Cứu thành công nam sinh 16 tuổi bị cành cây đâm xuyên người

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:30 25/12/2020 |

Do không làm chủ được tốc độ và hãm phanh không kịp nên đã lái xe máy đâm vào đuôi xe chở gỗ keo phía trước, khiến một đoạn cành cây keo đâm xuyên qua người P.V.T.

cành cây đâm xuyên người 2
Bệnh nhân T. bị cành cây đâm xuyên qua người

Chiều 30/11, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho nam sinh P.V.T (16 tuổi, trú xã Ba Liên, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) bị 1 cành cây keo đâm xuyên vào người từ trước ra sau.

Trưa cùng ngày, P.V.T điều khiển xe máy chạy đi học trên tuyến đường quốc lộ 24. Khi đến địa phận thuộc huyện Ba Tơ, P.V.T do không làm chủ được tốc độ và hãm phanh không kịp nên đã lái xe máy đâm vào đuôi xe chở gỗ keo phía trước, khiến một đoạn cành cây keo đâm xuyên qua người P.V.T.

Người dân tại đó đã băng vết thương và đưa P.V.T tới bệnh viện huyện cấp cứu. Tại đây, nam sinh T. được sơ cứu, dùng thuốc giảm đau rồi tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu trong tình trạng vẫn còn tỉnh táo.

Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định cây keo có đường kính 10cm đâm thấu bụng phải khiến bệnh nhân T. khó thở, tím tái, suy hô hấp, phổi phải không thông khí, bụng mềm. Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn và tiến hành mổ lấy khúc cây ra khỏi người nạn nhân.

cành cây đâm xuyên người 1
Lúc T. được đưa vào bệnh viện

Kíp mổ gồm hơn 10 bác sĩ do tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Giới (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi) làm trưởng kíp. Bệnh nhân T. được gây mê ở tư thế nằm nghiêng, phẫu thuật mở ngực để lấy cây gỗ keo xuyên cơ thể ra ngoài.

Quá trình mổ, nhóm y, bác sĩ đã truyền cho nạn nhân 6 đơn vị máu, cắt bỏ một phần thùy dưới của phổi phải bị tổn thương. Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã thành công rút cành cây ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Hiện nam sinh T. đang nằm điều trị tại khoa Hồi sức và vẫn được các bác sĩ tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe.

Ông Phạm Văn Ngân (cha của bệnh nhân T.) cho biết, khoảng 12h ngày 30/11, vợ chồng ông đang ở nhà thì một nhóm học sinh lớp 11, Trường THPT Ba Tơ chạy đến báo tin con trai ông bị tai nạn giao thông. Về nguyên nhân ban đầu của sự việc, ông Ngân chia sẻ: “Nghe cảnh sát thông tin là xe công nông chở cây gỗ keo chạy qua khu vực đèo Lâm, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ thì xảy ra va quẹt với con tôi. Cây keo dài sắc nhọn đã đâm xuyên người nó sau giờ tan học về nhà”.

Theo các chuyên gia y tế, những trường hợp cây gỗ xuyên qua ngực, bụng hoặc động mạch chủ ngực… thì thông thường nạn nhân sẽ tử vong ngay. Còn những ca có cây xuyên thấu cơ thể, nếu mạch máu lớn không bị tổn thương, nạn nhân được đưa đến bệnh viện kịp thời thì thường được các bác sĩ phẫu thuật thành công, cứu sống.

Tuy nhiên, việc sơ cứu ban đầu rất quan trọng, tuyệt đối không được rút cây gỗ ra khỏi cơ thể tránh gây mất máu. Đồng thời phải giảm đau để nạn nhân chịu đựng trên chặng đường chuyển đến tuyến trên cấp cứu.

Từ trường hợp của nam sinh T. càng cho thấy việc đảm bảo tốc độ xe là yếu tố an toàn hàng đầu khi tham gia giao thông. Người điều khiển xe máy khi lưu thông trên đường, nhất là đường quốc lộ thường có xe ô tô chạy phía trước, cần tập trung quan sát từ xa, giảm dần tốc độ để có thể đủ thời gian xử lý tình huống tránh những va chạm không đáng có.

Ô tô có hệ thống phanh rất an toàn nên khi phanh, xe có thể gần như dừng hẳn lại rất nhanh. Còn với xe máy khi đang đi với tốc độ cao mà phanh gấp sẽ bị đổ xe hoặc rất khó chuyển hướng theo đúng ý muốn, từ đó có thể dẫn tới những tai nạn đáng tiếc như trường hợp trên.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm