Sợi kim loại trong dụng cụ lọc cháo mắc kẹt trong cổ họng bé 18 tháng tuổi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:59 05/08/2020 |

Qua hình ảnh chụp CT vùng cổ, có tiêm thuốc cản quang, bác sĩ phát hiện có hình ảnh dị vật kim loại dài khoảng 2cm.

dị vật 1
Hình ảnh dị vật trong cổ bệnh nhi

Ngày 1/7, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận bé Đ.V.Q.A. (8 tháng tuổi, trú tại thị trấn Mường Lát, Thanh Hóa) trong tình trạng ho húng hắng, có đờm lẫn ít máu, nôn ra dịch nhầy lẫn một ít máu tươi. Người nhà của bé cho biết, khoảng 3 tháng trước, gia đình cho bé ăn cháo được lọc bằng dụng cụ rây bột inox. Ngay sau đó, bé xuất hiện ho và có ít máu hồng lẫn trong nước bọt. Cho rằng tình trạng của bé sẽ bớt và hết trong vài ngày nên gia đình không đưa bé đi thăm khám. Tuy nhiên, suốt thời gian dài sau đó, bé vẫn tiếp tục bị ho, nước bọt lẫn ít máu nên gia đình mới đưa bé tới Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã khám cho bệnh nhi và nghi có dị vật đường hô hấp trên. Qua hình ảnh chụp CT vùng cổ, có tiêm thuốc cản quang, bác sĩ phát hiện có hình ảnh dị vật kim loại dài khoảng 2cm. Dị vật này nằm sâu trong lớp cơ thành bên họng phía dưới amidan bên trái. Đầu trên của dị vật cách động mạch cảnh gần 1cm.

Bệnh nhi đã được phẫu thuật cắt amidan để lấy dị vật. Sau 3 giờ đồng hồ tiến hành, ca phẫu thuật thành công, sợi kim loại 2cm được lấy ra ngoài. Sợi kim loại này có lẽ đã rớt ra từ chiếc rây lọc cháo rồi lẫn trong cháo khiến bé nuốt phải khi ăn và mắc kẹt trong cổ họng suốt thời gian dài. Hiện tại, bệnh nhi đã tỉnh, chức năng sinh tồn ổn định và đang được các y, bác sĩ theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện. 

dị vật 2
Sợi kim loại từ rây lọc bị bong, rơi có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Rây lọc inox là dụng cụ quen thuộc được phụ huynh dùng để loại bỏ xương cá, gà và lợn… khi nấu cháo, bột cho trẻ ăn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, sợi kim loại từ dụng cụ này bị bong, rơi lẫn vào đồ ăn sẽ đe dọa tới sức khỏe của trẻ. Để đảm bảo an toàn cho bé yêu, trước khi sử dụng rây lọc bột, cháo cho bé, bố mẹ nên làm vệ sinh, kiểm tra chất lượng, phát hiện và loại bỏ rây rách, thủng, han gỉ… Khi chọn mua rây lọc, nên chọn loại chất lượng tốt, không han gỉ, dễ làm sạch. Sau khi cho trẻ ăn, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, phải đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay, không nên để ở nhà theo dõi.

Phương Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm