fbpx

Điểm đặc biệt của ca nhiễm virus Corona thứ 13 tại Việt Nam

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:23 13/02/2020 |

Giới chức y tế chỉ phát hiện cô gái nhiễm virus Corona nCoV thông qua xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, mặc dù bệnh nhân không có triệu chứng và vẫn cách ly theo dõi.

nhiễm virus Corona 1
Tổng hợp về tình hình nhiễm virus Corona ở Việt Nam tính đến ngày 7/2

Nữ công nhân 29 tuổi ở Vĩnh Phúc tối 7/2 được Bộ Y tế xác nhận là ca dương tính nCoV thứ 13 tại Việt Nam. Điểm đặc biệt là đến nay đã 3 tuần kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với vùng dịch, cô gái không hề có biểu hiện bệnh như sốt, ho, khó thở… những triệu chứng chung của bệnh nhân viêm hô hấp cấp do chủng mới virus Corona. Trong khi đó khuyến cáo chung hiện nay là thời gian ủ bệnh của nCoV tối đa 14 ngày.

Cô gái này từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, tâm dịch viêm phổi, về Việt Nam hôm 17/1 trong nhóm 8 người của Công ty Nihon Plast, hiện tại 5 người đã xác định nhiễm nCoV với các triệu chứng bệnh rõ ràng. Trong số 5 người này còn có một bệnh nhân lây chéo cho 3 người họ hàng ở Vĩnh Phúc.

Giới chức y tế chỉ phát hiện cô gái nhiễm virus Corona nCoV thông qua xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, mặc dù bệnh nhân không có triệu chứng và vẫn cách ly theo dõi. Mẫu bệnh phẩm dương tính được lấy vào ngày 3/2. Nói về ca bệnh đặc biệt này, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM cho rằng, cần khai thác lại các thông tin để khẳng định nữ công nhân không biểu hiện triệu chứng. Vị bác sĩ này đặt ra giả thiết cô gái nhiễm virus sau thời điểm về nước vào ngày 17/1, do tiếp xúc với người có yếu tố dịch tễ.

nhiễm virus Corona 2
Bệnh nhân thứ 13 nhiễm virus Corona nCoV

nCoV là chủng virus Corona mới, song các chuyên gia y tế cho rằng cơ chế lây nhiễm không khác biệt so với các virus họ corona khác. nCoV có thể bắt đầu lây nhiễm trong giai đoạn sắp khởi phát khoảng 2 ngày với nồng độ thấp, sau đó lây lan mức độ mạnh ở giai đoạn toàn phát.

Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Nguyễn Vũ Trung cũng có quan điểm tương tự. Người nhiễm virus Corona nCoV có thời gian ủ bệnh dài, triệu chứng lâm sàng đa dạng và biểu hiện bằng việc gây ho, sốt, hắt hơi, viêm phổi. Song cũng có nhiều trường hợp mức độ biểu hiện rất nhẹ dễ bị bỏ sót và chỉ phát hiện được thông qua xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

Vì vậy, bác sĩ Trung cho rằng “cần thăm khám thêm cho bệnh nhân để ghi nhận các biến đổi của cơ thể, không bỏ lọt triệu chứng hoặc để khẳng định không có biểu hiện bệnh”. Dựa trên những điểm đặc biệt của ca bệnh này, các chuyên gia cũng sẽ nghiên cứu thêm về thời gian ủ bệnh của nCoV và khuyến cáo virus ủ bệnh trong 14 ngày.

Hai người còn lại trong nhóm 8 công nhân Công ty Nihon Plast hiện chưa xác định nhiễm virus Corona nCoV, cần tiếp tục cách ly và giám sát chặt chẽ. Các bác sĩ cho rằng “chưa thể khẳng định 2 người này đã nhiễm nCoV”. Các khuyến cáo về việc cách ly những người có yếu tố dịch tễ vẫn được giữ nguyên.

Vĩnh Phúc đang là địa phương có nhiều bệnh nhân dương tính virus Corona nCoV nhất. Hiện Việt Nam ghi nhận 13 ca dương tính thì Vĩnh Phúc 8 ca, TP. HCM 3, Khánh Hòa và Thanh Hóa mỗi nơi một ca. Ba bệnh nhân trong số này đã xuất viện gồm một ở TP. HCM và ca ở Khánh Hòa, Thanh Hóa.

Hạnh Phạm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm