Cụ ông bị cưa chân sau khi nhờ thầy lang dùng nhang chữa “giời leo”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:26 19/12/2020 |

Các y bác sĩ đã làm các thủ tục xét nghiệm bước đầu và kết luận cụ bị nhiễm trùng huyết, yêu cầu người nhà nhanh chóng ký giấy tờ để phẫu thuật cắt bỏ do chân của cụ S. đã bị hoại tử nặng.

cắt chân 3
Đôi chân của cụ S. sưng phù và sẫm màu bị hoại tử nghi do bệnh zona thần kinh gây nên

Tối 15/11, cụ Đ.V.S. (70 tuổi, ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) phát hiện chân phải của mình có 1 vết bớt bị phồng lên rồi ửng đỏ. Nghĩ mình bị bệnh giời leo, cụ S. sang nhà người hàng xóm chuyên trị giời leo bằng phương pháp dân gian để nhờ người này dùng nhang phán. Sau đó, cụ S. trở về nhà lấy chai dầu cù là để thoa lên vết thương. Thế nhưng sáng hôm sau, chân phải của cụ ông này bỗng nhiên bị sưng phù và đau nhức. Gia đình tức tốc đưa cụ ông đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Tại đây, các y bác sĩ đã làm các thủ tục xét nghiệm bước đầu và kết luận cụ bị nhiễm trùng huyết, yêu cầu người nhà nhanh chóng ký giấy tờ để phẫu thuật cắt bỏ do chân của cụ S. đã bị hoại tử nặng. Tuy nhiên, người nhà xin chuyển cụ lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) để được tiếp cận những kỹ thuật điều trị hiện đại nhất nhằm cứu lấy đôi chân của cụ.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người thân của cụ vô cùng bàng hoàng khi nghe các y bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật gấp để cắt bỏ chân phải của cụ. Các y bác sĩ đã vận động gia đình phải hết sức bình tĩnh, chuẩn bị tâm lý đón nhận tin xấu, bởi sức khỏe của cụ rất yếu, có thể tử vong tại bàn mổ.

Đôi mắt đượm buồn, đờ đẫn do bị mất ngủ vì lo lắng cho cha già, anh Đ.V.Q. (33 tuổi, con trai cụ S.) thổn thức: “Mấy hôm trước cha tôi còn khỏe mạnh, ông đi thăm vuông ào ào. Vậy mà đùng một cái ông bị cắt bỏ chân, nguy kịch khiến tôi vô cùng bất ngờ. Mặc dù ca phẫu thuật đã được thông báo thành công nhưng cha tôi vẫn đang hôn mê sâu, được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt để tiếp tục theo dõi. Bác sĩ nói nếu có tiến triển tốt cha tôi còn phải lọc máu để tiếp tục điều trị”.

cắt chân 2
Chân cụ S. bị hoại tử nặng phải cắt bỏ

Được biết, trước khi bị hoại tử chân phải, cụ S. có tiền sử bệnh gan, thận. Một bác sĩ đang công tác ở Bệnh viện Sản nhi tỉnh Cà Mau cho biết: “Do không được điều trị đúng phương pháp ngay từ lúc phát hiện ra bệnh nên cụ ông này đã bị nhiễm trùng, nhiễm độc dẫn đến hoại tử chi. Bị nhiễm trùng huyết nặng, sức khỏe lại yếu nên tình trạng của cụ ông rất khó tiên đoán”.

Vị bác sĩ này nhận định, cụ S. có lẽ đã bị bệnh zona thần kinh do virus herpes zoster gây nên. Virus trú ngụ trong cơ thể ở trạng thái ngủ bên trong các dây thần kinh cảm giác. Khi chúng tái hoạt động sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và tạo ra những mảng phát ban kèm theo đau nhức vùng có phát ban.

“Biến chứng của bệnh zona thần kinh có thể gây nhiễm trùng, biến chứng vào hệ tuần hoàn, gan, thận… Khi mắc bệnh, người bệnh tuyệt đối không nên chữa trị theo biện pháp dân gian mà nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời”, vị bác sĩ khuyên.

TRẦN KHẢI

Bình luận

Bạn có thể quan tâm