Giá trị của giấc ngủ và bí quyết để ngủ ngon

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:28 15/12/2017 |

Ai cũng biết rằng giấc ngủ là vô cùng quan trọng. Chúng ta sử dụng 1/3 cuộc đời để ngủ. Nhiều người cho rằng ngủ là một sự lãng phí thời gian. Đó là suy nghĩ cực kỳ sai lầm.

Hiểu nôm na rằng, cũng giống như một chiếc máy vi tính, trong suốt một ngày dài làm việc, não tiếp nhận vô vàn thông tin và các lệnh phải xử lý. Khi ta ngủ, đó là lúc não bộ lọc lại toàn bộ thông tin và lưu chúng vào “bộ nhớ”, tránh tình trạng bị quá tải. Bởi vậy mà chúng ta cần có cách trị bệnh mất ngủ về đêm để cơ thể có thể phục hồi và hoạt động tốt nhất.

Giấc ngủ bị ngăn cản càng lâu thì tổn thương cho não càng lớn và càng cần nhiều thời gian ngủ hơn để hồi phục. Mất ngủ, các thông tin sẽ không được lưu lại và đó là hiện tượng những người mất ngủ thường hay nhầm lẫn về không gian, thời gian, hay quên…

Người ngủ ít tưởng rằng sẽ làm được nhiều việc hơn, nhưng trên thực tế, họ làm việc kém năng suất hơn những người ngủ đủ. Hơn nữa, khi ngủ, giấc mơ là sản phẩm phản ảnh những mong muốn, những nỗi lo lắng, những điều ta hướng tới… Nó kết hợp với các ký ức từ não bộ và tạo ra những “tác phẩm” vượt qua mọi trở ngại logic. Bây là biểu hiện mà những bệnh nhân chưa có cách trị bệnh mất ngủ về đêm hiệu quả phải chịu đựng.

Chính vì đó, những người ngủ đủ thường có khả năng sáng tạo mạnh mẽ hơn. Giấc ngủ đủ và sâu giúp chữa lành các căn bệnh, nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp trao đổi chất hợp lý và nhiều lợi ích khác nữa. Đó có lẽ là lý do tại sao chúng ta cảm thấy khoẻ khoắn sau một giấc ngủ sâu.

Mất ngủ hại vô cùng đến sức khỏe. Sau 1 đêm không ngủ, cơ thể sẽ mệt mỏi, giảm sự tập trung. Sau 2-3 đêm mất ngủ, sự tập trung cũng như khả năng phân tích, tổng hợp… giảm sút, không muốn làm việc hoặc động não, mắt nhìn lờ đờ, có cảm giác buồn nôn, giọng nói sền sệt và xuất hiện những cơn “đơ” do não không có phản ứng. Nếu tình trạng kéo dài mà không có cách trị bệnh mất ngủ về đêm thì sẽ có những ảnh hưởng xấu hơn nữa.

Sau 4-5 đêm không ngủ, cơ thể sẽ có những phản ứng như cáu bẳn và ảo giác. Sau 6-8 đêm mất ngủ, ngoài tất cả những triệu chứng kể trên, sẽ có thêm hiện tượng run rẩy ở các đầu chi, trí nhớ bắt đầu rối loạn, khả năng nhận dạng suy giảm, có những hành vi bất thường và bị hoang tưởng. Sau 9-11 đêm không ngủ, xuất hiện những cơn ngẩn ngơ, nói những câu không đầu không cuối do tư duy bị đứt gãy. Khi bệnh tình trong giai đoạn này vẫn chưa có cách trị bệnh mất ngủ về đêm thì cơ thể sẽ lâm vào tình trạng rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Người mất ngủ thường hay nhầm lẫn, hay quên … vô cùng hại đến sức khỏe

Tất cả chúng ta chắc đều trải qua tình trạng muốn ngủ cũng không ngủ được. Khi càng cố ngủ thì khó ngủ. Càng bực tức vì rất mệt mà không ngủ được thì đầu óc lại càng tỉnh.  Rồi đủ thứ ký ức hiện ra: Nào là những lần bị sếp khiển trách, bị đồng nghiệp chơi xấu, nào là những lần xung đột vì va chạm giao thông, nào là chuyện cãi vã khó chịu với hàng xóm…

Bộ não bắt đầu hoạt động rất căng thẳng để xử lý các tình huống từ ký ức đó. Nếu tiếp tục chìm sâu vào ký ức giả định đó, những lời đối thoại mà ta muốn nói lập tức hiện ra bên tai cứ như là ta đang “cãi nhau” với ai đó thật. Hiện tượng ảo thanh bắt đầu xuất hiện. Lúc này sự căng thẳng của bộ não và mệt mỏi của cơ thể đã khiến ta bị suy nhược thần kinh ở mức độ nhẹ. Do đó mà bệnh nhân cần sớm có cách trị bệnh mất ngủ về đêm của riêng mình để tránh những tác động không tốt cho cơ thể.

Có một điều tệ hại là mất ngủ thì làm suy nhược thần kinh, càng suy nhược thần kinh thì lại càng khó ngủ. Có nhiều người bị mất ngủ trầm trọng kéo dài, nguyên do chỉ  từ một vài lần căng thẳng, mất ngủ hoặc cố thức thâu đêm đã làm suy nhược thần kinh, do uống thuốc ngủ không đúng cách và do không biết cách hóa giải những căng thẳng của não bộ. Thế nên ta nên bảo vệ bộ não từ khi nó đang khỏe mạnh bằng cách tạo thói quen đi ngủ đúng giờ.

Ban ngày, chúng ta đã quá căng thẳng bởi công việc, bởi áp lực. Nếu đêm về chúng ta còn tiếp tục suy nghĩ tìm cách giải quyết những việc này thì chắc chắn hiện tượng khó ngủ sẽ diễn ra. Như vậy, cách tốt nhất để có giấc ngủ ngon, ta hãy tận hưởng cuộc sống gia đình và tạo thói quen hạn chế tối đa xử lý công việc khi về nhà.

Có một số mẹo để ngủ ngon. Trước hết, những người hay mất ngủ tuyệt đối không dùng trà hoặc cà phê. Người khó ngủ không nên xem những hình ảnh kích động như phim hành động, phim buồn, chứng kiến tai nạn, không nên đi đến chỗ ồn ào, đông người như quán bar, vũ trường…

Hãy tập bao dung, độ lượng, không chấp vặt, không bực bội với mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống. Sự bao dung này khiến tâm hồn ta nhẹ nhàng, ngủ sẽ dễ hơn. Nếu khó ngủ, ta đừng nên cố ép cơ thể phải ngủ bằng được. Vì càng cố gắng, ta sẽ càng không ngủ được. Bật TV và xem những bộ phim thật chán sẽ giúp cơn buồn ngủ ập đến tự nhiên.

Có một số đồ uống giúp ta buồn ngủ như nước nhân trần, chè hạt sen, nước nấu tâm sen, nước siro quả dâu tằm. Khi người mất ngủ dùng những loại nước uống kể trên, nếu cơn buồn ngủ ập đến thì nên thu xếp đi ngủ ngay, bất kể đó là thời gian nào. Vì giấc ngủ này sẽ làm dịu thần kinh và khiến bạn càng muốn ngủ nhiều hơn. Nếu cưỡng lại, cơn buồn ngủ sẽ qua và chúng ta lại rơi vào tình trạng khó ngủ.

Ngoài vận động thể chất như tập thể dục nhẹ, chúng ta nên tập thở sâu, thở đều. Nếu khó ngủ, hãy dừng mọi suy nghĩ để cảm nhận sự sảng khoái khi ta hít thở sâu. Nếu làm được điều này, chỉ một lúc sau là giấc ngủ sẽ tới.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm