Cuộc sống đảo lộn vì …dịch Corona

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:19 02/03/2020 |

Từ khi dịch bệnh nCoV xuất hiện ở Việt Nam thì hầu hết, người dân đều không dám ra đường và hạn chế tiếp xúc với người lạ đế tránh dịch Corona.

tránh dịch corona 3
Tỉnh Cà Mau cũng cho phép học sinh nghỉ học để tránh dịch Corona nCoV

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có một số trường hợp đi về từ vùng dịch và có những biểu hiện như ho, sốt, đau họng… nên đã bị ngành y tế địa phương cách ly để giám sát, theo dõi, đồng thời tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Trong số ấy, có một trường hợp rất đặc biệt. Bệnh nhân này bị nhiễm HIV và bị cách ly do nghi ngờ nhiễm nCoV.

Vừa qua, bệnh nhân này đã được Viện Pasteur TP. HCM xác nhận âm tính với nCoV. Tuy nhiên, thông tin người này bị mắc bệnh xã hội đã nhanh chóng lan truyền khắp nơi. Cuộc sống của gia đình bệnh nhân dường như bị xáo trộn, hàng xóm, láng giềng bắt đầu dần xa lánh để tránh dịch Corona.

Một cán bộ cơ sở chia sẻ: “Việc mắc bệnh này thường được giữ kín và chỉ cung cấp cho ngành chức năng địa phương quản lý thôi chứ ai lại đăng thông tin phổ biến như vậy. Bây giờ ở địa phương ai cũng biết và xa lánh gia đình này. Các thành viên trong gia đình hiện gặp một áp lực không nhỏ. Thậm chí, người dân còn không dám đi ngang qua gia đình này nữa, tội nghiệp lắm!”.

tránh dịch corona 4
Nhiều hàng quán vắng khách

Một cán bộ đang công tác tại Cà Mau, cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành thì không ai được nêu tên, tuổi, địa chỉ chính xác của người bị bệnh xã hội. Tại Khoản 5, Điều 8, của Luật số 64/2006/QH11 ngày 29/6/2016 của Quốc hội quy định, nghiêm cấm hành vi công khai tên, địa chỉ, hình ảnh của người nhiễm bệnh xã hội hiểm nghèo hoặc tiết lộ cho người khác biết việc một người nhiễm bệnh xã hội hiểm nghèo khi chưa được sự đồng ý của người đó.

Còn theo một cán bộ Công an ở Cà Mau: “Hành vi tiết lộ cho người khác biết việc người nào đó bị nhiễm bệnh xã hội hiểm nghèo khi chưa được sự đồng ý của người đó (trừ trường hợp thực hiện việc phản hồi thông tin trong hoạt động giám sát dịch tễ học và thông báo kết quả xét nghiệm bệnh xã hội hiểm nghèo) thì sẽ bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng. Đồng thời, còn bị buộc xin lỗi trực tiếp người nhiễm bệnh, thành viên gia đình người nhiễm bệnh và cải chính thông tin công khai trên phương tiện thông tin đại chúng nơi người nhiễm bệnh sinh sống liên tục trong 3 ngày”.

Ghi nhận của chúng tôi tại nhiều điểm chợ, quán ăn, các điểm du lịch trên địa bàn các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu đều cho thấy, từ khi dịch bệnh nCoV xuất hiện ở Việt Nam thì lượng khách hàng đều giảm sút, dẫn đến nguồn thu giảm mạnh so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính là hầu hết, người dân đều không dám ra đường và hạn chế tiếp xúc với người lạ đế tránh dịch Corona.

Anh L. ngụ tỉnh Bạc Liêu, cho hay: “Tôi bảo vợ đi mua hàng dự trữ trong nhà, để dành ăn khoảng 1 tuần chứ không đi chợ mỗi ngày như trước nữa. Chờ tình hình dịch bệnh lắng xuống rồi tính tiếp. Thật sự mà nói, thì bây giờ cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn vì dịch nCoV dữ lắm, chẳng ai tiếp xúc với ai nhiều”.

tránh dịch corona 1
Các điểm chợ thì thưa người đến mua vì sợ nCoV

Bà H. chủ 1 cơ sở bán đồ ăn nhanh trên địa bàn TP. Bạc Liêu,  cho biết, so với năm trước, thời điểm này doanh thu của cơ sở kinh doanh giảm khoảng một nửa.

Còn anh S., chuyên kinh doanh hải sản tươi sống ở huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, ngao ngán: “Từ sau Tết đến nay, hoạt động buôn bán bị ngưng trệ hẳn, không ai mua hàng, nhập hàng nữa”. Theo anh S., nguyên nhân của việc ngưng trệ là do thị trường tiêu thụ ở Trung Quốc không nhập hàng. Ngư dân vì thế cũng chẳng đi biển nữa mà chuyển sang tìm kiếm việc khác để làm.

Việc xuất khẩu hàng hóa nông sản của nước ta vào Trung Quốc hiện gặp nhiều khó khăn, ngưng trệ cũng vì dịch nCoV. Cụ thể, mặt hàng cua biển Cà Mau – đặc sản nức tiếng của địa phương, hiện đang lao dốc không phanh. Nếu như trước Tết, cua gạch có giá khá đắt, dao động từ 700.000 – 800.000 đồng/kg thì nay chỉ còn khoảng 250.000 đồng/kg. Nguyên nhân cua rớt giá là do không xuất khẩu được, khiến nguồn hàng ùn ứ.

TRẦN KHẢI

Bình luận

Bạn có thể quan tâm