Đua nhau ăn “đặc sản” sam biển, dễ mất mạng nếu ăn nhầm con so biển!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:36 21/02/2020 |

Bà Đ. thừa nhận, bà từng nghe có nhiều người chết vì ăn nhầm con so biển nên bản thân cũng thấy sợ nên lâu lâu mới dám ăn.

chết vì ăn nhầm con so biển 2
Ông Hai Việt kể chuyện ăn sam biển với PV TT&ĐS

“Ăn sam rồi, có ngộ độc chết cũng không hối tiếc”

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, sam biển là loài giáp xác, thân mềm với hình thù kỳ dị và sinh sống rất nhiều ở các vùng biển. Trước đây tại một số vùng biển, khi ngư dân bắt được loài thủy sản này, họ thường vứt bỏ lại biển chứ không ai dám ăn thịt vì lo sợ sẽ ăn nhầm con so biển, bị ngộ độc.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, sam biển không còn là loài bỏ đi, ngư dân ở các địa phương ven biển tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu xem con vật này là thứ “hái ra tiền”. Bởi nếu là sam trứng, có trọng lượng trên 1kg thì được các vựa thu mua lại với giá từ 150.000-200.000 đồng/con. Còn sam nhỏ, khoảng vài trăm gam thì được mua với giá từ 10.000 – 15.000/con. Loài thủy sản này hiện đang rất hút khách, được bày bán tại nhiều nhà hàng, quán nhậu ở Cà Mau, Bạc Liêu với giá vô cùng đắt đỏ.

Ông V., ngụ huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, khoe: “Sam biển ăn ngon lắm, hồi trước tôi sợ chết nên đâu có dám ăn, vậy mà hôm bữa nhậu say, liều ăn thử, ai ngờ nó ngon đáo để. Loài này ở biển nhiều lắm, tôi đặt lú (loại bẫy bắt tôm cá vùng sông nước – PV) bữa nào cũng dính hơn chục con. Nếu là sam trứng thì hôm đó tôi hốt bạc triệu là bình thường”.

chết vì ăn nhầm con so biển 1
Một con sam được chủ quán nhậu đưa khách xem trước khi chế biến

Người đàn ông này còn nói, hôm ăn thử món sam nướng mà các bạn nhậu của ông đã ăn trước đó rất lâu, thấy mọi người không có biểu hiện gì bất thường, ông V. mới dám ăn thử. Và kết quả được ông V. đánh giá là trên cả tuyệt vời. Theo ông V., gần đây ngư dân đi đánh lưới ngoài biển, khi vào bờ lần nào trên tàu cũng có rất nhiều sam. Con nào con nấy toàn trứng đầy mai. Sam biển được xem là món ngon khó cưỡng của các tay nhậu sành ăn ở miền biển.

Gia đình bà Đ. quê miệt tỉnh Tiền Giang, hiện đang sinh sống ở ấp Ô Rô, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, là hộ đầu tiên ở địa phương này dám ăn sam biển. Bà Đ. chia sẻ, khi còn ở xứ biển Gò Công, cha bà Đ. thường bắt sam biển đem về cho cả gia đình ăn trừ cơm và món này được xem là món ăn khoái khẩu của gia đình bà Đ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá của loài sam biển có nhiều biến động, gia đình bà Đ. phải bỏ ra số tiền từ 150.000 – 200.000 đồng để mua lấy 1 con sam bung khoảng hơn 1kg cho gia đình cùng ăn.

Bà Đ. thừa nhận, bà từng nghe có nhiều người ăn nhầm con so biển bị chết nên bản thân cũng thấy sợ. Bà Đ. nói: “Lâu lâu tôi mới dám ăn một vài muỗng, chồng tôi thì ăn ghiền luôn đó. Nhà tôi ăn con sam lớn, còn gọi là sam bung, ăn con này là chắc ăn, không bị ngộ độc. Còn con nhỏ nhỏ thì tôi không dám ăn vì nếu ăn nhầm con so biển thì chết liền.

Trước khi ăn, tôi thường nhốt con sam khoảng vài ngày, để nó nhả các chất độc, dơ bẩn ra hết rồi mới đem chế biến. Hồi đó, gia đình tôi ở Tiền Giang xuống đây, ban đầu người ta sợ, không ai dám ăn, có bao nhiêu con, họ đem cho nhà tôi ăn hết. Bây giờ, ai cũng biết ăn rồi, thì mình kiếm ăn không ra, phải mua. Hiện sam loại nhỏ có giá từ 10.000 – 15.000 đồng/con, còn sam bung trứng thì khoảng 200.000 đồng/con”.

chết vì ăn nhầm con so biển 3
Bà Đ. khẳng định, nếu muốn ăn sam thì nên ăn sam bung có trọng lượng từ 1kg trở lên sẽ rất an toàn

Theo tìm hiểu của PV, hiện giá thành của con sam biển ở các nhà hàng, quán nhậu rất đắt đỏ, khoảng 500.000 đồng/kg, nên nhiều người xem đây là món đặc sản, dùng để thiết đãi khách quý. Bên cạnh đó, sam biển còn có tác dụng trị bệnh mề đay, mẩn ngứa… “Nếu ai bị nổi mề đay thường xuyên không hết, chỉ cần bắt con sam biển đốt cho khét, rồi đón lấy khói mà hun khói một hai lần thì hết tiệt luôn”, bà Đ. cho hay.

Ông V. nói, sam có thể chế biến thành nhiều món ăn như hấp, nấu canh chua, nướng trên bếp than, làm gỏi bưởi… Trong đó, ngon nhất là món nướng. Cách làm rất đơn giản, người ăn chỉ cần làm sạch hậu môn con sam biển rồi tùy sở thích mà chế biến món ăn.

Thịt sam và trứng sam khi nướng lên có mùi thơm rất ngào ngạt, người ở cách xa khoảng 0,5km nếu thuận chiều gió vẫn ngửi thấy. “Món này bây giờ muốn ăn phải bỏ tiền túi ra mua, chứ người ta không còn cho không như ngày trước. Trứng sam béo ngon hơn gạch cua. Nó ngon dữ lắm, ăn một lần là muốn tìm ăn thêm nữa. Nếu nói ăn sam bị ngộ độc chết thì cho tôi ăn, có chết tôi cũng chịu”, ông V. nói thêm.

Chết vì ăn nhầm con so biển

Trên thực tế, con sam và con so có hình dạng rất giống nhau, nếu là người chưa từng gặp loài vật này, thì chắc chắn sẽ không nhận ra. Còn nếu là người thường xuyên tiếp xúc với con sam biển thì việc phân biệt là không quá khó. Ông Hai Việt, ngụ xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, thịt sam dẫu có ngon nhưng ăn phải thận trọng và kỹ lưỡng, chứ không nên ăn tùy tiện.

chết vì ăn nhầm con so biển 4
Trứng sam bung rất ngon, béo ngậy, đây là món ăn đặc sản của ngư dân miền biển

Ông Hai Việt từng biết có ngư dân tử vong do ăn nhầm con so biển, hay còn gọi là sam lông. Ông kể: “Số người bị ngộ độc chết vì ăn nhầm con so nhiều lắm rồi. Có ở đâu xa, ngang sông này thôi, cũng có người bị ngộ độc sùi bọt mép, tử vong. Tại hiện trường, tôi cũng không rõ là con sam hay con so vì nó đã bị nướng, cái mai cháy khét lẹt rồi”.

Theo lời ông Hai Việt, phong trào ăn sam biển của người dân địa phương chỉ “nở rộ” khoảng vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, một số người dân ngại ăn vì sợ ngộ độc. Ông Hai Việt giọng chắc nịch: “Ở đây mình không dám ăn, chứ lên các thành phố lớn, vô nhà hàng thì làm gì có tiền mà ăn, giá đắt lắm. Ở xứ này, vựa người ta thu mua mỗi con sam trứng là 300.000 đồng rồi.

Bây giờ, có trường hợp ngộ độc chết rồi báo, đài đưa tin cảnh báo, nên người dân sợ chứ hồi trước, tôi đi củi trong rừng, đi ngang hàng đáy đổ một lần đầy lu rồi ăn dần, có chết chóc gì đâu, nhưng phải biết cách nhận biết mới được. Tuy nhiên, nghe tin người ta ăn bị chết, tôi thấy cũng sợ, không dám ăn nhiều”.

Nói về cách nhận biết con sam và con so biển (cực độc), ông V. cho hay, con sam và con so rất giống nhau nhưng con so có trọng lượng nhỏ hơn con sam. Quan sát kỹ thì con so có màu xanh sậm, trên lưng có 3 cái gai nhọn, đuôi con so có hình tròn. “Khi ăn, tôi thường lấy trứng sam thử vào bếp lửa trước, nếu trứng phát nổ thì không nên ăn con đó, còn nếu trứng không phát nổ thì ăn vô tư, chẳng bị sao cả. Nếu ăn thì ăn còn sam bung (loại lớn, nặng từ 1kg trở lên – PV), nó bự, dễ phân biệt. Còn sam nhỏ nhỏ biết đâu có con so lẫn vào, ăn là tử vong liền”, ông V. chỉ cách nhận dạng.

So biển có độc tố tetrodotoxin, không bị nhiệt phân hủy nên tỷ lệ gây tử vong cao. Độc tố tetrodotoxin là độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh với liều độc rất thấp, hiện chưa có thuốc giải độc. Triệu chứng ngộ độc so biển là: cảm giác tê môi, miệng, tay, chân và quanh vùng môi miệng; li bì, lơ mơ; toàn thân biểu hiện mệt, khó thở, huyết áp hạ…

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm