Cứu sống thiếu niên 15 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử nhờ thay máu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 12:45 17/10/2020 |

Lúc tới viện, tay chân cháu T. lạnh, cẳng tay và toàn thân sậm màu, mạch khó bắt… Sau khi xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán cháu bị ngộ độc thuốc diệt cỏ.

ngộ độc thuốc cỏ
Sau 4 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện, bệnh nhi tỉnh táo, sức khỏe hồi phục

Chiều 29/9, BS.TS Tôn Quang Chánh, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi An Giang xác nhận, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân H.D.T. (15 tuổi ngụ huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) bị ngộ độc thuốc diệt cỏ. “Các bác sĩ đã hội chẩn với PGS.TS Nguyễn Văn Quang – Trưởng Khoa Hồi sức – Tích cực chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 và nhận định tình trạng bệnh nhi rất nặng, có thể nhanh chóng tử vong nếu không kịp thời loại bỏ hồng cầu bị nhiễm độc.

Chúng tôi liền tiến hành thay máu trong khoảng thời gian 6 tiếng và máu của bệnh nhi từ màu đen sậm dần trở nên bình thường. Sau 4 ngày cấp cứu và điều trị tích cực đến nay bệnh nhi tỉnh táo, sức khỏe hồi phục và may mắn không để lại di chứng, dấu hiệu sinh tồn cao”, BS.TS Chánh nói.

ngộ độc thuốc cỏ
Sau 4 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện, bệnh nhi tỉnh táo, sức khỏe hồi phục

BS.TS Chánh cho biết, mỗi tháng Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận khoảng vài ba ca ngộ độc thuốc diệt cỏ với mức độ nhẹ. Tuy nhiên trường hợp bệnh nhân T. lại khá nặng. Trước đó, vào lúc 11 giờ 25 ngày 25/9, người nhà phát hiện cháu T. sùi bọt mép trong nhà không rõ nguyên nhân liền chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang cấp cứu rồi chuyển tiếp lên Bệnh viện Sản – Nhi An Giang. Khi tới bệnh viện, cháu T. vẫn tỉnh, nhưng môi sậm, tay chân lạnh, cẳng tay và toàn thân sậm màu, mạch khó bắt, không đo được huyết áp.

Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ cho thở máy vận mạch, dùng thuốc chống sốc. Sau khi làm xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân đã uống thuốc diệt cỏ Catanil (1 loại thuốc diệt cỏ có hoạt chất Butachlor và Propanit, khi bệnh nhân ngộ độc có thể gây biến đổi ikmoglobin trong hồng cầu thành Metltemogldin, làm hồng cầu mất chức năng vận chuyển oxy cho cơ thể). Ngay sau đó, bác sĩ đã tiến hình hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị cứu sống cháu T.

Theo các bác sĩ, nếu phát hiện người nào đó uống thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… không nên hô hấp nhân tạo bằng miệng mà nên chuyển đến bệnh viện dùng máy thở hỗ trợ để không gây nguy hiểm cho người sơ cứu. Nếu thấy nạn nhân bị thuốc trừ sâu bám dính vào da, mắt, cần phải rửa liên tục bằng nước sạch trong ít nhất 5 phút. Cần xem kỹ nhãn, mác để đánh giá độ độc tính của sản phẩm. Chỉ nên kích thích cho nôn mửa nếu nạn nhân còn tỉnh táo bằng cách để nạn nhân đứng hay ngồi và móc họng cho nạn nhân nôn, mửa.

Sau đó, bất kỳ nạn nhân có nôn mửa hay không đều cho uống than hoạt tính với nửa cốc nước sạch và lặp lại cho đến khi có thể cho uống thuốc chống độc được. Không nên cho nạn nhân nôn mửa bằng các sản phẩm như dầu diezel, dầu hỏa vì có thể gây ra hiện tượng xông hơi của hóa chất qua chất nôn mửa, làm tăng độ nhiễm độc. Khi chuyển đi cấp cứu phải đặt nạn nhân nằm dốc đầu.

TÔ VĂN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm