Điều kì diệu nào giúp “bác sỹ hen” đẩy lùi bệnh tật sau 40 năm?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:26 16/05/2019 |

Nhiều năm chung sống với bệnh tật, người thân thường chua chát gọi bà Chơn là “bác sỹ hen”, hay “hội phó hội hen”. Vậy mà điều kỳ lạ đã xảy ra khi bà biết đến một trung tâm chữa bệnh hen bằng cấy chỉ.

Cấy chỉ huyệt vị có thể giải quyết hoàn toàn căn nguyên, gốc rễ bệnh hen phế quản
Cấy chỉ huyệt vị có thể giải quyết hoàn toàn căn nguyên, gốc rễ bệnh hen phế quản

Cùng với sự phát triển của y học, đã có nhiều phương pháp kiểm soát cơn hen phế quản. Tuy vậy, cùng với bệnh tắc nghẽn phổi (COPD), hen phế quản cũng là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh suy giảm sức khỏe, mất khả năng lao động và có thể tử vong. Tỷ lệ tử vong do hai căn bệnh này rất cao, chỉ đứng sau ung thư và tim mạch.

Hiện nay, Tây y không điều trị hết hẳn bệnh mà chỉ kiểm soát cơn hen với hai mục tiêu chính là giảm số lần tái phát, ngăn ngừa những trường hợp nặng phải nhập viện. Theo đó bệnh nhân sẽ được uống thuốc dự phòng hàng ngày, thuốc cắt cơn, tránh tiếp xúc dị nguyên gây dị ứng, thể dục nâng cao sức khỏe.

Cấy chỉ huyệt vị có thể giải quyết hoàn toàn căn nguyên, gốc rễ bệnh. Trong những năm qua, Trung tâm cấy chỉ – PHCN Minh Quang đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp hen suyễn. Chính phương pháp này đã giúp bác sỹ về hưu Vũ Thị Chơn (SN 1948, An Ninh, Bình Hàn, Hải Dương) thoát khỏi “lưỡi hái” của hen suyễn.

Trước đây, bà Chơn bị viêm mũi dị ứng, mỗi lần bệnh phát tác phải dùng khăn vải màn dài 1m gấp làm đôi để lau nước mũi, đêm ngủ phải nằm ngửa vì chỉ cần hơi nghiêng người nước mũi lại chảy tong tỏng. Năm 1976, bệnh trở nặng, bà Chơn đốt cuống mũi nhưng sau đó lại bị hen phế quản. Năm 1980, khi đang học thêm chuyên ngành y ở Nam Định, bà Chơn khó thở cả tuần, phải nhập viện cấp cứu và điều trị thuốc corticoid.

Những năm sau đó, mỗi lần “lên cơn”, chồng bà phải cõng vợ chạy 300m ra đầu ngõ nhờ ô tô chở đến BV. Từ nhà đến bệnh viện chỉ dài vỏn vẹn 4km nhưng bà Chơn cảm thấy xa xôi mấy chục cây số. Bà Chơn kể: “Khi ấy, tôi khó thở cứ như cá ngáp. Nếu phải làm các thủ tục hành chính nhiêu khê như bây giờ thì có lẽ tôi chết lâu rồi.

 Bà Vũ Thị Chơn khỏi hen phế quản nhờ cấy chỉ
Bà Vũ Thị Chơn khỏi hen phế quản nhờ cấy chỉ

Anh em trong viện biết rõ tình trạng của tôi nên tiến hành cấp cứu ngay. Mỗi lần tiêm truyền, đồng nghiệp phải sang khoa sản mượn cho tôi chiếc váy để mặc và chuẩn bị 1 chậu, 1 bô.

Bơm thuốc đến đâu miệng tôi nôn chôn tháo đến đấy. Đi ngoài nhiều, tôi không còn quần mặc, phải quấn chăn xung quanh, cố chịu đựng và phủ phục suốt 2 ngày đêm.”

 Nhiều năm chung sống với bệnh tật, người thân thường chua chát gọi bà là “bác sỹ hen”, hay “hội phó hội hen”. Năm 1994, bệnh tình xấu đi, bác sỹ trưởng khoa cho bà ăn chế độ tự do để chờ… chết.

Bà Chơn chia sẻ: “Nằm trên giường bệnh tôi nghĩ mình khó qua khỏi đêm nay nhưng vẫn bảo cô y tá tiêm cho 1/3 ống adrenaline. Cô ấy nói: “Tiêm mà chị chết thì chị chịu trách nhiệm nhé!” Tôi đồng ý. Tiêm xong, tôi cắt được cơn khó thở và phủ phục ngủ được chút ít.”

Từ năm 1995, bà Chơn rút ra kinh nghiệm điều trị, song cứ mỗi đợt uống thuốc, mặt lại phinh phính và mọc râu. Mãi đến năm 1998, bà mới dùng thuốc xịt. Khi mang thai con trai thứ hai ở tháng thứ 8, bác sỹ Chơn hen rụt cổ, thở cò cử, phì phò như người kéo bễ.

Cái bụng bầu cứ nhô lên nhô xuống vì phải dồn sức để thở. Bà phải nhập viện cấp cứu, nằm được nửa tháng thì sinh non. Anh con trai ra đời chỉ nặng 2,2kg, da nhăn nheo, đầu nhỏ như cái bóng đèn.

Gia đình rất lo lắng cho sức khỏe của bà, cứ nghe ai nói “đâu thì xâu đấy”. Họ đào cả rễ chanh rồi chế thuốc từ giun đất và lá nhót cho bà uống tuy nhiên bệnh vẫn giậm chân tại chỗ. Chạy chữa nhiều không khỏi, bản thân lại là bác sỹ, bà Chơn rơi vào bi quan, chán nản.

Thật kì lạ, tháng 8/ 2016, bà Chơn đến Trung tâm cấy chỉ – PHCN Minh Quang điều trị 6 lần. Cấy chỉ được một thời gian, bà mạnh dạn bỏ thuốc Tây mà bệnh hen không phát tác. Bà sống yên bình hết mùa đông, sang tới mùa xuân có sổ mũi nhẹ, nhưng không còn khó thở, ho và đờm đặc ở cổ nữa. Chẳng những vậy ông hàng xóm của bà Chơn cũng đẩy lùi 85% bệnh COPD sau 3 lần cấy chỉ tại Trung tâm cấy chỉ – PHCN Minh Quang.

TTUT, Đại tá, BS Quách Tuấn Vinh

Trung tâm cấy chỉ – PHCN Minh Quang (Phòng khám chuyên khoa YHCT) số 12a4, Lý Nam Đế, Hà Nội điều trị nhiều bệnh lý: COPD, hen phế quản, viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng, thoát vị đĩa đệm cột sống, viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, di chứng liệt sau đột quỵ… Tìm hiểu thêm trên website: caychi.com.vn. Hoặc liên hệ tư vấn tại Trung tâm cấy chỉ – PHCN Minh Quang. BS Quách Tuấn Vinh trực tiếp tư vấn theo số diện thoại: 0984 101 269 từ 20h00- 22h00.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm