Đi tìm những loại “thần dược” trong bài thuốc giúp “một người khỏe hai người vui”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:03 31/10/2017 |

“Có lẽ là loại cây chữa yếu sinh lý cho cả nam và nữ nên tự nhiên mới để chúng mọc theo đôi có đực, có cái; có âm, có dương thì vạn vật mới sinh sôi được”, bà Hạ nói. Thân cây bòi vịt có đốt giống cây vạn niên thanh leo, ở đốt cũng có rễ nhưng lá của nó thì nhỏ hơn. Mỗi lần mang cây bòi vịt tươi ra băm, bà Hạ đều phải đi găng tay vì nhựa cây rất nhớt. Nhưng cũng theo bà lang này thì chính chất nhớt đó đã giúp sinh tinh ở nam và khắc phục chứng khô hạn ở nữ.

Kỳ 1: Bí ẩn loài cây mọc theo đôi trong rừng già, điều trị bệnh yếu sinh lý cả nam và nữ

Lời tiết lộ của ông lão tuổi 70 có… 4 vợ

Chúng tôi có nhiều dịp đến những vùng sinh sống của bà con người Mường và thường được mời “món cây rừng”. Khi là những thứ cây được chế biến thành rau trong các bữa ăn, khi lại thay trà hãm nước uống hằng ngày, lúc lại là rượu ngâm lẳng ngẳng cành cây, lá lẩu…

Có lần, chúng tôi lặn lội vào tận xó rừng Thanh Sơn của tỉnh Phú Thọ để tìm ông N.X.L, người nổi tiếng với 4 “bà vợ chính” và dài dằng dặc danh sách người tình. Hôm ấy đã quá trưa, ông L. giữ chúng tôi lại dùng bữa rồi vào trong gian buồng ôm ra một vò rượu, ngâm những thân dây leo to cỡ ngón tay út, quả đỏ au hệt như trái lặc lày chín.

Rượu ngâm trong vò, ông L. rót ra mời khách. Còn chén của ông thì được rót từ chai rượu trắng nút lá chuối để dưới gầm bàn. Chúng tôi ngạc nhiên thắc mắc sao chủ nhà lại không uống cùng loại rượu với khách? Ông L. nháy mắt cười tinh quái: “Tớ già rồi, rượu này chỉ dành cho cánh trẻ các cậu thôi”. Rồi ông tiết lộ, cũng chính nhờ loại rượu này mà ông mới đủ sức khỏe “phục vụ” một lúc mấy bà vợ.

Nhờ cây bòi vịt, mà ông L. vẫn cường tráng ở tuổi 70

Bốn bà ở bốn ngôi nhà khác nhau nhưng cùng san sẻ một ông chồng. Lạ một điều là các bà vợ sau đều biết rõ ông đã có vợ cả, vợ hai, vợ ba, chứ ông không hề giấu giếm hay lừa lọc ai. Thế mà chả hiểu vì sao họ vẫn lao vào ông như con thiêu thân, chấp nhận cảnh già nhân ngãi non vợ chồng.

Nhìn cảnh bốn bà vợ với hơn hai chục đứa con, nhiều người từng lắc đầu ngao ngán hỏi ông, rằng một bà vợ đã phát mệt, mà ông nhiều như thế thì  sức đâu. Ông lại cười, nói chuyện thẳng như ruột ngựa: “Bốn là bốn thế nào! Bốn bà là “chính thức” thôi, chứ danh sách “vợ phụ” của tôi còn dài lắm. Hai năm nay sức khỏe của tôi giảm sút, mà nhu cầu sinh lý vẫn cứ đều. Rồi ông khẳng định như đinh đóng cột: “Các cậu không tin thì cứ rót một chai mang về dùng thử”.

Vì sao chỉ nên lấy cây bòi vịt mùa thu?

Ông L. tiết lộ: “Vùng này hầu hết là người Mường, nhưng loại cây trong cái vò rượu này thì dù có đi hết Phú Thọ cũng không thể nào tìm được. Trước tôi đi buôn bán khắp nơi nên mới biết đến nó. Các cậu cứ về Hòa Bình hỏi cây bòi vịt là những người làm thuốc ở đó ai cũng biết”.

Quả của cây bòi vịt

Bán tín bán nghi, chúng tôi mới đem thắc mắc này về Mường Động (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình), hỏi một bà mế là hậu duệ của dòng dõi quan lang đã 6-7 đời. Bà mế Bùi Thị Hạ (xóm Khoai, xã Thượng Bì) thủng thẳng nói: “Đúng là cây bòi vịt có tác dụng tăng cường sinh lý. Lời nói của ông lão nhiều vợ kia quả không ngoa chút nào”. Gia đình bên ngoại nhà bà Hạ cũng có nghề thuốc, nhưng bài thuốc bí truyền giúp “một người khỏe hai người vui” thì cả vùng Mường Động này, chỉ mình gia đình nhà chồng bà nắm giữ. Vì vậy, dù đi rừng lấy thuốc từ khi còn nhỏ nhưng trước đó bà Hạ chưa từng biết đến cây bòi vịt. Chỉ đến khi về làm dâu ở Thượng Bì, rồi theo bà nội của chồng, mẹ chồng đi hái thuốc thì bà mới biết đến loại “thần dược” này. Các loại cây khác, cứ vào rừng là tìm được, nhưng riêng cây bòi vịt thì chỉ ở sâu trong rừng già mới có. Chúng mọc ven theo những bờ suối ẩm ướt, toàn đá và lá mục.

Suốt mấy chục năm gắn bó với rừng và cây thuốc, bà Hạ chưa thấy loại cây nào kỳ lạ như cây bòi vịt. Nó là loại thân thảo, bò ở những nơi ẩm thấp lá mục, và đặc biệt là mọc theo đôi. Bao giờ cũng là hai dây cùng leo một cành, cùng hướng về một phía. Bà Hạ bảo: “Có lẽ là loại cây điều trị bệnh yếu sinh lý cho cả nam và nữ nên tự nhiên mới để chúng mọc theo đôi có đực, có cái; có âm, có dương thì vạn vật mới sinh sôi được”.

Cả quả và thân cây bòi vịt đều có tác dụng trong việc tăng cường sinh lý

Thân cây bòi vịt có đốt giống cây vạn niên thanh leo, ở đốt cũng có rễ nhưng lá thì nhỏ hơn. Mỗi lần mang cây bòi vịt tươi ra băm, bà Hạ đều phải đi găng tay vì nhựa cây rất nhớt. Nhưng theo bà lang này thì chính chất nhớt đó đã giúp sinh tinh ở nam và khắc phục chứng khô hạn ở nữ.

Bà còn đúc rút: “Gần đây, tôi mới nhận ra, mỗi vị thuốc chữa bệnh ngoài tự nhiên đều tương đồng với các bộ phận nào đó của cơ thể con người. Ví dụ quả sung chữa bệnh trĩ, khi cầm cuống lật ngược lên thì thấy rất giống hậu môn. Đậu đen tốt cho thận, thì cả màu sắc và hình dáng của nó đều giống với quả thận. Còn cây bòi vịt, quả và ngọn của nó đều rất giống bộ phận sinh sản của nam giới”.

Thân cây bòi vịt

Ngày trước, khi còn khỏe, bà Hạ vẫn tự vào rừng tìm cây thuốc. Nhưng bây giờ, sức khỏe yếu, rừng bị tàn phá nhiều khiến cây bòi vịt rất hiếm nên có dạo bà phải mua của cánh thợ rừng với giá 250 ngàn một mét. Mới đây, biết gia đình thông gia có người thân đi rừng nên bà đành phải nhờ cả vào họ. Cánh thợ rừng phải ăn ngủ cả tuần mới mang về được một ôm bòi vịt. Không những hiếm, cây bòi vịt còn thu hoạch theo mùa vụ. Mỗi năm, chỉ có vài chục ngày ngắn ngủi của mùa thu là hái được bòi vịt.Bà Hạ tiết lộ: “Mùa nào cũng có cây bòi vịt, mùa nào cũng mua được cây tươi, nhưng đó là do người bán và người mua không hiểu được đặc tính của thuốc. Mùa thu cây bòi vịt sẽ “đầy” nhựa và tốt nhất. Mùa đông thì bắt đầu khô và lụi, đến mùa xuân thì mới bật chồi – lúc này cây vẫn còn non yếu. Mùa hè cây sinh trưởng mạnh nhất để dồn nhựa cho mấy tháng mùa thu”.

Quả bòi vịt chín đỏ au, dài khoảng 20-30cm, song phải tỉ mẩn lần từng chút một bên trong ruột thì mới thấy được hai hạt bé xíu, đen và mảnh như đầu sợi tóc. Bà Hạ đã mang ươm mấy lần nhưng không lần nào thấy nảy mầm. Các đốt dây bòi vịt có rễ, bà cũng thử cắt, mang ươm trong vườn nhà nhưng không thành công. Nó cứ nhú lên được một chút là lại lụi ngay.

Bà bảo: “Có rất nhiều loại cây không chịu sống chung với con người, không chịu sống với đất đai màu mỡ hay phân bón hóa học và bòi vịt là loại như vậy. Trong bài thuốc điều trị bệnh yếu sinh lý của bà, ngoài bòi vịt thì còn cần đến 4 loại thuốc khác nữa. Nhưng với tình trạng cạn kiệt nguồn dược liệu tự nhiên như hiện nay, thì không biết số phận loại thảo dược quý như bòi vịt rồi sẽ ra sao”…

(còn nữa)

Yếu sinh lý hay còn gọi là rối loạn cương dương khiến không ít quý ông khổ sở với tình trạng “trên bảo dưới không nghe”. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở nam giới, trong đó yếu tố tuổi tác gây ảnh hưởng không nhỏ. Hoặc do nam giới mắc các bệnh mãn tính như: suy thận, suy gan, bệnh thần kinh… đặc biệt là bệnh đái tháo đường. Những người từng phẫu thuật cột sống, vùng chậu, tuyến tiền liệt, chấn thương đầu, cột sống, vùng sinh dục… cũng có khả năng và nguy cơ bị yếu sinh lý.

Ngoài ra, khi dùng dược phẩm như thuốc an thần, thuốc dạ dày hoặc hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều cũng rất dễ mắc chứng yếu sinh lý. Ở một số trường hợp, yếu sinh lý cũng thường xảy ra ở những người bị stress, căng thẳng thần kinh, làm việc quá sức… Quá trình này kéo dài có thể dẫn đến rối loạn sinh lý và mất ham muốn tình dục.

Ngoài việc đi khăm khám và điều trị ở các bệnh viện, người mắc chứng yếu sinh lý cũng có thể tham khảo thêm các bài thuốc Nam kỳ diệu được lưu truyền trong dân gian từ nhiều đời nay. Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về các vị thuốc đặc biệt trong bài thuốc “một người khỏe hai người vui” giúp điều trị bệnh yếu sinh lý

Thượng Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm