Tử vong vì điện giật và những lưu ý để sử dụng điện an toàn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:16 28/02/2020 |

Khi được đồng nghiệp phát hiện, cắt điện rồi đưa xuống và chuyển đi cấp cứu, thì anh này đã tử vong vì điện giật.

điện giật tử vong 1
Vụ tai nạn lao động khiến 1 thợ điện tử vong trong lúc làm việc hôm 8/2

Khoảng đầu giờ chiều ngày 8/2, do nguồn điện trước nhà của 1 hộ dân ở thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) gặp sự cố nên người dân địa phương gọi điện thoại trình báo cho Điện lực Ngọc Hiển. Sau đó, anh Nguyễn Văn Sơn, 41 tuổi, đang công tác tại Điện lực Ngọc Hiển được cử đến khắc phục sự cố. Trong lúc trèo lên trụ điện tại khu vực này, anh Sơn không may đạp lên 1 sợi dây cáp bị rò rỉ điện được mắc như “mạng nhện” trên trụ, nên đã bị điện giật. Do anh Sơn đã thắt dụng cụ bảo hộ nên anh bị treo lơ lửng trên cao. Khi được đồng nghiệp phát hiện, cắt điện rồi đưa xuống và chuyển đi cấp cứu, thì anh này đã tử vong vì điện giật.

Trước đó, ông Nguyễn Phi Hào, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đầm Dơi (Cà Mau) trèo lên mái nhà để sửa điện. Do bất cẩn, ông này bị mất thăng bằng nên hốt hoảng vịn tay vào dây điện và đã bị giật tử vong. Gia đình ông Hào vừa nuôi tôm công nghiệp, vừa kinh doanh điện mặt trời. Do nhà bị sự cố về nguồn điện nên tranh thủ lúc chưa đến giờ làm việc, người đàn ông này đã tự sửa điện và không may bị “tử thần” gọi tên.

Một trường hợp khác, tại hầm tôm công nghiệp của ông Hữu Văn Hùng (ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển) cũng phát hiện 1 người chết trong tư thế nằm sấp. Nạn nhân sau đó được xác định là anh Hồ Văn T. (SN 1994, thường trú xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Trước cái chết bất thường của anh T., gia đình nạn nhân đã yêu cầu cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết. Theo lời kể của những người chứng kiến vụ việc, trước đó anh T. đi cho tôm ăn và rất có thể do rò rỉ điện tại hầm tôm, bị điện giật đã dẫn đến tử vong thương tâm…

điện giật tử vong 2
Việc sử dụng điện tại các ao tôm công nghiệp cần hết sức thận trọng để tránh rủi ro bị điện giật

Tương tự là vụ tai nạn tại ao vèo tôm công nghiệp số 8, khu 3 thuộc Công ty CP Thủy sản N.G Việt Nam (có trụ sở đặt tại ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển). Nạn nhân bị điện giật tử vong là anh Nguyễn Long Đ. (SN 16/3/1994, thường trú tại xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) đang làm việc tại công ty này. Nguyên nhân về cái chết của anh Đ. được xác định là do bất cẩn trong sử dụng điện.

Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Cà Mau, năm 2019 trên địa bàn tỉnh này đã xảy ra 24 vụ tai nạn liên quan đến điện, làm chết 22 người và bị thương 5 người (giảm 20 vụ với 13 người chết, 5 người bị thương so với năm 2018). Các địa phương có số người tử vong vì điện cao như: TP. Cà Mau có 3 người, huyện Ngọc Hiển có 6 người, huyện Cái Nước có 3 người và huyện Đầm Dơi 3 người. Nguyên nhân dẫn đến những cái chết thương tâm là do bất cẩn, chủ quan trong lúc lao động làm việc dẫn đến bị điện giật tử vong. Trong số này, có nhiều vụ tai nạn liên quan đến việc sử dụng điện trong nuôi tôm công nghiệp.

Ngành điện cũng như các phương tiện truyền thông đã tích cực khuyến cáo, tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn. Thế nhưng, hiện vẫn còn có một bộ phận người dân chủ quan, xem nhẹ sự nguy hiểm khi sử dụng điện. Tại các ao tôm công nghiệp, điện được đấu nối một cách sơ sài, để hở những mối điện. Khi phát hiện, ngành điện chỉ lập biên bản, nhắc nhở những trường hợp này chứ chưa có biện pháp xử phạt mạnh tay để răn đe. Bên cạnh đó, ở một số vùng nông thôn – nơi lưới điện chưa kéo tới thì người dân tổ chức đấu nối, kéo điện về sử dụng nhưng rất cẩu thả, nguy cơ tai nạn điện là rất lớn.

TRẦN KHẢI

Bình luận

Bạn có thể quan tâm