Dấu hiệu của thận yếu và giải pháp để không phải chạy thận, ghép thận

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:57 15/09/2019 |

Dấu hiệu thận yếu dễ nhận thấy nhất chính là tình trạng lạnh tay chân, dễ rùng mình khi gặp gió, cơ thể nhạy cảm với thời tiết lạnh, dễ đau bụng, nhức đầu khi nhiệt độ giảm.

dấu hiệu thận yếu 2
Một dấu hiệu của thận yếu là nhức mỏi gối, đau lưng, nhạt miệng, cơ thể yếu vào mùa lạnh

Gần như tất cả những người bị tổn thương các vùng bên trong cơ thể đều không thể tự cảm nhận được mình đang bị bệnh. Đến khi phát hiện ra thì tình trạng bệnh đã trở nên vô cùng nghiêm trọng. Đặc biệt với thận, một cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể. Hàng ngày, chúng ta vẫn thường gặp các tin về ghép thận trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Cùng với đó là các đường dây bán thận trái phép, đưa người ra nước ngoài để bán thận v.v…

Giá mua thận chợ đen tầm khoảng 300 – 400 triệu đồng/quả. Chi phí ghép khoảng từ 100 – 400 triệu đồng/ca tùy vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Với số tiền này thì những người nghèo không may mắc bệnh thận sẽ không thể mơ tới việc ghép thận. Họ sẽ phải chạy thận nhân tạo cũng rất tốn kém thời gian, tiền bạc và phải ở gần máy lọc máu đến hết cả cuộc đời.

Thận là cơ quan quan trọng đảm nhiệm chức năng: bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể, điều hòa huyết áp, cân bằng lượng kiềm, lượng nước trong cơ thể đồng thời giúp điều hòa chuyển hóa các chất dinh dưỡng như canxi– photpho, và quan trọng nhất đó là 1 trong những cơ quan để duy trì cuộc sống cho con người… Còn theo Đông y, thận đảm nhiệm vai trò chủ về xương cốt, cân bằng các dịch lỏng trong cơ thể và đặc biệt là chức năng sinh lý.

Với những người chẳng may bị bệnh thận không thể hồi phục, gọi là suy thận giai đoạn cuối, để duy trì cuộc sống, họ phải sử dụng một trong ba phương pháp chữa trị tốt nhất hiện nay đó là: Chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng và ghép thận. Tuy nhiên có nhiều người có tiền cũng không thể ghép được thận, ví như những người bị ung thư lan rộng, bị nhiễm trùng, bị bệnh gan hoặc tim, AIDS,tiểu đường… Thế nên cách tránh những nỗi khốn khổ vì bệnh thận là cần biết chăm sóc thận từ lúc nó chưa bị bệnh.

Khi đi khám Tây y, bằng các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm… các bác sĩ sẽ phát hiện ra bệnh của chức năng thận sớm nhất và có phương án điều trị. Tuy nhiên với những người khi kết quả xét nghiệm rất “đẹp” cũng chưa chắc đã có tạng thận khỏe mạnh. Với Đông y, chỉ cần bắt mạch là phát hiện ra các vấn về thận, từ khi nó chỉ mới yếu chứ chưa phải là bệnh.

dấu hiệu thận yếu 1
Những dấu hiệu để phát hiện thận yếu

Với người dân bình thường, chúng ta cũng có thể nhận biết thận yếu qua những dấu hiệu sau:

Dấu hiệu thận yếu dễ nhận thấy nhất chính là tình trạng lạnh tay chân, dễ rùng mình khi gặp gió, cơ thể nhạy cảm với thời tiết lạnh, dễ đau bụng, nhức đầu khi nhiệt độ giảm. Một dấu hiệu nữa là nhức mỏi gối, đau lưng, nhạt miệng, cơ thể yếu vào mùa lạnh.

Nước tiểu của người bình thường có màu vàng nhạt hoặc trắng, không bọt hoặc rất ít bọt. Với những người thận yếu, nước tiểu thường có màu vàng sậm, nổi nhiều bọt thậm chí là bong bóng. Người thận yếu thường tiểu nhiều về đêm.

Một biểu hiện sớm nhất của bệnh thận, đó là năng lực sinh lý của đàn ông. Những người khả năng này yếu, hoặc thi thoảng bị yếu; cơ thể mệt mỏi, đau lưng sau khi quan hệ; ham muốn nhiều nhưng thời gian “hoạt động” ngắn; tinh trùng bị loãng…

Với phụ nữ thì biểu hiện thường là lãnh cảm, ít ham muốn; không thích chồng, bạn tình ôm ấp; bị khô hạn; sắc mặt trắng nhợt; hay bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai vào mùa lạnh; Tóc khô xác và rụng nhiều…

Nếu có những dấu hiệu trên, khả năng rất cao là thận của bạn đã yếu. Theo chúng tôi, bạn cần đi bắt mạch để uống thuốc Bắc, vì các loại thảo dược giúp thận khỏe từ gốc. Tuyệt đối không tự mua thuốc bổ thận về uống vì có thể dẫn đến mất cân bằng giữa thận âm và thận dương khiến bệnh tình thêm nặng.

Khi đã bắt mạch và biết về tình trạng thận của mình rồi, chúng ta nên nhờ thầy thuốc tư vấn về các món ăn bổ thận phù hợp với mình (yếu thận âm, yếu thận dương hoặc cả 2 chức năng đều yếu thì phải áp dụng các dạng thức ăn khác nhau). Theo chúng tôi, nếu áp dụng tốt, những món ăn này có tác dụng không kém gì các vị thuốc Bắc đắt tiền.

Ngoài ra vào buổi sáng thức dậy, chúng ta nên ngồi khoanh chân, dùng lòng bàn tay chà xát nhiều lần ở vùng hõm eo lưng. Làm như vậy vừa khiến khí huyết lưu thông, vừa làm ấm thận, giúp thận khỏe mạnh và cơ thể sảng khoái trong ngày mới.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm