Cuộc gặp gỡ định mệnh giúp ông lão 70 hết phì đại tuyến tiền liệt, phục hồi “đẳng cấp”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:18 01/04/2020 |

“Dính” phải bệnh phì đại tuyến tiền liệt và chứng xuất tinh sớm, ông Y đã chạy chữa nhiều nơi với mong muốn vớt vát được chút nào hay chút đó. Tuy nhiên thuốc của bệnh viện phát không cải thiện tình hình cho đến khi ông gặp người bạn học cũ.

chữa phì đại tuyến tiền liệt 2
Ông Bùi Hữu Y đã khỏi bệnh nhờ thảo dược của người Mường

Chuyện hay bắt đầu từ cái chân tập tễnh

Đầu tháng 3, chúng tôi có chuyến công tác về huyện Tân Lạc (Hòa Bình) và được ông Bùi Hữu Y (72 tuổi, xã Phong Phú) – nguyên kế toán Hợp tác xã Hợp Nhất mời cơm. Bữa trưa hôm ấy, ngoài gà, thịt và mấy món rau rừng, ông Y thiết đãi chúng tôi rượu quý ngâm với đủ loại cây cỏ. Thứ rượu này rót ra phảng phất mùi thơm đặc trưng, vị cay nồng hòa quyện với cái ngọt tự nhiên của thảo dược khiến nhiều người suýt xoa.

Bên trong bình rượu ngoài mấy loại quen thuộc như chuối hột, nấm linh chi, còn có sự xuất hiện của bòi vịt, sâm cau, ró đất, lậu tinh –thảo dược quý chỉ lương y Bùi Thị Hạ ở vùng Mường Động nắm giữ. Khi tôi hỏi dò về nguồn gốc bình rượu quý và không nhắc tên mế Hạ, ông Y cười ồ: “Sao nhà báo biết cô Hạ? Chúng tôi là bạn học cũ, cô ấy đã cứu chữa biết bao người, trong đó có cả tôi đấy!”

Nhấp một ngụm rượu ngâm thảo dược, ông Y cho biết năm 1964 ông theo học trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa tỉnh Hòa Bình, phân hiệu Đội Bi. Tại đây ông được giao nhiệm vụ làm lớp trưởng và học chung với lương y Bùi Thị Hạ. Bốn năm sau ông có lệnh điều động đi bộ đội và tham gia chiến đấu ở Quảng Nam, Đà Nẵng. Đến năm 1972 ông về địa phương làm kế toán ở HTX.

“Sau nhiều năm chìm nổi, tôi vẫn nhớ tới cô Hạ và những người bạn cũ nhưng tiếc là bặt vô âm tín. Mãi tới năm 2018, trong một buổi họp lớp đầu xuân chúng tôi may mắn gặp lại nhau. Thấy tôi đi lại tập tễnh, mặt mũi nhăn nhó, cô Hạ hỏi thăm sức khỏe rất nhiều. Cũng lúc ấy tôi mới biết cô bạn cũ có nghề bốc thuốc được gia đình chồng truyền lại.

Khoảng chục hôm sau, tôi nhận được 10 thang thuốc điều trị xương khớp do cô Hạ gửi tặng. Tôi bị viêm khớp gối từ những lần hành quân khi còn tại ngũ, đã chữa và uống thuốc nhiều nơi nhưng vẫn trơ lì nên tặc lưỡi buông xuôi. Thế mà uống thuốc cô Hạ đúng 5 thang, bệnh của tôi ổn định, bước đi không còn tập tễnh, đạp xe quanh làng, ngồi khoanh chân chẳng biết đau”, ông Y hào hứng kể.

chữa phì đại tuyến tiền liệt 3
Cây bòi vịt – thảo dược quan trọng trong bài thuốc chữa yếu sinh lý và phì đại tuyến tiền liệt

Biết mế Hạ chữa bệnh mát tay, ông Y lúc này mới ngỏ lời nhờ chữa trị căn bệnh mà bấy lâu nay vẫn giữ kín đó là phì đại tuyến tiền liệt. Ông tiếp tục kể: “Chẳng giấu gì mọi người, tôi bị căn bệnh này hành hạ đã 6 năm, kích thước khối phì đại khoảng 40gam. Bị căn bệnh này rất khổ sở, nó khiến tôi tiểu tiện nhiều lần cả ngày lễn đêm, gây mất ngủ.

Bệnh này oái oăm ở chỗ nó khiến tôi đột ngột buồn tiểu và không thể nhịn tiểu quá vài phút. Thế nhưng khi ra đến nhà vệ sinh thì tiểu rất khó, ngắt quãng, thường phải rặn. “Đi” xong nhưng vẫn còn cảm giác nước tiểu chưa hết. Nhiều hôm tôi còn tiểu buốt, bí tiểu khiến vùng bụng dưới căng tức khó chịu.

Khi đã mắc phải thứ bệnh quái gở này thì chuyện “chăn gối” của cánh đàn ông chúng tôi chẳng khác gì cây rừng bị bật gốc. Tôi bị rối loạn chức năng, thường xuyên rơi vào tình cảnh “chưa đến chợ đã hết tiền” và “bí thư triển khai dân không nghe”. Từ khi dính bệnh, năm thì mười họa vợ chồng tôi mới ngó tới nhau, thành thử mọi thứ rất ảm đạm”.

Xanh tóc đỏ da và phục hồi “phong độ”

Bất đăc dĩ “dính” phải bệnh phì đại tuyến tiền liệt và chứng xuất tinh sớm, ông Y đã chạy chữa nhiều nơi với mong muốn vớt vát được chút nào hay chút đó. Tuy nhiên thuốc của bệnh viện phát không cải thiện tình hình, cách duy nhất bác sỹ đưa ra là khuyên ông nên phẫu thuật.

Sợ mổ xẻ ảnh hưởng sức khỏe, ông Y từ chối rồi về nhặt nhạnh lá cây rừng uống theo sự mách bảo của một số người “chung cảnh ngộ”. Tuy đã rất nỗ lực nhưng đêm nào ông cũng phải dậy 6-7 lần để tiểu tiện, giấc ngủ chập chờn, sức khỏe và tinh thần sa sút, còn khoản “bản lĩnh phái mạnh” thì ngày một xuống cấp trầm trọng.

chữa phì đại tuyến tiền liệt 1
Bình rượu ngâm bòi vịt và ró đất được ông Y coi như “bảo bối”

Sau khi chia sẻ với lương y Hạ về căn bệnh tế nhị, ông Y được cố nhân gửi thảo dược điều trị, ngoài thuốc đun nấu mỗi ngày còn có cả loại ngâm rượu uống lai rai. “Thuốc cô Hạ gửi toàn thảo dược quý, loại đun nấu có mùi thơm nhẹ, vị hơi ngọt và mát, tôi dùng thay nước lọc. Còn rượu thì mỗi bữa cơm uống một ly nhỏ. Thế mà sau 1 tháng kết hợp hai thứ trên, tôi thấy cơ thể mình thay đổi khác lắm.

Cụ thể tôi ăn uống ngon miệng, tiểu tiện dễ hơn, bí tiểu giảm tới 40%, giảm căng tức bụng dưới, tiểu đêm còn 3 lần và ngủ sâu giấc hơn. Lúc này cái món “vợ chồng” vẫn chưa có thay đổi gì đặc biệt. Hết 2 tháng dùng thảo dược, tôi chẳng phải rặn tiểu như trước, tiểu không bị ngắt dòng. Tần suất tiểu ngày và đêm giảm trông thấy, vùng thắt lưng thỉnh thoảng đau nay bỗng nhiên biến mất. Chuyện “sinh hoạt chăn gối” có chút khởi sắc khi tôi có ham muốn trở lại và kéo dài thời gian được 4 phút.

Sau 3 tháng uống thảo dược để chữa bện phì đại tuyến tiền liệt, ai gặp tôi cũng ồ lên vì nhìn da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Tháng 4/2019, tôi đến bệnh viện huyện kiểm tra, bác sỹ cho biết kích thước khối phì đại ở tuyến tiền liệt giảm còn 0.9gam. Chính sự thay đổi lớn này mà tôi tiểu tiện dễ, tiểu đêm chỉ còn 1 lần, ăn ngon ngủ tốt. Chuyện chăn gối như được “hồi xuân”, thời gian cho mỗi lần “sinh hoạt” dần nhích lên và đặc biệt “trên bảo dưới đã chịu nghe”, ông Y cười.

Dùng thảo dược của mế Hạ 5 tháng, ông Y đã chữa khỏi bệnh phì đại tuyến tiền liệt đồng thời lấy lại phong độ phòng the sau 6 năm “ngủ vùi”. Từ ngày khỏi bệnh, ông kết nối rất nhiều người bệnh đến với mế Hạ. Cảm phục sự đức độ của người bạn học, ông Y viết riêng một bài thơ gửi tặng mế Hạ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Trong bữa cơm hôm ấy, ông hăng say đọc cho tôi nghe, bài thơ có đoạn: “Bao người bệnh đã dùng thuốc của chị/ Từ bệnh khớp đến cặp đôi hiếm muộn/ Gan bạn yếu, lười ăn, kém ngủ/ Đến thận suy chị đều bốc thuốc Nam/ Đều đã khỏe đem lại niềm hạnh phúc/ Cho bản thân tôi và cho bao người”.

Bí ẩn loài cây mọc theo đôi, chữa yếu sinh lý cả nam và nữ

Sau bữa cơm với gia đình ông Bùi Văn Y, chúng tôi trở về Mường Động tìm mế Hạ để kiểm chứng thông tin. Mế Hạ (ở xóm Khoai, xã Thượng Bì) là hậu duệ của dòng dõi quan lang đã 6-7 đời. Trước kia gia đình bên ngoại mế Hạ cũng có nghề thuốc nhưng bài thuốc bí truyền giúp “một người khỏe hai người vui” thì cả vùng Mường Động, chỉ mình gia đình nhà chồng bà nắm giữ.

Mế Hạ đi rừng từ nhỏ nhưng chỉ đến khi về làm dâu Thượng Bì, rồi theo bà nội của chồng, mẹ chồng hái thuốc mới tìm hiểu sâu. Vốn chăm chỉ chịu khó nên hàng trăm cây thuốc dù chẳng được ghi chép trong sách vở mế Hạ vẫn nhớ như in. Xưa kia người Mường không có điều kiện đến bệnh viện, họ chủ yếu chữa bệnh vặt từ cỏ cây hoa lá, bị bệnh nặng thì tìm đến mế Hạ. Mế Hạ chủ yếu bốc thuốc tại nhà, coi việc chữa bệnh giúp người làm gốc và dành phần lớn thời gian nghiên cứu các loại thảo dược của người Mường, gìn giữ bí quyết ông bà để lại.

Trong bài thuốc và bình rượu chữa phì đại tuyến tiền liệt, yếu sinh lý của ông Y, mế Hạ có sử dụng một thảo dược quý được gọi là cây bòi vịt. Theo bà, các loại cây khác, đến của rừng là tìm được, nhưng riêng cây bòi vịt thì phải vào sâu trong rừng già mới có. Chúng mọc ven theo những bờ suối ẩm ướt, toàn đá và lá mục.

Suốt mấy chục năm gắn bó với rừng và cây thuốc, mế Hạ chưa thấy loại cây nào kỳ lạ như cây bòi vịt. Nó là loại thân thảo, bò ở những nơi ẩm thấp lá mục, và đặc biệt là mọc theo đôi. Bao giờ cũng là hai dây cùng leo một cành, cùng hướng về một phía. Mế bảo: “Có lẽ là loại cây chữa yếu sinh lý cho cả nam và nữ nên tự nhiên mới để chúng mọc theo đôi có đực, có cái; có âm, có dương thì vạn vật mới sinh sôi được”.

Thân cây bòi vịt có đốt giống cây vạn niên thanh leo, ở đốt cũng có rễ nhưng lá thì nhỏ hơn. Quả bòi vịt chín đỏ au, dài khoảng 20-30cm, song phải tỉ mẩn lần từng chút một bên trong ruột thì mới thấy được hai hạt bé xíu, đen và mảnh như đầu sợi tóc. Mỗi lần mang cây bòi vịt tươi ra băm, bà Hạ đều phải đi găng tay vì nhựa cây rất nhớt. Nhưng theo bà thì chính chất nhớt đó đã giúp sinh tinh ở nam và khắc phục chứng khô hạn ở nữ.

Mế Hạ đúc rút: “Gần đây, tôi mới nhận ra, mỗi vị thuốc chữa bệnh ngoài tự nhiên đều tương đồng với các bộ phận nào đó của cơ thể con người. Cây bòi vịt, quả và ngọn của nó đều rất giống bộ phận sinh sản của nam giới nên có tác dụng bổ thận, chữa yếu sinh lý hiệu quả”.

Ngày trước, khi còn khỏe, bà vẫn tự vào rừng tìm cây thuốc. Nhưng bây giờ, sức khỏe yếu, rừng bị tàn phá nhiều khiến cây bòi vịt rất hiếm nên có dạo bà phải mua của cánh thợ rừng với giá 250 ngàn một mét. Cánh thợ rừng phải ăn ngủ cả tuần mới mang về được một ôm bòi vịt. Không những hiếm, cây bòi vịt còn thu hoạch theo mùa vụ. Mỗi năm, chỉ có vài chục ngày ngắn ngủi của mùa thu là hái được bòi vịt nên phải bảo quản rất cẩn thận.

Bà Hạ tiết lộ: “Mùa nào cũng có cây bòi vịt, mùa nào cũng mua được cây tươi, nhưng đó là do người bán và người mua không hiểu được đặc tính của thuốc. Mùa thu cây bòi vịt sẽ “đầy” nhựa và tốt nhất. Mùa đông thì bắt đầu khô và lụi, đến mùa xuân thì mới bật chồi – lúc này cây vẫn còn non yếu. Mùa hè cây sinh trưởng mạnh nhất để dồn nhựa cho mấy tháng mùa thu”.

Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc thảo dược chữa vô sinh, hiếm muộn, yếu sinh lý, thận yếu, thận hư, sỏi thận, phì đại tuyến tiền liệt của lương y Bùi Thị Hạ có thể gọi đến số điện thoại 079. 53. 53. 533 để được tư vấn miễn phí.

Biên Thùy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm