Đi chợ thế nào cho an toàn trong mùa đại dịch Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:13 11/04/2020 |

Thói quen đi chợ hàng ngày và ăn sáng ngoài tiệm của người Việt phải thay đổi vì hàng quán tạm dừng phục vụ trong mùa dịch Covid-19

đi chợ mùa dịch Covid-19 2
Thay vì cách đi chợ truyền thông thì giữa mùa đại dịch người dân chuyển sang đi chợ online để đảm bảo an toàn

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, xuất hiện tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, có trường hợp nhiễm tại cộng đồng nhưng chưa được phát hiện. Thủ tướng Chính phủ nêu rõ cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cần tăng tốc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện nay, nhiều thành phố lớn  đã thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ (trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh). Thói quen đi chợ hàng ngày và ăn sáng ngoài tiệm của người Việt cũng phải thay đổi vì hàng quán tạm dừng phục vụ trong mùa dịch Covid-19. Nguồn lương thực thực phẩm tuy không thiếu, nhưng người dân cũng cần hạn chế đi mua sắm.

Thay vì ngày nào cũng đi chợ mua thực phẩm thì trong mùa dịch Covid-19 chúng ta có thể mua một lần sử dụng trong khoảng 3 ngày. Đây là biện pháp mà nhiều người đã áp dụng trong hoàn cảnh hiện nay. Nếu áp dụng rộng rãi thì số lượng người xuất hiện tại các khu chợ, siêu thị… sẽ giảm xuống còn 1/3. Đây là điều rất tốt để phòng tránh nguy cơ lây lan Covid-19.

đi chợ mùa dịch Covid-19 2
Dịch vụ ship hàng phát triển mạnh trong mùa dịch bệnh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm như thịt, cá có thể mua về chế biến thành món ăn, cất trữ trong tủ lạnh để ăn dần vài ngày. Cũng có thể để thịt, cá trong ngăn đá và chế biến theo từng ngày. Chú ý là trước khi chế biến, ta phải lấy thực phẩm sống từ ngăn đá để ở ngăn mát 1 vài tiếng, rồi từ ngăn mát đưa ra ngoài một thời gian để thực phẩm được rã đông càng chậm càng tốt. Rã động chậm sẽ giúp thực phẩm tránh bị vỡ tế bào, chảy nước, và thực phẩm sẽ tươi không kém gì lúc mới mua về.

Với các loại rau củ quả, ta không thể chế biến chúng thành món ăn rồi để tủ lạnh dùng dần mà phải để rau củ tươi, bữa nào chế biến cho bữa đó. Rau củ tươi để tủ lạnh rất dễ bị giập nát, thối hỏng, nhiễm khuẩn. Trước khi chế biến, ta phải rửa sạch lại và loại bỏ phần bị hỏng. Rau để tủ lạnh cũng bị hao hụt lượng vi chất đáng kể. Loại rau để được lâu nhất phải kể đến bắp cải. Loại rau này vừa có ưu điểm phù hợp cho việc tích trữ, vừa có thể chế biến thành nhiều món như sào, luộc, muối dưa, trộn salad đều được.

Nhìn chung, cất trữ đồ ăn trong 3 ngày thì giá trị dinh dưỡng, độ tươi ngon của món ăn chắc chắn sẽ không được tốt như mua thực phẩm hôm nào chế biến ngay hôm đó. Tuy nhiên chúng ta lại bớt được công sức 2 buổi đi chợ và giữ ý thức cộng đồng hơn trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Để bù lại phần dinh dưỡng, độ tươi ngon bị ảnh hưởng trong quá trình đông lạnh thực phẩm, ta có thể mua những thực phẩm có chất lượng tốt hơn bình thường một chút. Ví dụ như mua thực phẩm sạch loại đắt tiền, khi để tủ lạnh sẽ không bị mùi gây, mùi khó chịu.

Với các loại thực phẩm chiên, xào, trộn salad… ta cần dùng loại dầu ăn cao cấp hơn. Các nhà khoa học thế giới đã nêu ra 6 loại dầu ăn có nhiều hàm lượng dưỡng chất quý giá nhất. Đó là dầu oliu, dầu dừa, dầu hạt lanh, dầu hạt cải, dầu quả bơ. Các loại dầu này rất giàu lượng vitamin A, D, E, K và omega 3,6,9 vô cùng cần thiết cho cơ thể.

Trong những ngày này, các thực phẩm chế biến khô ăn dần cũng được nhiều người để ý, nhất là các món ruốc (chà bông). Ruốc thịt heo, ruốc gà, ruốc tôm, ruốc cá… đều rất tiện lợi cả trong các bữa chính và cả trong bữa sáng.

Một lưu ý đối với các nhà nội trợ là cần cẩn trọng khi mua các thực phẩm chế biến sẵn bán ở chợ, ăn ở dạng nguội ví dụ dưa muối, giò, chả, nem thính… Những món này nếu người chế biến hoặc người bán không đeo khẩu trang, không rửa sạch tay hoặc không đeo găng tay thì có thể là nguồn lây nhiễm bệnh.

Vì là món ăn nguội nên các loại vi khuẩn, virus sẽ không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ và lây cho người sử dụng. Khi mua nên chọn các quầy hàng đảm bảo vệ sinh, người bán có găng tay và đeo khẩu trang. Người nội trợ cũng cần rửa tay sát trùng sạch sẽ trước khi bày món ăn ra mâm cơm để tránh nguy cơ vi khuẩn, virus từ tay nhiễm vào thức ăn.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm