Dư chứng sau say rượu và cách khắc phục

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:35 24/10/2020 |

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết rằng uống rượu đến mức say xỉn là rất hại sức khỏe, tuy nhiên trong một số hoàn cảnh, chúng ta vẫn cứ uống rượu, bất chấp cơ thể bị tổn hại. Tại sao lại như vậy?

say rượu
Dù biết say rượu là rất có hại cho sức khỏe song vì nhiều lý do đàn ông vẫn phải uống rượu

Cơ thể ta tiết ra một chất có tên là Glutamate, đó là chất làm tăng hoạt động cho não bộ. Khi nồng độ Gutamate trong não đạt chuẩn, ta có thể suy nghĩ nhanh nhạy và rõ ràng hơn. Cơ thể cũng tiết ra một chất có tên là GABA có tác dụng trái ngược lại với glutamate. Nếu glutamate giúp tập trung làm việc thì GABA lại giúp thư giãn. Khi uống rượu, não bộ sản xuất rất nhiều GABA và ức chế sản xuất Glutamate. Điều này khiến ra cảm thấy thư giãn, sảng khoái, mọi căng thẳng, lo toan bỗng tan biến. Không những thế uống rượu còn làm tăng hormoneDopamine.

Chất này làm ta hưng phấn. Tất cả những yếu tố trên là một phần khiến mọi người thích uống rượu. Nhưng thật không may, nếu uống rượu trong một thời gian dài, đến khi không có rượu thì sự sản sinh dopamine trở nên rất ít. Khi này tinh thần sẽ trở nên buồn nản, trầm cảm, suy nhược thần kinh… Hiện tượng này gọi là nghiện rượu. Cơ thể lúc đó sẽ phụ thuộc vào rượu và cuộc sống sẽ trở nên vô cùng đáng sợ.

Còn ở những người thi thoảng mới uống thì rượu gợi cho nhiều người những ký ức vui, sảng khoái, hòa đồng. Chính những ký ức này tạo cho người ta có cảm giác thèm rượu. Thực ra đây chỉ là cảm giác thèm vui chứ chưa phải là nghiện rượu. Và có nhiều người sẵn sàng đánh đổi sức khỏe để có được chút niềm vui cùng với rượu.Sau những cuộc vui này, người uống rượu sẽ thấy vô cùng mệt mỏi, hiện tượng này được gọi là dư chứng say rượu.

Khi rượu vào cơ thể, gan sẽ làm nhiệm vụ tiết enzyme để chuyển hóa cồn thành chất ít độc hơn rồi đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, gan tiết enzym rất hạn chế, nó chỉ có thể chuyển hóa mỗi giờ được tối đa 7g cồn (tương đương với 1 lon bia 330ml hoặc 45ml rượu 40 độ, 120ml rượu vang). Nếu uống nhiều trong thời gian ngắn sẽ làm cho nồng độ cồn trong máu tăng cao, lượng enzyme không tiết ra kịp thời để xử lý. Lúc đó, cồn chuyển hóa thành Acetaldehyde – một chất gây độc tế bào.

Acetaldehyde sẽ theo máu tấn công hệ thần kinh trung ương, khiến người uống có cảm giác say xỉn.  Đặc biệt, acetaldehyde gắn vào màng tế bào gan làm tổn thương tế bào gan trầm trọng. Rượu vào đến dạ dày sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày làm tăng tiết axid. Có những người hiện tượng này tồn tại đến 12 tiếng sau khi uống rượu, gây ra đau bụng, buồn nôn và nôn mửa ngay cả khi đã tỉnh rượu.

Uống rượu khiến ta đi tiểu nhiều hơn, rất dễ rơi vào trạng thái mất nước. Trong cơn say ít người kịp bổ sung nước nên cơ thể bị rối loạn điện giải. Rượu khiến ta ngủ lịm đi, nhưng khi ngủ lại không sâu, thường bị vật vã, mộng mị… nên khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu.Một yếu tố nữa tạo nên dư chứng mệt mỏi sau khi say rượu, đó là do rượu làm giảm nồng độ đường trong máu, khiến ta bải hoải mệt mỏi.Tất cả những yếu tố trên kết hợp lại khiến nhiều người mệt tới mức không thể đi học, đi làm, bỏ lỡ hành trình, mất cơ hội gặp đối tác v.v…

Để hạn chế tối đa dư chứng say rượu tai hại này, chúng ta cần thực hiện một số nguyên tắc sau. Ta nên nắm thật rõ tửu lượng của mình. Ví dụ cơ thể chịu đựng được tối đa khoảng 300ml rượu 30 độthì không được uống quá 300ml. Ta nên uống càng nhâm nhi càng tốt, để gan có thời gian chuyển hóa. Tuyệt đối không nên tham gia các cuộc nhậu mà mọi người ép nhau uống dạng sát phạt. Cần hiểu là uống được nhiều rượu không phải hay ho gì, vậy nên cần có loại bỏ tư tưởng “ta đây tửu lượng cao” khi vào cuộc nhậu. Vì cho dù ta không bị say, nhưng rượu cũng đang làm hại nội tạng của mình.

Trước khi nhậu, nên uống nhiều nước để tạo cơ hội rượu đào thải qua đường nước tiểu hoặc mồ hôi. Nên mặc đủ ấm và không ngồi trước gió để tránh bị cảm. Nếu trời nóng, cơ thể đổ nhiều mồ hôi thì đó là cơ hội tốt để đào thải rượu.

Sử dụng rượu kết hợp cùng lúc với thuốc lá sẽ khiến dư chứng say rượu nặng nề hơn gấp nhiều lần. Uống rượu có màu đậm cũng làm tăng dư chứng say rượu hơn so với rượu trắng.

Nếu trót uống quá nhiều, ta nên mua nước điện giải tại các hiệu thuốc và uống từng ngụm nhỏ, tránh các loại nước điện giải có gas bán tại các hàng nước vì có thể khiến ta say thêm. Nước điện giải là cách tốt nhất giúp ta giảm mệt mỏi khi gặp dư chứng say rượu.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm