Cây khúc khắc – bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:34 20/05/2019 |

Mười năm bị trĩ, chị Hương đã lui tới gõ cửa không biết bao nhiêu bệnh viện, phòng khám và thử sức với không ít phương pháp điều trị khác nhau. Ấy vậy mà suốt ngần ấy năm, căn bệnh oái oăm này vẫn trơ lì như gỗ đá.

Chị Bùi Thị Hương khỏi bệnh trĩ sau nhiều năm “chung sống”.
Chị Bùi Thị Hương khỏi bệnh trĩ sau nhiều năm “chung sống”.

Đau rát tới mức chỉ muốn chườm đá lạnh

Chạng vạng tối, chị Bùi Thị Hương (41 tuổi, trú tại xóm Danh, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) cọc cạch đạp xe trở về nhà sau một ngày dài phụ hồ vất vả. Chị Hương bị trĩ tính đến nay vừa tròn mười năm. Trước khi bị căn bệnh này, chị có quãng thời gian dài “dính” chứng táo bón. Lúc ấy, chị rất hay đau quặn vùng bụng dưới rốn. Mỗi khi cơn đau ập đến chị luôn có cảm giác muốn đi vệ sinh và phải ôm bụng chạy ngay nếu không đứng ngồi chẳng yên.

“Oái oăm thay, tôi vừa đứng dậy được dăm phút thì cơn đau mót khác kéo tới. Đợt đó tôi chạy ra chạy vào, quanh quẩn bên nhà vệ sinh 4- 5 lần/ngày, lúc thì đi ngoài phân sống, khi lại lỏn chỏn như đầu đũa. Ít lâu sau khi đại tiện, tôi thấy vùng hậu môn của mình vô cùng nóng rát, phân xuất hiện dịch trắng như mủ. Tiếp theo, hậu môn của tôi liên tục ngứa, đau nhức rồi sưng đỏ và nứt kẽ.

Tại vị trí đó tôi thấy xuất hiện 2 búi trĩ nhỏ như hạt ngô có màu đỏ rực. Căn bệnh vốn tế nhị nên tôi chẳng dám kể với ai mà âm thầm chịu đựng và mua thuốc về uống. Nhưng càng ngày “nó” càng quá quắt khiến tôi ngồi không được, đứng chẳng xong. Nhiều lúc tôi định lấy đá lạnh chườm vào vị trí đó cho bớt đau rát”.

Năm 2014, chị Hương tới bệnh viện Đa khoa Kim Bôi khám bệnh, bác sỹ cho biết chị bị viêm đại tràng lâu ngày dẫn tới bị trĩ nội. Nhiều tháng trời uống thuốc nhưng mãi chẳng khỏi. Lúc bấy giờ búi trĩ đã dài khoảng 1 đốt ngón tay, chị Hương phải bỏ việc, tính nết chị thay đổi, liên tục cáu gắt, khó chịu với những người xung quanh, chuyện “sinh hoạt” giữa hai vợ chồng cũng bị “bỏ đói”.

Năm 2015, chị Hương xuống viện 103 ở Hà Nội nội soi và nhận được kết quả bị trĩ nội xung huyết. Uống thuốc cả tháng trời, chị chỉ bớt ngứa và sưng đỏ chứ vẫn chưa thấm tháp vào đâu. Thời gian sau, chị tới một phòng khám tư nhân tại huyện Lạc Thủy (Hòa Bình).

“Tôi uống thuốc của phòng khám này 3 tháng thì thấy đỡ vài phần. Nhưng trớ trêu thay, tôi vừa dừng thuốc hôm trước thì hôm sau hậu môn lại sưng đỏ như quả sung chín bị cắt làm đôi. Từ 49 kg tôi giảm xuống chỉ còn 44 cân, người gầy xanh như tàu lá chuối”, chị Hương giãi bày. Tháng 7/2017, trong một lần đọc báo, chị biết tới bài thuốc chữa trĩ của lương y trẻ tuổi Phùng Thị Hiền.

Chị Hương bộc bạch: “Thuốc của cô Hiền đưa cho tôi bao gồm 2 loại vừa uống và ngâm. Với thuốc ngâm, ngày rảnh tôi có thể áp dụng được 2 lần, hôm nào bận quá thì chỉ thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, lần nào ngâm thuốc xong, tôi cũng có cảm giác khô thoáng, dễ chịu, ít ngứa ngáy và đau rát hơn.

Có lẽ tôi bị bệnh lâu năm nên quá trình điều trị chậm chuyển biến hơn nhiều người, phải tới ngày thứ 15 dùng thuốc thảo dược, tôi mới thực sự thấy búi trĩ của mình tiêu viêm, giảm sưng đỏ, không còn tình trạng sôi bụng, tiêu hóa tốt. Hết 2 tháng uống thuốc, tôi không còn đau rát, búi trĩ tiêu dần và co vào trong nhưng thỉnh thoảng vẫn ngứa và nhức khi di chuyển nhiều.

Tiếp tục uống thêm tháng thuốc nữa, các dấu hiệu của bệnh trĩ biến mất hoàn toàn. Để chắc chắn hơn, tôi uống thêm một tháng thuốc nữa, tổng cộng là 4 tháng. Đến này đã dừng thuốc hơn 1 năm, tôi không còn bị trĩ giày vò nữa.”

Hết viêm đại tràng, khỏi trĩ nội độ 2

Không riêng gì chị Hương, ông Nguyễn Văn Dũng (60 tuổi ở xã Công Phụng, huyện Văn Giang, Hưng Yên) cũng được lương y Phùng Thị Hiền “giải thoát” khỏi “ách đô hộ” của bệnh trĩ. Ông Dũng kể lại, những năm 1983 – 1984 khi còn trong quân ngũ đời sống nhiều khó khăn, vất vả, ăn uống kham khổ nên ông bị viêm đại tràng khá nặng. Hễ cứ ăn đồ lạ miệng hoặc uống rượu bia sẽ đi ngoài phân lỏng, một ngày ông phải “viếng thăm” nhà vệ sinh 5 – 6 lần.

Củ khúc khắc được dùng trong bài thuốc chữa bệnh trĩ
Củ khúc khắc được dùng trong bài thuốc chữa bệnh trĩ

“Quãng thời gian đó thuốc men cũng khan hiếm lắm, tôi chỉ được phát vài viên berberin cầm chừng. Chứng bệnh này lẵng nhẵng theo tôi từ thời lính tráng cho tới năm 1992 khi trở về công tác ở địa phương thì trở nặng. Tôi điều trị khá nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc nhưng cứ dăm bữa nửa tháng bệnh viêm đại tràng lại “trở mặt”.

Năm 2000, mỗi lần uống rượu bia về, hoặc ăn đồ tanh, nhiều dầu mỡ hay uống sữa là sẽ đi ngoài liên tục. Không chỉ đi ngoài phân lỏng, hậu môn của tôi còn chảy máu khá nhiều,” ông Dũng tâm sự.

Cũng trong năm 2000, từ Hưng Yên, ông Dũng lên viện 108 ở Hà Nội nội soi, bác sỹ khẳng định ông bị viêm đại tràng và trĩ nội độ 2. Mặc dù được các bác sỹ ở bệnh viện và địa phương quan tâm, chăm sóc sức khỏe nhưng bệnh trĩ của ông Dũng chỉ cầm chừng, mãi chẳng thấy khỏi.

Ông Dũng cười: “Tôi có chú em làm bác sỹ ở bệnh viện Bạch Mai cảnh báo phải kiêng rượu bia nếu không trĩ ngày càng nặng phải phẫu thuật cắt bỏ. Tôi nghe tới mổ xẻ đã thấy ớn nhưng công việc phải tiếp khách nhiều, không thể tránh khỏi nhậu nhẹt. Cách đây 9 tháng, sau khoảng một tuần “ngập chìm” trong rượu bia, tôi bị đi ngoài liên tục, hậu môn nóng rát và chảy máu.

Bác sỹ cho tôi 5 hộp thuốc đủ loại mang về uống nhưng ngặt nỗi dùng được mấy ngày rồi mà vẫn “đi” ra nhiều máu tươi. Lúc này tôi chợt nhớ ra mình lưu số điện thoại của lương y Phùng Thị Hiền khi đọc bài viết trị bệnh trĩ của cô trên báo TT&ĐS, tôi gọi ngay và được tư vấn rất cặn kẽ, nhiệt tình.”

“Cô Hiền gửi về cho tôi 5 gói thuốc nhỏ như lòng bàn tay và 10 thang thuốc nấu uống hàng ngày. Lạ kì là sau 5 ngày uống thứ bột tán nhỏ từ củ bình vôi, tôi đã ngừng chảy máu. Chuyển sang uống thuốc được 10 ngày, phần đại tiện của tôi bắt đầu ổn định, tình trạng đi ngoài phân lỏng, phân sống giảm thiểu tới 40%, hậu môn đỡ đau rát.

Dùng hết 1 tháng thuốc, tôi đi vệ sinh rất tốt, phân mềm thành khuôn, không chảy máu, không đau rát. Tôi uống chừng ấy rồi dừng lại đến nay được hơn nửa năm nhưng bệnh không hề tái phát, dù uống rượu bia nhiều thì đại tràng vẫn rất ổn định.

Sau này tôi giới thiệu bài thuốc này cho cô bạn đồng nghiệp bị trĩ nội độ 2, búi trĩ xuất hiện khi đại tiện, thường xuyên táo bón. Cô ấy uống 1 tháng và phấn khởi thông báo với tôi bệnh tiến triển rất tốt. Không chỉ điều trị trĩ, cô Hiền có bài thuốc chữa xương khớp, viêm xoang rất hay, người quen của tôi đang sử dụng, họ nói chuyển biến khả quan lắm. Tôi và vài người bạn từng trực tiếp lên nhà cô Hiền bắt mạch bốc thuốc và tìm hiểu về quá trình làm thảo dược nên tin tưởng càng tăng nhiều.” ông Dũng chia sẻ.

Cây khúc khắc chữa bệnh trĩ, táo bọn hiệu quả

 Được biết, bài thuốc trị bệnh trĩ của lương y Phùng Thị Hiền (SN 1985, Ngã Ba Ve, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) kết hợp rất nhiều thảo dược quý, trong đó có củ khúc khắc. Theo Đông y, khúc khắc được gọi là thổ phục linh. Cây khúc khắc còn có những cái tên khác nhau như khau đâu, dây chắt, dây khum.

Lương y Phùng Thị Hiền điều trị bệnh trĩ rất mát tay
Cây khúc khắc còn có tên gọi là là khau đâu, dây chắt, dây khum, Mọi-hoi-dòi

Người Dao chúng tôi gọi nó là Mọi-hoi-dòi. Khúc khắc mọc hoang ở khắp các vùng đồi núi, trung du ở nước ta: Hà Giang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Thanh Hóa… Đây là một vị thuốc quý bởi không thể trồng được mà nó tự sinh trưởng trên rừng. Củ khúc khắc thoạt đầu nhìn trông rất giống với đại tràng trong cơ thể người nên phần này có nhiều tác dụng nhất.

Tác dụng của cây khúc khắc

Củ khúc khắc vị ngọt, nhạt, tính bình, có tác dụng khử phong thấp, lợi gân cốt, thanh nhiệt, tiêu hóa kém… Khi kết hợp với các thảo dược trong bài thuốc chữa trĩ, bên cạnh giúp bệnh nhân thanh nhiệt, khúc khắc còn chữa chứng táo bón rất hiệu quả.

Bà Cao Thị Hà (trưởng Trạm y tế xã Đông Bắc kiêm hội phó hội Đông y xã cho biết: Cô Hiền tham gia hội Đông y của xã đến nay đã được hơn 2 năm. Cô Hiền nắm giữ khá nhiều bài thuốc thảo dược chữa bệnh nan y trong đó có bệnh trĩ. Những năm qua, bài thuốc này được Hội đánh giá cao, bệnh nhân tới mua thuốc nhiều và đều hài lòng với kết quả”.

Bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn bài thuốc chuyên trị bệnh trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp), trào ngược dạ dày thực quản, viêm xung huyết dạ dày, viêm hang vị, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, sa dạ con… của người Dao có thể gọi điện cho lương y Phùng Thị Hiền theo số điện thoại: 0902 284 344 để được tư vấn miễn phí.

KHÁNH CHI

Bình luận

Bạn có thể quan tâm