Dành dành chữa tiểu đường và bí mật về các loại cây có vị đắng, chát

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:08 04/02/2018 |

Cây dành dành từ lâu đã được dân gian sử dụng để trồng làm cảnh và chữa bệnh là một vị thuốc Nam khá phổ biến. Hoa dành dành thường được sử dụng chung với các loại trà thảo mộc tương tự hoa khác như hoa cúc, hoa hòe…

Cách bộ phận khác như cành, lá, thân, rễ, quả dùng để chữa bệnh. Theo Đông y, cành và lá cây dành dành có vị đắng chát, tính hàn giúp chữa nhọt độc, đầu đinh, làm lành vết thương và có tác dụng chữa trị các bệnh liên quan đến thận như viêm cầu thận mạn, suy thận, giảm chức năng thận.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu Trung Quốc và các bác sĩ tại viện Harvard Medical School (Mỹ) phát hiện ra trong cây dành dành có hoạt chất genipin (một nhóm iridoid glycosid) có khả năng ức chế một loại enzym gây bệnh tiểu đường type 2. Ở quả dành dành (chi tử) đã được Trung y sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh về tim mạch.

Sau này Tây y nghiên cứu và phát hiện chức năng chữa bệnh này trong quả dành dành là nhờ hoạt chất chống ô-xy hóa trong quả dành dành đã giúp bảo vệ tim và huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, giúp chống lại chứng trầm cảm, lo lắng, bồn chồn, ngăn ngừa ung thư và đặc biết là kích thích tuyến tụy sản sinh insulin.

Tuy nhiên, dành dành có tính chất hạ huyết áp nên những người bị huyết áp thấp không nên sử dụng dành dành.

Cây dành dành có tác dụng tốt trong việc chữa trị tiểu đường

Việc dùng dành dành để chữa tiểu đường muốn hiệu quả cao cần phải phối hợp với nhiều loại thuốc khác. Nhưng sử dụng dành dành sắc hoặc hãm uống như trà hằng ngày cũng đủ để ngăn ngừa rất tốt căn bệnh tiểu đường.

Như ở những số báo trước chúng tôi đã đề cập, các loại cây cỏ sử dụng hằng ngày hỗ trợ chữa tiểu đường hiệu quả là mướp đắng; nước ép từ thân, cọng lá, củ chuối hột; trà xanh… Trước đó, báo TT&ĐS cũng có nhiều bài viết về cây mật gấu có công dụng chữa tiểu đường. Một điều rất dễ nhận ra là các loại cây cỏ giúp hạ đường huyết thường có vị đắng, chát.

Ngoài những cây củ quả mà báo đã phản ánh, những loại lá có vị chát như búp ổi, lá xoài non, lá sung, lá sen… cũng được dân gian sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.  Chúng tôi nêu ra để độc giả lưu ý đưa những cây cỏ này vào sử dụng hàng ngày, phần nào ngăn chặn và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Về sử dụng lá xoài non hỗ trợ trị tiểu đường, khoa học phương Tây đã tìm ra trong lá xoài có chất anthxyanhdin có tác dụng hạ đường huyết phòng các biến chứng ở mắt và mạch máu do bệnh tiểu đường. Trường Đại học Queensland (Úc) còn tìm thấy các hợp chất trong lá xoài có tác dụng chữa bệnh tương tự như các loại thuốc trị tiểu đường và làm giảm cholesterol. Nhiều bác sĩ châu Âu đã sử dụng lá xoài như một phương thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả.

Cách dùng lá xoài hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường:

Lấy khoảng 5 lá xoài non cắt sợi rồi cho vào cốc, đổ nước sôi vào rồi để qua đêm. Mỗi sáng uống hết ly nước lá xoài này, bỏ phần xác. Ta có thể phơi lá xoài rồi cất giữ để đun, hãm dùng dần.

Vì lá xoài làm giảm lượng đường trong máu mạnh nên cần lưu ý không áp dụng nhiều lần trong ngày, và không dùng cùng với các loại thuốc hạ đường huyết khác.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm