Gác lại cơn khó chịu do bị nấc nhờ quả quất hồng bì

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:57 15/03/2021 |

Hồng bì là loại dược liệu quen thuộc với nhiều tác dụng tốt trong điều trị bệnh lý. Đông y ghi nhận vị thuốc này có nhiều công dụng như: Hạ thân nhiệt, giảm sốt, tiêu phù, long đờm…

quất hồng bì
Mỗi bộ phận của hồng bì sẽ có những tính vị khác nhau

Quất hồng bì có rất nhiều công dụng, đặc biệt với những người bị nấc. Nấc là do một loại kích thích nào đó làm cho thần kinh cơ hoành quá hưng phấn, cơ hoành co thắt gây nên. Theo Đông y, nấc là do ăn uống không điều độ, ăn uống những thứ sống, lạnh làm cho hàn kết trong dạ dầy, bực tức, u sầu, trạng thái tinh thần không cân bằng làm cho ca khí phạm gây nên. Cũng có một số trường hợp do âm dịch trong dạ dầy tổn thương hoặc tì vị kém gây nên.

Người ta phân chia nấc thành nấc cấp tính và nấc mạn tính. Nấc cấp tính thông thường chỉ nấc một thời gian ngắn khoảng vài giờ đến vài ngày, tần số thấp. Nấc mạn tính là những trường hợp nấc liên tục và kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nấc kéo dài trong vài tháng hoặc lâu hơn làm cho người bệnh rất khó chịu, lo lắng và có nhiều bức xúc gây mệt mỏi, mất ngủ, sụt cân. 

Đối với một số người bệnh sau mổ vùng bụng, vùng ngực đang thời kỳ hậu phẫu, mà bị nấc thì làm cho vết mổ bị đau, đôi khi làm cho vết mổ chậm liền sẹo do khi lên cơn nấc làm co kéo các cơ thành bụng. Mặc dù nấc không gây nguy hiểm chết người nhưng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống.

Lâu nay người ta vẫn chỉ nhau một số biện pháp mang tính cơ học có thể được thử nghiệm trước khi quyết định dùng thuốc như hít sâu và nín thở, kích thích vào vùng hầu họng, ngoáy mũi gây hắt hơi, ép mạnh vào vùng cơ hoành bằng tay, xoa bóp vùng hậu môn, uống nước thật chậm và bịt mũi trong khi nuốt, uống một cốc nước lạnh và bịt tai trong khi uống, uống một cốc nước ấm có pha một thìa mật ong, nuốt nhanh một thìa đường hoặc mật ong…

Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp cơ học này thường chỉ mang tính tạm thời. Khi bị nấc, chúng ta có thể áp dụng bài thuốc sau từ quả quất hồng bì. Quất hồng bì hay còn gọi là quất bì, hoàng bì, hồng bì. Đây là loài cây mộc cho trái có chiều cao trung bình khoảng từ 3 – 5m, có cây lên tới 8m. Cành cây sần sùi và có nhiều hạch. Lá cây là dạng lá kép dìa lẻ mọc so le nhau dài khoảng 35cm, phía cuống lá hơi tròn nhẵn. 

Phần hoa thường mọc thành từng chùy thưa ở phía ngọn cành, hoa màu trắng. Hoa hồng bì thường bắt đầu mọc vào khoảng tháng 3. Quả hồng bì có lớp vỏ bên ngoài mỏng với màu vàng, có lông tơ. Mỗi quả có 1 hạt, thịt quả có vị chua ngọt và thơm dễ chịu. Cây thường cho quả vào độ tháng 6 – 10 hàng năm.

Phần rễ, lá và quả của loại dược liệu này đều được sử dụng để làm vị thuốc. Hồng bì phân bố chủ yếu ở các quốc gia Đông Nam Á. Cây có thể được mọc hoang dại nhưng cũng có nhiều nơi được trồng để tiện thu hái. Ở nước ta, dược liệu này thường mọc hoang dại hay được trồng ở khu vực phía Bắc nhiều hơn. Điển hình nhất là ở các tỉnh như Ninh Bình, Hòa Bình hay Quảng Ninh.

Theo các tài liệu Đông y, mỗi bộ phận của hồng bì sẽ có những tính vị khác nhau: phần lá có vị cay hơi đắng và tình bình; phần quả có vị chua và ngọt thanh, tính hơi ấm; phần rễ có vị đắng, cay nhẹ và tính hơi ấm.

Hồng bì là loại dược liệu quen thuộc với nhiều tác dụng tốt trong điều trị bệnh lý. Đông y ghi nhận vị thuốc này có nhiều công dụng như: Hạ thân nhiệt, giảm sốt, tiêu phù, long đờm, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, giảm ho, cầm nôn ói. Vì vậy nó thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý như: Ho, đặc biệt là chứng ho ở trẻ em. Cảm mạo, sốt, sốt rét. Bệnh đường ruột. Đau vùng thượng vị. Đau bụng co thắt. Đau dạ dày cấp. Chữa cảm mạo, thấp khớp, có thể dùng cho phụ nữ sau sinh.

Khi bị nấc chúng ta nên chuẩn bị 15-20 quả quất hồng bì chín cùng với 1 thìa cà phê mật ong. Đem hấp cách thuỷ các nguyên liệu trên cho đến khi quả chín rồi dầm nát và pha với nước để uống. Áp dụng liên tiếp vài ngày sẽ thấy hiệu quả.

Lương y Phùng Thị Hiền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm