huấn luyện viên hoạt động trong lĩnh vực hướng dẫn tập luyện nâng cao sức khỏe, tôi chân thành mong mỏi mỗi người hãy chịu khó vận động, tập luyện môn thể thao, dưỡng sinh phù hợp với mình, cho dù đó là yoga, khí công, chạy, đi bộ, bơi lội…

Hãy tập luyện thường xuyên, đều đặn kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, tránh bị căng thẳng đầu óc… Đặc biệt là trong những tháng ngày mà bệnh dịch Covid-19 hoành hành, hãy làm mọi cách để phổi và hệ miễn dịch của mình được tăng cường một cách nhanh và hiệu quả nhất.

– Trong những tháng ngày này, mọi hoạt động đều vấp phải muôn vàn khó khăn. Vậy môn phái Khí công Himalaya có rơi vào hoàn cảnh tương tự? Phương hướng phát triển của môn phải như thế nào?

– Vâng, quả thật là “giặc dịch” Covid-19 đã làm ảnh hưởng, xáo trộn nghiêm trọng tới nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Cho tới giờ, việc học tập của sinh viên, học sinh các cấp vẫn buộc phải gián đoạn, một số trường chuyển qua hình thức học trực tuyến. Nhiều cơ quan cũng áp dụng hình thức làm việc trực tuyến. Hình thức học tập và làm việc này được chính phủ và các cơ quan chức năng khuyến khích. Và có thể nói, đó chính là một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh rất hiệu quả.

Cũng như các cơ sở giáo dục khác, chúng tôi sẽ chú trọng vào hướng dạy khí công bằng cách phát hành các khóa học online hoặc trực tuyến tương tác. Hình thức học này vừa an toàn cho sức khỏe của học viên, vừa đỡ phải di chuyển đi lại, đặc biệt thuận tiện cho các học viên ở tỉnh xa, ở nước ngoài. Và cách học này cũng giúp học viên có thể lĩnh hội kiến thức, bài tập thuận tiện hơn nhờ sở hữu các clip được dàn dựng rõ nét về hình ảnh và âm thanh. Có thể bật lên ôn lại bất kì khi nào muốn. Không chỉ trong những tháng ngày này, mà về sau, hình thức học trực tuyến sẽ là xu hướng không thể đảo ngược của thời đại 4.0.

Xin chân thành cảm ơn anh!

Hàng tháng, Khí công Himalaya mở lớp dạy trực tiếp tại Trung tâm Thể thao Ba Đình (số 115 Quán Thánh, Hà Nội) với những bài tập cơ bản và nâng cao, phù hợp với khả năng của học viên. Tuy nhiên, có rất nhiều người ở xa, không có điều kiện về Hà Nội theo học, Khí công Himalaya đã và đang sản xuất những khóa học trực tuyến trên mạng internet tại địa chỉ http://khiconghimalaya.vn, để bất kì ai, dù ở bất kì nơi nào, đều có thể tham gia tập luyện.

Hiện tại, Khí công Himalaya đã có nhiều khóa học trực tuyến chủ đề: “Thải độc cơ thể”, “Tuyến thượng thận”, “Tuyến giáp trạng”, “Làm mạnh và thải độc tố cho gan”, “Hệ bạch huyết – cải thiện và tăng cường hiện miễn dịch”. Và mới đây nhất là khóa học “Bài tập cho phổi và tăng sức đề kháng cơ thể” thu hút hàng nghìn học viên tham gia đăng ký tập luyện. Bạn đọc TT&ĐS có thể tham khảo thêm thông tin về Khí công Himalaya tại website của CLB hoặc liên hệ tới số điện thoại: 090. 484. 9922 để được tư vấn miễn phí.

BIÊN THÙY

Bình luận

Bạn có thể quan tâm