Da mặt chi chít vảy sần sùi sau khi dùng bột rửa mặt mua trên mạng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:16 30/08/2019 |

Sau 2 lần sử dụng loại bột này, da mặt bệnh nhân bị nóng rát, ngứa ngáy khó chịu. Đi khám bệnh nhân mới tá hỏa vì da mặt bị hỏng do dùng bột rửa mặt trôi nổi.

hỏng da vì bột rửa mặt 3
Da mặt cô gái hỏng, chi chít vảy sần vì dùng bột rửa mặt trôi nổi mua trên mạng

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 22 tuổi đến khám trong tình trạng toàn bộ vùng da mặt có nhiều mụn nước bị vỡ để lại vết trợt và vảy tiết vàng sần sùi trên da. 

Nữ bệnh nhân cho biết, trước đó bệnh nhân mua một loại bột rửa mặt được quảng cáo trên mạng. Sau 2 lần sử dụng loại bột này, da mặt bệnh nhân bị nóng rát, ngứa ngáy khó chịu.

Thấy vậy, bệnh nhân đã ngừng sử dụng bột rửa mặt nhưng triệu chứng ngứa rát vẫn không thuyên giảm. Do quá ngứa ngáy nên bệnh nhân dùng tay gãi và chà xát khiến da bị xây xước. Tuy nhiên, do chủ quan nghĩ rằng tình trạng này chỉ là bị dị ứng thông thường nên bệnh nhân không đi khám tại các cơ sở y tế.

Chỉ đến khi toàn bộ vùng mặt xuất hiện các mụn nước rồi vỡ mụn, chảy dịch, ngứa ngáy và để lại nhiều vết trợt, vảy tiết trên da kèm theo sốt 38 độ C, bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương nhận định đây là một trường hợp bội nhiễm virus và vi khuẩn nặng trên da.

hỏng da vì bột rửa mặt 1
Da bệnh nhân sau khi được điều trị 5 ngày

Các bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân nhập viện để được điều trị tích cực. Bệnh nhân vô cùng lo lắng vì da mặt hỏng chỉ vì dùng bột rửa mặt trôi nổi trên mạng.

Theo các bác sĩ, nữ bệnh nhân 22 tuổi này có các triệu chứng điển hình của bệnh Eczema Herpesticum, một bệnh da do virus Herpes simplex. Đây là loại virus hay gây bệnh trên những người có tổn thương da từ trước như: Tổn thương da do cào gãi, chăm sóc da không đúng cách, bệnh lý da như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da cơ địa

Trong một số trường hợp, tổn thương da có thể xuất hiện trên diện rộng với triệu chứng toàn thân như sốt cao, mệt mỏi… có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi được điều trị tích cực gần 1 tuần tại khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em – Bệnh viện Da liễu Trung ương, hiện tổn thương vùng da mặt nữ bệnh nhân 22 tuổi đã lành hẳn, bong hết vảy tiết vàng.

Từ trường hợp này, các bác sĩ da liễu khuyến cáo không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không rõ nguồn gốc được quảng cáo trên mạng vì rất dễ bị viêm da tiếp xúc. Chỉ nên sử dụng những sản phẩm chăm sóc da đã được kiểm định, có thành phần rõ ràng.

Đặc biệt, những bệnh nhân mắc bệnh lí viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc dị ứng… nên chăm sóc da đúng cách, không tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh do virus, không nên dùng chung khăn mặt, son môi và các vật dụng khác của người bị bệnh.

Khi mắc bệnh da do virus, da của người bệnh thường xuất hiện các mụn nước nhỏ, kích thước đồng đều từ 2-4 mm, phân bố rải rác, chứa dịch trong, khi vỡ tạo thành các vết trợt nông trên da, đóng vảy tiết dày khi bội nhiễm vi khuẩn.

Người bệnh thường cảm giác đau rát tại tổn thương. Các triệu chứng khác có thể gặp: sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, sưng đau hạch,… Khi có các triệu chứng trên, nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm