Đừng tuyệt vọng khi nghĩ bị thoát vị đĩa đệm là phải “sống chung với lũ”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:44 30/10/2018 |

Nguyên nhân gây bệnh do tuổi tác, thừa cân béo phì, lao động quá sức, nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp.

Bệnh nhân khi bị thoát vị đĩa đệm thường có biểu hiện cơ thể bồn chồn, chân tay động đậy trong khi ngủ; Tại vị trí bị thoát vị đĩa đệm sẽ xuất hiện những cơn đau nhức, lan sang cánh tay, mông và chân dọc theo dây thần kinh. Cơn đau có thể kéo dài liên tục và theo từng đợt.

Đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi; Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì người bệnh thường đau dây thần kinh liên sườn, đau tăng khi nằm nghiêng, ho, đại tiện. Đồng thời đau vùng cột sống lưng, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, trường hợp nặng có thể bị liệt.

Với thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, bệnh nhân có biểu hiện đau ở vùng cổ và đau vai gáy. Đau tê, mất cảm giác các vùng, bao gồm tê bàn tay, cổ tay, bàn chân… nặng có thể bị yếu cơ và cử động kém hơn do bị mất lực.

Thoát vị đĩa đệm nếu để đau kéo dài sẽ khiến người bệnh khó cử động, gây chèn ép tủy sống và dây thần kinh xuất phát từ vùng chóp tủy sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hậu quả là người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng bị đau rễ dây thần kinh phản ánh, teo cơ, mất kiểm soát khi đi vệ sinh hay thậm chí là tàn phế suốt đời.

Cây Giào-Bay

Hiện nay, các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm dùng thuốc giảm đau, chống viêm của Tây y nhưng thuốc chỉ có tác dụng tức thời chứ không trị bệnh hiệu quả, lạm dụng thuốc quá nhiều có thể gây hại dạ dày, thận,… Cách khác là điều trị vật lý trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, tuy nhiên, cũng không khỏi hoàn toàn nếu không kết hợp dùng thuốc.

Khi thoát vị nặng gây biến chứng bí đại tiểu tiện, liệt chi sẽ được khuyên phẫu thuật, tỷ lệ thành công chỉ 50/50 và tiềm ẩn rủi ro vì có thể bị nhiễm trùng, viêm sau khi mổ…. Chi phí phẫu thuật lớn nhưng hiệu quả chỉ được 1-2 năm lại tái phát.

Bên cạnh Tây y, thuốc Nam thảo dược đang là một trong những lựa chọn của đông đảo bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và xương khớp nói chung. Bởi vậy thuốc Nam gia truyền đặc trị xương khớp của tôi trong những năm qua được rất nhiều người tin dùng và đã có những cái thiện đáng kể.

Bài thuốc thảo dược này kết hợp gần 20 vị thuốc nằm trong rừng sâu hay trên các vách núi cheo leo, mỗi loại đều có tác dụng riêng nhưng khi hòa quện vào làm một sẽ tạo nên bài thuốc quý.

Trong bài thuốc, tôi sử dung một loại cây đặc biệt có khả năng làm hồi phục các khớp xương khô cứng, thoái hóa, thoát vị… đặc biệt tốt cho bệnh nhân bại, liệt tay chân, vận động khó khăn, đó là Giào-Bay (tiếng Dao). Đây là cây dây leo, thân gỗ chia đốt, mọc ở trong rừng sâu, sinh trưởng và phát triển khá mạnh mẽ.

Giào-Bay lâu năm thường có thân to như đùi chân người lớn, mùi thơm nhẹ giống hệt cây sắn dây. Lá nổi gân, chia thùy hình chân vịt, mặt trên màu xanh, bên dưới ngả trắng và có lông. Giào-Bay chỉ sử dụng phần thân, vừa làm nước uống, vừa dùng nấu cao. Thảo dược này đặc biệt hơn vì quá trình chế biến phải loại bỏ hết phần vỏ, thân cây khi cắt ngang có nhiều lỗ nhỏ li ti, phơi khô có màu vàng cánh gián. Giào-Bay nấu lên có màu đỏ nâu, mùi thơm dịu, vị ngọt nhẹ rất dễ uống.

Sáu năm trước, con lợn nái nhà tôi đẻ xong thì 2 chân sau bỗng nhiên bại liệt, không thể đứng dậy đi lại được. Tôi lấy cây Giào-Bay nấu nước hòa vào cám cho nó ăn. Khoảng 1 tuần, nó đứng dậy đi lại được và không hề bị tái phát. Đây chỉ là ví dụ vui nhưng cũng là cách để mọi hiểu được vai trò quan trọng của thảo dược trong bài thuốc trị xương khớp của tôi.

Lương y Triệu Thị Thành

Độc giả muốn tìm hiểu bài thuốc chữa xương khớp của người Dao, có thể liên hệ với lương y Triệu Thị Thành (Dốc Cun, Tú Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình) theo số điện thoại: 076 604 2067 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm