Để đèn sáng, thức khuya xem tivi, điện thoại… có thể khiến ta tăng cân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:59 18/08/2019 |

Có một sự trùng lặp khá thú vị là có một số người cho rằng thức khuya sẽ giúp họ giảm cân, thế nhưng tác dụng ngược lại: Càng thức khuya họ càng phải tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo nhiều hơn và càng tăng cân nhanh hơn.

ánh sáng gây béo phì 1
Càng thức khuya họ càng phải tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo nhiều hơn và càng tăng cân nhanh hơn

Trong một quá trình nghiên cứu về ánh sáng liên quan đến bệnh ung thư, các nhà khoa học Anh vô tình phát hiện ra một sự thật thú vị: Ánh sáng trong phòng ngủ có liên quan đến bệnh tật và gây béo phì. Ở các quốc gia có độ “lung linh” về đêm càng cao thì tỉ lệ người béo phì càng lớn.

Cùng chung với nhận định trên, một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy ngủ mà bật tivi hoặc bật đèn làm tăng 5kg trong vòng 5 năm. Kết quả được thực hiện trên 43.000 phụ nữ Mỹ từ 35 – 74 tuổi. Thử nghiệm cũng cho thấy nguy cơ béo phì ở những phụ nữ để đèn khi ngủ tăng tới 33%.

Các chuyên gia giải thích, có thể là do ánh sáng đã phá vỡ đồng hồ cơ thể vốn bắt nguồn từ lịch sử tiến hóa của chúng ta: hoạt động có ánh sáng vào ban ngày và nghỉ ngơi khi trời đã tối vào ban đêm. Cho dù nhắm mắt ngủ thì ánh sáng vẫn tác động vào đáy mắt phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể bằng cách ức chế việc sản xuất hormone melatonin.

ánh sáng gây béo phì 1
Xem điện thoại, ti vi càng muộn càng có nguy cơ béo phì cao

Hormone melatonin được tiết ra khi bóng đêm bao trùm. Hormone này có trách nhiệm làm cho cơ thể cảm thấy buồn ngủ và cải thiện tâm trạng sau một ngày căng thẳng.

Việc để ánh sáng mạnh suốt đêm sẽ gây ức chế sản sinh melatonin, khiến giấc ngủ chập chờn, không sâu giấc và từ đó dẫn đến rối loạn tiêu thụ năng lượng và tích mỡ.

Có một sự trùng lặp khá thú vị là có một số người cho rằng thức khuya sẽ giúp họ giảm cân, thế nhưng tác dụng ngược lại: Càng thức khuya họ càng phải tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo nhiều hơn và càng tăng cân nhanh hơn.

Các chuyên gia cũng nghiên cứu những bảo vệ phải làm ca đêm và nhận ra họ thường mắc phải  một số loại bệnh như tiểu đường, bệnh tim, tăng nguy cơ trầm cảm và tỷ lệ người béo phì khá cao.  

Một phần nguyên nhân là những người này làm việc trái với nhịp sinh học, hơn nữa, thức khuya thường đi kèm với ăn vặt, ăn đêm. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến béo phì.

Hiện nay, những gia đình thường để ánh sáng trong đêm là những trường hợp có em bé mới sinh cần ánh sáng để tiện phục vụ ban đêm, phòng những em nhỏ sợ bóng tối, những người nghiện game, nghiện phim truyền hình dài tập, nghiện sử dụng điện thoại…

ánh sáng gây béo phì 2
Loại màu thích hợp dùng làm ánh sáng đèn ngủ nên là màu vàng nhạt hoặc màu cam.

Nhiều người cho rằng, ánh sáng phát ra từ tivi, màn hình máy tính hoặc điện thoại quá yếu để tác động tới sự điều tiết hormone melatonin. Đúng là cường độ ánh sáng của các thiết bị nói trên không cao, chứa rất nhiều ánh sáng xanh.

Thứ ánh sáng màu xanh lam này đánh lừa bộ não của chúng ta, khiến não nghĩ rằng lúc đó là ban ngày. Ánh sáng xanh vào buổi tối sẽ phá vỡ chu kỳ đánh thức giấc ngủ tự nhiên của não và làm ức chế tiết ra hormone melatonin.

Nếu ánh sáng xanh phát ra ở cường độ lớn thì ngoài gây ra nguy cơ các bệnh như béo phì và tăng nguy cơ trầm cảm, nó còn khiến cho da mau bị lão hóa, tăng nếp nhăn và chảy xệ. Việc tạo ra các tế bào da mới chủ yếu được thực hiện vào ban đêm.

Khi cơ thể nghỉ ngơi cũng là lúc các tế bào da được tái tạo. Dùng điện thoại, xem tivi nhiều vào ban đêm gây ức chế sự phát triển của các tế bào da mới. Tệ hơn nữa là nó có thể làm hỏng các tế bào mới khi chúng vừa được tạo ra.

Như vậy, khi để đèn ngủ, chúng ta cần để ở mức ánh sáng càng ít càng tốt. Với những đèn ngủ có ánh sáng trắng hoặc xanh thì cho dù nhẹ nhất cũng nên tránh sử dụng.

Loại màu thích hợp dùng làm ánh sáng đèn ngủ nên là màu vàng nhạt hoặc màu cam.

2 loại ánh sáng này thường có mức sáng khá mạnh, chói nên cần có lồng hoặc chụp đèn bao quanh ngoài để tạo ra ánh sáng nhẹ nhàng, lãng mạn và dễ đi vào giấc ngủ. Đi ngủ sớm trước 23h và dậy sớm sẽ giúp cơ thể săn gọn, khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái hơn rất nhiều so với người thức khuya và ngủ dậy muộn.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm