Cụ ông đột tử trong nhà nghỉ và sức khỏe sinh lý tuổi xế chiều

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:36 21/05/2019 |

Thượng mã phong là hiện tượng tai biến mạch máu trong quá trình sinh hoạt tình dục, bệnh gặp chủ yếu ở nam giới lớn tuổi, hậu quả là tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Để tránh bị thượng mã phong, không nên nhịn quan hệ quá lâu
Để tránh bị thượng mã phong, không nên nhịn quan hệ quá lâu

Vừa qua tại Quảng Trị, có trường hợp cụ ông 81 tuổi cùng một phụ nữ 52 tuổi rủ nhau vào nhà nghỉ ở phường 1, thành phố Đông Hà. Một lúc sau, cụ ông này xuất hiện dấu hiệu bất thường về sức khoẻ. Người phụ nữ hoảng hốt nhờ mọi người tới cứu nhưng bất thành. Cụ ông đã tử vong ngay sau đó 10 phút. Vụ việc khiến nhiều người đàm tiếu, tuy nhiên dưới góc độ khoa học có rất nhiều điều đáng bàn.

Trước tiên, cần khẳng định người cao tuổi vẫn có nhu cầu tình dục. Hoạt động tình dục là một bản năng của con người, ngoài việc sinh sản chúng còn đem lại những cảm giác vui thích, thú vị và khoái cảm nữa. Tuy nhiên, do tư tưởng trước đây, việc nói về những gì liên quan đến tình dục thường bị e ngại, xấu hổ, nhất là phụ nữ và người cao tuổi.

Ở người cao tuổi, nhất là đàn ông, tuy hoormone sinh dục tiết ra ít, lượng tinh trùng sản sinh ra cũng chậm hơn, nhưng rồi cũng đến lúc sẽ phải “tràn đầy”. Khi này, nhu cầu sinh lý của các cụ ông bùng phát, tạo ra những hành động có khi còn mạnh hơn cả tuổi trẻ. Tại sao lại như vậy? Ở độ tuổi trẻ, có nhiều cách để họ “giải thoát”. Tuy nhiên ở độ tuổi các cụ, các phương thức này dường như không phù hợp.

Có rất nhiều cụ bà không chấp nhận sinh hoạt tình dục với chồng. Điều này gây ức chế cho cụ ông và nảy sinh những chuyện tiêu cực. Hơn nữa ở một độ tuổi cao nhất định, khi lý trí suy yếu không đủ sức làm chủ bản thân, các cụ ông thường có những hành vi không kiềm chế và cần được thông cảm dưới góc độ y học.

Việc cụ ông 81 tuổi vào nhà nghỉ với phụ nữ 52 tuổi không có gì là sai trái nếu họ đều “tự do” và có tình cảm với nhau. Với những người tuổi cao, một nơi riêng tư thoát khỏi ánh mắt săm soi của con cái, để họ âu yếm, quan tâm đến nhau và quan hệ tình dục là một nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên sức khỏe của người nam giới trong vấn đề này vô cùng đáng lưu tâm, vì đã có không ít trường hợp người đàn ông tử vong ngay bên trên người phụ nữ. Hiện tượng này được dân gian gọi là “thượng mã phong”.

Cách xử lý khi người đàn ông bị thượng mã phong
Cách xử lý khi người đàn ông bị thượng mã phong

Thượng mã phong là hiện tượng tai biến mạch máu trong quá trình sinh hoạt tình dục, bệnh gặp chủ yếu ở nam giới lớn tuổi, hậu quả là tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên thường do người nam bị bệnh tim, tăng huyết áp… Ngoài ra, những người cao tuổi mắc đái tháo đường, tăng mỡ máu, tâm lý căng thẳng, thể trạng yếu… cũng có nguy cơ bị thượng mã phong.

Biểu hiện lâm sàng của chứng thượng mã phong này thường gặp khi giao hợp người đàn ông xuất tinh xong thì bất tỉnh, chân tay lạnh, toát mồ hôi, thở nhanh, nông. Người  phụ nữ thấy có biểu hiện như trên thì không được hoảng hốt. Cần bình tĩnh giữ nguyên tư thế, sau đó dùng đầu ngón tay cái đâm thật mạnh vào đầu xương cùng cụt, gần hậu môn.

Nếu có vật nhọn, móng tay nhọn điểm mạnh vào vùng giữa gốc dương vật và hậu môn. Sau đó ấn mạnh vào huyệt nhân trung ở môi trên. Tiếp đó có thể từ từ hạ người đàn ông xuống, dùng kim nhọn châm vào mười đầu ngón tay, chích máu và hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực. Sau đó gọi cấp cứu.

Để tránh bị thượng mã phong, không nên nhịn quan hệ quá lâu vì như vậy sẽ tạo ra cảm giác bồn chồn, tâm lý không thoải mái khi quan hệ. Không sinh hoạt tình dục khi đang điều trị bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, khi mệt mỏi, sau uống nhiều bia rượu, và ngay sau khi tắm.

Một lần nữa nên nhớ rằng, việc sinh hoạt tình dục ở người cao tuổi là hết sức bình thường, mọi người nên ủng hộ, tạo điều kiện cho người cao tuổi được sống cuộc sống riêng của họ. Theo đúc kết từ xưa, nên thực hiện quy luật con số 9; nếu 60 tuổi, lấy 6 x 9 = 54 nghĩa là 5 tuần làm 4 lần; nếu 70 tuổi, lấy 7 x 9 = 63 nghĩa là 6 tuần làm 3 lần; nếu 80 tuổi, lấy 8 x 9 = 72 nghĩa là 7 tuần làm 2 lần; 90 tuổi, lấy 9 x 9 = 81 nghĩa là 8 tuần làm 1 lần, và có thể tùy chỉnh theo tình trạng sức khỏe.

Minh Hoài

Bình luận

Bạn có thể quan tâm