Người đàn ông suýt chết vì bị dây diều cứa cổ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:52 11/08/2020 |

trong lúc đi qua khu vực thả diều, bệnh nhân không may bị dây diều cứa vào cổ, tạo ra vết thương phức tạp 12cmx3cm, vỡ sụn nhẫn giáp, đứt hoàn toàn khí quản, chảy máu nhiều vùng tổn thương.

dây diều cứa cổ
Vết thương do dây diều cứa vào cổ nạn nhân

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang đã cấp cứu thành công cho một nam bệnh nhân 56 tuổi, ở Việt Yên, Bắc Giang bị vết cứa sâu ở phần cổ. Khi nhập viện, bệnh nhân vẫn còn tỉnh, tiếp xúc được, nhưng đã khó thở nhiều. Được biết, trong lúc đi qua khu vực thả diều, bệnh nhân không may bị dây diều cứa vào cổ, tạo ra vết thương phức tạp 12cmx3cm, vỡ sụn nhẫn giáp, đứt hoàn toàn khí quản, chảy máu nhiều vùng tổn thương.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tích cực. Các xét nghiệm phần cổ cho thấy tụ khí phần mềm vùng cổ, không thấy hình ảnh tổn thương xương cột sống cổ do chấn thương. Các bác sĩ đã hội chẩn chớp nhoáng, khẩn trương bảo vệ thông khí, mở nội khí quản phía dưới tổn thương, hồi sức chuyển bệnh nhân nhanh vào phòng mổ phẫu thuật cấp cứu, khâu nối lại các vị trí đứt lìa. May mắn, bệnh nhân đã giữ lại được mạng sống.

Bác sĩ CK II Lê Sỹ An (người trực tiếp phẫu thuật cho nam bệnh nhân) cho biết, bệnh nhân đã rất may mắn khi dây diều làm đứt phức tạp khí quản, tổn thương chỉ còn cách 2 động mạch cảnh vài mm. Nếu làm đứt mạch cảnh, tính mạng bệnh nhân sẽ cực kỳ nguy hiểm do chảy máu ồ ạt. Sau 12 ngày chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức tích cực, khoa Ngoại, bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Một nạn nhân gần đây khác của dây diều là anh Đặng Văn T. (21 tuổi, ngụ huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Đêm 17/4, trên đường đi làm về, khi đến cầu vượt Nam Tiến, nút Binh Yên thuộc địa phận xã Nam Tiến (T.X Phổ Yên, Thái Nguyên), anh T. vô tình bị dây diều quấn vào cổ, gây ra vết rách sâu, dài 20cm và đứt cơ ức đòn chũm, mạch nông. Anh T. đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Yên Bình (T.X Phổ Yên). Các bác sĩ tiến hành truyền giảm đau, chống sốc và làm phẫu thuật khâu vết thương. Sau 40 phút, ca phẫu thuật đã thành công.

Thả diều là trò chơi có từ lâu đời và được cả trẻ em lẫn người lớn rất ưa thích. Ở nông thôn, cánh đồng rộng là địa điểm được lựa chọn để thả diều. Nhưng ở nhiều thành phố, thị xã do thiếu những khoảng không rộng như vậy nên vào những ngày hè, nhiều người thường mang diều đến những bãi đất trống gần đường quốc lộ, cao tốc… để thả. 

Việc này có thể gây nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông qua lại khi không may vướng phải dây diều do đó chính quyền nhiều nơi đã khuyến cáo người dân không được thả diều ở những khu vực này. Ngoài ra, người dân cũng được khuyến cáo không thả diều gần trạm điện, đường điện cao thế vì diều có thể bị cuốn vào trạm biến áp, mắc vào dây điện gây chập cháy, điện giật nguy hiểm.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm