Em gái tử vong, anh trai nguy kịch vì ăn nhầm thuốc diệt chuột

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:04 09/08/2019 |

Gần đây, có nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc thuốc diệt chuột do sự bất cẩn của người lớn. Vừa qua ở Nghệ An cũng xảy ra vụ em gái tử vong, anh trai nguy kịch vì ăn nhầm thuốc diệt chuột.

ngộ độc thuốc diệt chuột 2
Thuốc diệt chuột mà anh em Nam ăn nhầm và bị ngộ độc

Chiều tối 27/7, Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp nhận 2 cháu bé bị ngộ độc thuốc diệt chuột là Nguyễn Xuân Nam (4 tuổi) và Nguyễn Thị Thư (2 tuổi). Dù các bác sĩ đã rất cố gắng nhưng do bị ngộ độc quá nặng, cháu Nguyễn Thị Thư đã tử vong.

Cháu Nguyễn Xuân Nam được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Nghệ An tiếp tục cấp cứu. Hai cháu là con anh Nguyễn Xuân Cảnh (trú tại thôn 20, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu).

Người nhà các cháu cho biết, chiều 27/7, vợ chồng anh Cảnh có việc phải ra ngoài nên để cháu Nam và cháu Thư ở nhà chơi với nhau. Lúc đang chơi ở gian nhà bếp, Nam và em gái thấy gói thuốc diệt chuột ở dưới đất, tưởng là kẹo nên bóc ăn.

Sau khi ăn, cả 2 anh em bị ngộ độc, nằm bất tỉnh dưới nền đất. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, vợ chồng anh Cảnh về nhà thì phát hiện 2 con bất tỉnh bên cạnh gói thuốc chuột nên vội đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu cấp cứu.

ngộ độc thuốc diệt chuột 1
Một trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột

Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu xác định gói thuốc diệt chuột là do vợ chồng anh Cảnh mua về nhưng chưa sử dụng nên gác trên bếp. Tuy nhiên, gói thuốc diệt chuột này bị rơi xuống đất dẫn đến 2 cháu bé vô tình nhặt được rồi bóc ăn.

Ông Lê Văn Thành (Trưởng công an xã Quỳnh Văn) cho biết, sau gần 2 ngày được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nghệ An cấp cứu, hiện sức khỏe cháu Nam đã ổn định. Chính quyền địa phương cũng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình 2 cháu bé sớm vượt qua nỗi đau.

Gần đây, có nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc thuốc diệt chuột do sự bất cẩn của người lớn. Vào tháng 3 năm nay, một cháu bé 26 tháng tuổi ở Quảng Ninh cũng phải vào viện cấp cứu vì tưởng nhầm thuốc chuột là kẹo nên cho vào miệng ngậm.

Còn vào ngày 12/3, 6 đứa trẻ là anh chị em họ hàng trong một gia đình ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), trên đường đi học về nhặt được lọ chứa dung dịch màu đỏ nên chia nhau uống thử. Khi được đưa vào viện cấp cứu mới xác định được dung dịch các cháu uống là thuốc diệt chuột. May mắn, các cháu đều không bị ngộ độc nặng.

Tất cả các trường hợp trên đều là do thấy màu sắc và mẫu mã của thuốc diệt chuột bắt mắt mà nhầm tưởng thành kẹo, rồi ăn dẫn đến ngộ độc. Ngộ độc thuốc diệt chuột gây rối loạn nhịp tim, suy đa tạng tổn thương phổi, mạch máu, giảm tưới máu, biến chứng tổn thương ruột do nhiễm trùng. 

Các triệu chứng có thể xuất hiện sớm sau vài phút, nhưng cũng có thể sau 24h mới xuất hiện. Sốc và ngừng tim là nguyên nhân tử vong sớm ở những bệnh nhân uống số lượng lớn thuốc diệt chuột.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm