Tạm biệt chứng tiểu đêm nhờ cây cu ly

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:39 29/09/2020 |

Từ trước đến nay, hầu như ai cũng biết lông của cây cu ly có tác dụng cầm máu vết thương rất hữu hiệu. Thế nhưng, cu ly còn có khả năng trị bệnh tiểu đêm mà không phải ai cũng nắm rõ.

tiểu đêm 2
Cây cu ly hay còn gọi là cẩu tích ngoài trị tiểu đêm còn chữa xương khớp, bổ thận hiệu quả

Sợ tiếng xả nước vì tiểu đêm nhiều

Từng bị tiểu đêm hành hạ nhiều năm trời, hơn ai hết ông Nguyễn Văn Hưng (73 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thấu hiểu tận chân tơ kẽ tóc những mệt mỏi mà chứng bệnh này mang lại. Sợ trở thành gánh nặng cho gia đình, con cái, ông âm thầm chịu đựng và tìm kiếm giải pháp nhưng hoàn toàn vô vọng. Mãi đến sau này, những tưởng phải “sống chung với lũ” tới cuối đời, người đàn ông có mái tóc bạc trắng ấy mới tìm được bí quyết.

Ông Hưng cho biết mình khởi phát chứng tiểu đêm từ lúc 55 tuổi. Mới đầu mỗi đêm ông chỉ đi vệ sinh 1-2 lần. Nhưng sau đó, số lần tiểu tiện cứ thế tăng lên khiến ông mệt mỏi và mất ngủ liên tục. “Thỉnh thoảng tôi bị đau nhức vùng ngang thắt lưng, chân tay lạnh, chức năng sinh lý suy giảm. Đặc biệt tóc tôi bạc nhanh trông thấy, cảm giác già thêm mấy tuổi. Nghĩ mình có tuổi chức năng thận kém đi nên tôi chẳng kiểm tra hay khám xét gì.

Mỗi đêm tôi tiểu tiện trung bình khoảng 6 lần, hôm nào trót uống nhiều nước hoặc ăn thêm bát canh thì xoành xoạch liên hồi. Bệnh này khiến giấc ngủ của tôi bị gián đoạn, không sâu, cảm giác vừa đặt lưng xuống cơn buồn tiểu lại ập tới. Suốt thời gian dài, cả đêm tôi cứ đi ra đi vô nhà vệ sinh liên tục, đến mức con gái hay làm việc khuya hỏi: “Bố bị sao mà cả đêm con chỉ nghe tiếng xả nước ầm ầm”. Tôi xấu hổ không dám chia sẻ. Sợ con cái bị ảnh hưởng, mất giấc ngủ nên nhiều khi mắc tiểu tôi mà không dám, lại cố nhịn, bệnh càng nặng”, ông Hưng thở dài.

Sau nửa năm bất đắc dĩ sống chung với tiểu đêm, ông Hưng mới chịu tìm hiểu về chứng bệnh này. Tham khảo thông tin trên sách báo, ông vỡ lẽ tiểu đêm là biểu hiện đầu tiên của suy thận. Lo lắng, ông đến bệnh viện khám, được bác sỹ trấn an và cho thuốc sử dụng. Ngoài dùng thuốc, ông Hưng bắt đầu cải thiện lối sống bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng trước khi ngủ, hạn chế ăn canh, uống nước vào buổi tối và giảm thiểu rượu, bia, cà phê. Kết quả cho thấy chứng tiểu đêm giảm đi trông thấy, từ 5-6 lần bấy giờ chỉ còn khoảng 2 lần/ đêm.

Nhưng ngặt nỗi, vừa dừng uống thuốc thì tiểu đêm nhanh chóng quay trở lại hoành hành khiến ông Hưng vô cùng khó chịu. Ông vò đầu: “Tiểu đêm nhiều dẫn đến mất ngủ, cả đêm tôi trăn trọc cựa ngược cựa xuôi, hết xem tivi lại đọc sách báo. Tới năm 60 tuổi, tôi xin được ngủ riêng vì sợ chứng bệnh này khiến vợ vạ lây. Mỗi lần đi tiểu là mỗi lần phải xả nước bồn cầu, tôi rất sợ vợ con nghe thấy tỉnh giấc nhưng không biết làm cách nào. Lâu dần tôi sợ và ám ảnh luôn cả tiếng xả nước bồn cầu.

Dừng thuốc tây, bệnh tái phát, tôi áp dụng thêm một số phương pháp điều trị dân gian như dùng giá đỗ xanh, râu ngô, kim tiền thảo. Hàng ngày tôi nấu giá đỗ lên, cái để ăn còn nước thì pha với đường uống trong ngày. Cũng kiên trì tới 2-3 tháng nhưng chỉ giảm phần nào. Tôi lại chuyển sang uống nước râu ngô kèm kim tiền thảo, nhưng có lẽ không hợp nên chẳng thấm tháp vào đâu”.

Chia tay “người bạn” bất đắc dĩ

Cứ như thế suốt nhiều năm liền, ông Hưng loay hoay với đủ phương cách nhằm thoát thân khỏi chứng tiểu đêm. Càng về sau, hiện tượng đau nhức thắt lưng, chân tay lạnh, mệt mỏi, nước tiểu có màu vàng càng tăng. Ông chuyển qua sử dụng một số thực phẩm chức năng được quảng cáo trên truyền hình nhưng vẫn không đạt được kết quả như ý muốn.

“Cực chẳng đã, trong một lần cà phê với mấy ông bạn hưu trí, tôi mang căn bệnh này ra bộc bạch với hi vọng ai đó có thể giúp mình. Thú thật ở tuổi này, tôi không tham vọng nhiều, chỉ mong tiểu đêm giảm xuống 1-2 lần và chức năng thận ổn định hơn để không trở thành gánh nặng cho vợ con. Chia sẻ với bạn bè tôi mới biết, hoá ra có đến 90% trong số đó đều mắc chứng tiểu đêm. Anh bạn của tôi trước đây công tác ở Hội Nông dân bấy giờ mới lên tiếng. Anh ấy cũng bị tương tự như tôi, chữa mãi chẳng khỏi nhưng được bà lang Mường mách cho bài thuốc từ cây cu ly thì bệnh hết nhẵn mấy năm nay.

Mới đầu nghe hướng dẫn chữa bệnh hơi phức tạp, tôi định không theo nhưng ngẫm lại thấy chẳng có gì đi đến thành công mà êm đềm cả. Anh ấy mách tôi về tìm thân cây cu ly, một số người vẫn gọi là cây cẩu tích rửa sạch, cắt bỏ rễ con, cuống lá và lớp lông vàng phủ bên ngoài rồi mới thái mỏng, phơi khô. Hoặc tìm  thân cu ly đồ với đậu đen 9 lần, xong mang phơi 9 lần rồi mới thái mỏng.

Tiếp tục phơi khô, sau đó sắc lấy nước uống thay nước hàng ngày. Hoặc lấy 15g cẩu tích khô, 10g thục địa, 10g đỗ trọng dây, 10g tơ hồng, kim anh 10g sắc với 700ml nước, sắc cạn còn khoảng 400ml uống trong ngày”, ông Hưng chia sẻ.

Theo lời ông Hưng, kiên trì dùng cu ly khoảng 1 tháng, chứng tiểu đêm của ông đã rục rịch thay đổi. Cụ thể thấy thắt lưng bớt đau nhức chút ít, chân tay ấm dần lên, tiểu đêm lúc trước khoảng 6 lần giờ chỉ còn 4, nước tiểu cũng trong dần chứ không sậm màu và khai nồng. Sau 2 tháng, ông Hưng thấy mình khoẻ hơn, tiểu tiện giảm còn 2 lần/đêm, giấc ngủ bớt chòng chành và sâu hơn.

Ông kể tiếp: “Hết tháng thứ 3, tôi hầu như không còn tiêu đêm, chỉ khi nào uống thêm nước vào buổi tối thì đi 1 lần. Tôi ngủ ngon, sâu giấc nên người khoẻ và khoan khoái. Lúc trước đau nhức thắt lưng, chân tay lạnh giá cả đông lẫn hè thì giờ ổn định hơn rất nhiều, có khả năng chức năng thận của tôi cũng cải thiện. Sau ngần ấy thời gian kiên trì, tôi quyết định “cai” nước cu ly xem thế nào, bất ngờ là không thấy tiểu đêm quấy phá. Đến nay tôi đã “chia tay” chứng bệnh này được 3 năm và không còn ám ảnh mỗi khi bước chân vào nhà vệ sinh hay xả nước bồn cầu nữa”.

Cu ly – cây thuốc quý trị nhiều mặt bệnh

Cây cu ly là cách gọi dân gian nhưng thường tên chính là cẩu tích. Cẩu tích là một loại quyết thực vật, thân yếu, chiều cao khoảng 1.5-2.5m. Lá dài, một số lá có thể dài đến 2m và bề mặt lá được phủ lông vàng bóng, mịn. Lá kéo lông chim, mỗi lá gồm khoảng 15-20 cặp lá chét. Lá chét nhỏ, nhọn ở đầu và mép có răng cưa. Dưới mặt lá có các bào tử nhỏ. Thân rễ được phủ lông vàng nâu.

Cẩu tích mọc chủ yếu trên vách đất đá ven rừng rậm thường xanh và ven suối, có khi cả trong rừng thưa hay trảng cây bụi, trên những tảng đá lớn, có độ ẩm cao hoặc mọc ở những thân gỗ lớn. Phân bố chủ yếu ở Hoà Bình, Hà Giang, Lào Cai, Thanh Hoá, Lâm Đồng, Quảng Nam, Đà Nẵng… Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây việc khai thác bừa bãi cùng với phá rừng làm nương rẫy đã khiến cho vùng phân bố của cẩu tích bị thu hẹp. Cẩu tích đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam để lưu ý bảo vệ.

Lương y Bùi Thị Khuyển cho hay: “Theo Đông y, cẩu tích vị khổ, cam, ôn, vào can thận. Dùng làm thuốc bổ gan, thận, chữa đau lưng, đau xương khớp, đầu gối, phong thấp, trị bạch đới, khí hư, thận hư yếu, tiểu tiện nhiều lần. Phần lông màu vàng được dùng cầm máu cho các vết thương nhỏ.

Người ta thường dùng thân rễ cẩu tích, thu hái vào mùa hạ hay đông, cạo sạch hết lông và để riêng làm thuốc gọi là lông cu ly hay kim mao. Nếu không sử dụng lông, có thể đốt hoặc rang thân rễ với cát nóng cho cháy hết lông rồi ngâm nước, rửa sạch, đồ kỹ cho mềm, thái mỏng, phơi hay sấy khô. Khi dùng, tẩm dược liệu với rượu một đêm rồi sao vàng.

Ngoài cách dùng sắc uống, theo dân gian có thể dùng cẩu tích ngâm rượu hoặc kết hợp với các vị thuốc khác. Ngâm mình cẩu tích thì làm sạch hết lông, sau đó đem sao vàng hạ thổ rồi mới tiến hành ngâm. Tỉ lệ ngâm: 1kg cẩu tích đã chế biến, ngâm với khoảng 3,5-4 lít rượu. Ngâm trong khoảng 1 tháng là uống được, mỗi ngày dùng  1-2 ly nhỏ. Rượu cẩu tích dùng uống hoặc xoa bóp ở những nơi đau nhức giúp giảm đau khá hiểu quả”.

Tiểu đêm thường gặp ở người cao tuổi chức năng thận suy giảm và đang ngày càng trẻ hóa, xuất hiện sớm hơn ở những người trên dưới 40 tuổi. Tình trạng này kéo dài gây nhiều tác hại như mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Đặc biệt, khi chức năng thận suy giảm mà không có phương pháp bổ thận kịp thời, nguy cơ cao dẫn đến suy thận. Các chuyên gia y tế về Thận – Tiết niệu cho biết, tiểu đêm là biểu hiện đầu tiên của người bị suy thận. Hơn thế, tiểu đêm xảy ra ở người cao tuổi sẽ làm tăng nguy cơ bị tai biến, đột quỵ.

Thủy Tống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm