Đắp lá để “thông” tuyến sữa, ngực sản phụ nhiễm trùng, chảy mủ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:17 09/02/2021 |

Tắc tuyến sữa nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ, gây viêm, nhiễm trùng tuyến vú, áp xe vú, u xơ tuyến vú…

Đắp lá để chữa tắc tuyến sữa, ngực sản phụ nhiễm trùng, chảy mủ
Sản phụ được điều trị tại bệnh viện

Vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận một sản phụ 30 tuổi bị áp xe vú. Ngực bệnh nhân sưng to, cứng, có một ổ nhiễm khuẩn, chảy mủ do tắc tuyến sữa. Ổ nhiễm trùng lan rộng gây tổn thương tổ chức mềm lành xung quanh. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định chích áp xe, tập vật lý trị liệu.

Sản phụ cho biết đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, con bú nhưng sữa không ra, bầu ngực nhói buốt. Nghe lời người thân, sản phụ đã đắp lá để chữa tắc tuyến sữa nhưng không thấy hiệu quả mà ngực ngày càng sưng đau. Đến khi thấy ngực nhiễm trùng chảy mủ, sản phụ mới tới bệnh viện để thăm khám, điều trị.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, bản thân các loại lá cây chứa nhiều lông tơ nhỏ rất dễ gây kích ứng cho da, chưa kể nếu các lá cây chưa vệ sinh kỹ bị nhiễm bẩn hoặc chứa hóa chất thì còn nguy hiểm hơn. Khi tạo áp xe, người nhà của bệnh nhân lại nặn bóp quá sớm làm ổ nhiễm trùng lan rộng gây tổn thương tổ chức mềm lành xung quanh, khiến bệnh lý nặng hơn.

Đắp lá để chữa tắc tuyến sữa, ngực sản phụ nhiễm trùng, chảy mủ 1
Tắc tuyến sữa sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ nếu không được điều trị kịp thời

Tắc tuyến sữa là nỗi ám ảnh của những người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Đây là tình trạng một lượng sữa bị giữ lại phía bên trong bầu ngực tại các ống dẫn sữa, gây khó khăn cho quá trình bú sữa của bé và đau đớn cho mẹ. Có nhiều nguyên nhân gây tắc tuyến sữa như nguồn sữa dồi dào bé bú không hết, mẹ không vắt bỏ sữa còn dư thừa khiến sữa tồn đọng ở bầu ngực; mẹ gặp phải tình trạng căng thẳng hoặc tắc tia sữa do nhiễm khuẩn…

Nếu không được xử lý và khắc phục kịp thời, tình trạng tắc tuyến sữa sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của mẹ, gây bệnh lý viêm, nhiễm trùng tuyến vú, áp xe vú, u xơ tuyến vú… Để tránh các biến chứng nguy hiểm, khi thấy ngực căng, có dấu hiệu tắc tuyến sữa, sản phụ có thể massage nhẹ nhàng bầu ngực, sử dụng máy hút sữa hoặc làm mềm ngực bằng máy vật lý trị liệu như đèn hồng ngoại, sóng siêu âm. Nếu tình trạng tắc sữa không cải thiện, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để bác sĩ khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm