Thần dược chữa yếu sinh lý-Kỳ cuối: Nước mắt của người mẹ gần đất xa trời và căn bệnh “khó nói” không của riêng ai

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:20 06/11/2017 |

Yếu sinh lý, với người trong cuộc là chuyện đáng xấu hổ, khó có thể chia sẻ cùng ai; người ngoài cuộc, thay vì cảm thông lại thương hại hoặc giễu cợt. Dưới góc độ của một người làm thuốc như mế Bùi Thị Hạ thì chứng yếu sinh lý ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc vợ chồng, còn chứa đựng những giọt nước mắt tuyệt vọng ở hiện tại và vô vọng khi nhìn về tương lai.

Bài thuốc gia truyền và nguyên lý điều trị từ gốc những biểu hiện bệnh yếu sinh lý

Thuốc Nam đều là những bài thuốc được đúc rút qua kinh nghiệm của rất nhiều đời. Nhà bà Bùi Thị Hạ (xóm Khoai, xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) vốn dòng dõi quan lang. Nhiều đời trước, các cụ quan lang họ Quách nhà bà cũng năm thê, bảy thiếp như bất cứ dòng họ quan lang nào trên đất Kim Bôi nói riêng và khắp Hòa Bình nói chung. Các bà vợ luôn có những bí quyết riêng trong việc giữ gìn và bồi bổ sức khỏe cho chồng, nhằm ganh đua “vị thế chốn hậu cung” và bảo đảm việc sinh con đẻ cái (con cái luôn gắn liền với những quyền lợi mà các bà vợ được hưởng).

“Nàng dâu” đời thứ 8 trong dòng lang làm thuốc – bà Bùi Thị Hạ chia sẻ: “Bà gắn bó với thuốc Nam từ thuở bé (nhà ngoại bà Hạ cũng làm nghề thuốc) nên biết rất nhiều bài thuốc của người Mường về nâng cao sức khỏe và khả năng sinh lý cho các đức ông chồng. Tuy nhiên, phần nhiều trong số đó chỉ có tác dụng trong thời gian nhất định”.

Chỉ đến khi về làm dâu nhà họ Quách, được bà nội và mẹ đẻ của chồng chỉ bảo và truyền dạy thì bà mới thực sự hiểu thế nào là việc “trị bệnh tận gốc” căn bệnh khó nói này. Tuy nắm giữ phương thuốc gia truyền chữa dứt những biểu hiện bệnh yếu sinh lý nổi tiếng khắp vùng Mường Động, song bà Hạ không giấu giếm khi tiết lộ 5 vị thuốc đặc biệt trong đó.

Bà giải thích cặn kẽ: “Cây bòi vịt mọc theo đôi trị chứng khô hạn ở nữ và tăng lượng tinh dịch ở nam, cây sâm cau giúp tăng dương khí, cây ró đất giúp tăng sự cương cứng ở nam, các cây thuộc họ lậu tinh giúp thải độc tố trong cơ thể, cuối cùng là cây xạ vàng có tác dụng bồi bổ gan thận… Theo bà Hạ, nhiều loại thuốc khác cũng có tác dụng trong tăng cường sinh lý nhưng thường chỉ được một thời gian ngắn.

Mế Bùi Thị Hạ luôn được kính trọng ở địa phương bởi kiến thức tuyệt vời về thuốc Nam

Riêng bài thuốc gia truyền của họ Quách, những biểu hiện bệnh yếu sinh lý phải bắt đầu từ gốc: Đầu tiên là thải hết độc tố trong cơ thể, sau đó bồi bổ gan thận – vì gan thận là hai tạng quyết định mọi vấn đề về sức khỏe. Khi gan thận được bồi bổ rồi mới điều trị đến sinh lý. Đó là lý do bài thuốc gia truyền nhà chồng bà được xếp vào dòng trị bệnh, chứ không phải dạng kích thích sinh lý.

“Con chỉ mong đến lúc nhắm mắt thấy con trai lấy vợ…”

Chia sẻ về nửa thế kỷ chấm dứt những biểu hiện bệnh yếu sinh lý, bà mế sinh năm 1947 cho biết, tâm lý chung của bệnh nhân là xấu hổ. “Phần lớn những người đến gặp tôi đều thì thào nói, mế ơi mế cho con xin thuốc, bệnh của con khó nói lắm ạ. Nhìn họ ấp úng, gãi đầu gãi tai là tôi biết ngay, nên ý tứ hỏi lại, có phải anh cần thuốc bổ thận, tăng cường sức khoẻ đúng không, lập tức họ gật đầu.

Đàn ông vốn “sĩ diện” chuyện sức khỏe sinh lý lắm. Chả thế mà những người quanh vùng đến lấy thuốc, trước khi về còn dặn đi dặn lại, có ai hỏi thì mế nói con lấy thuốc mát gan bổ thận thôi nhé”.

Nghe kể đến đây, những người hàng xóm đang giúp bà Hạ làm thuốc phá lên cười. Bà Hạ nghiêm nét mặt, nói với giọng đầy thương cảm: “Chuyện sinh lý tưởng là buồn cười mà không phải thế đâu. Tôi không thể nào quên được một bà mẹ 75 tuổi ở Hà Nội từng vái khắp tứ phương chữa bệnh cho con trai. Lần nào gọi điện nói chuyện với tôi, bà ấy cũng khóc”.

Đó là vợ chồng bà L.T.V (Đống Đa, Hà Nội) vốn hiếm muộn, gần 40 tuổi mới sinh được một cậu con trai. Thế nhưng đến năm 35, anh Trần Quang H. con bà vẫn chưa hề có ý định thành gia lập thất, mặc cho bố mẹ cạn nước mắt khuyên bảo. Trước sự lảng tránh của cậu con trai, gia đình bà V. và cả đồng nghiệp của anh H. còn nghĩ anh là người đồng tính. Chỉ lý do đó mới giải thích được chuyện không màng đến vợ con. Rồi sau bao nước mắt của bà mẹ già gần đất xa trời, anh H. mới thú thật với mẹ.

Những loại thuốc Nam là “đặc sản” của xứ Mường ngày một khan hiếm. Hai công đi rừng cả ngày mới được một ôm thuốc tươi mang về

Ngày mới lớn, anh H. thường thủ dâm, lâu dần thành “nghiện”. Chính vì làm chuyện này quá nhiều mà chức năng sinh lý của anh H. bị rối loạn, suy giảm rồi cứ thế yếu dần đi. Ngoài 20, anh H. cũng có một vài mối tình, thậm chí còn tính đi đến hôn nhân. Khốn nỗi, trong những lần gần gũi, anh thường xuyên lâm vào cảnh “chưa đến chợ đã hết tiền”.

Ban đầu anh còn nghĩ là do tâm lý, nhưng càng về sau, chuyện đó không những không cải thiện mà ngày càng tệ. Cay đắng hơn, anh còn đọc được sự thất vọng xen lẫn mỉa mai trong ánh mắt của các cô bạn gái. Không đợi những người này cất tiếng, chính anh chủ động rời bỏ họ. Cứ thế, dù vẫn đầy ham muốn nhưng anh không dám yêu vì sợ những tiếng thở dài, hoặc nụ cười thương hại.

Với mặc cảm đó, đến ngoài 30 tuổi, anh khép kín mọi mối quan hệ khác giới. Sau những lần lặng lẽ đến các phòng khám nam khoa điều trị mà không có hiệu quả, anh H. “tuyên bố” với bố mẹ già: “Con thề sẽ không lấy vợ”. Nghe xong sự thật chua xót của con trai, vợ chồng bà V. tìm đến thuốc Nam như hy vọng cứu cánh cuối cùng.

Nói chuyện với bà Hạ qua điện thoại, bà V. khóc: “Vợ chồng tôi chỉ mong trước lúc nhắm mắt được nhìn thấy thằng H. lấy vợ, sinh con. Đó không chỉ là chuyện có đứa cháu nối dõi, mà chúng tôi không cầm được lòng khi nhìn đứa con độc nhất sống trong tuyệt vọng và cô độc, không dám nghĩ đến tương lai”.

Giấu bệnh sẽ làm khổ người thân

Rất nhiều những giọt nước mắt đã lăn vào đời làm thuốc của mế Hạ. Ngoài bà V. còn một người vợ tuổi mới tròn 30, chị Hà Thị Bình (thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội). Anh chồng Lê Văn Bảo hơn vợ 13 tuổi nên chị Bình rất được chồng yêu thương, chiều chuộng. Vốn làm nghề xây dựng phải thường xuyên xa nhà, nên mỗi dịp chồng về, hai anh chị đều quấn quýt như vợ chồng son. Đột nhiên, khoảng hơn hai năm trước, những lần về nhà của anh Bảo trở nên thưa thớt. Nếu có, anh thường trốn tránh, viện nhiều lý do để không gần gũi vợ.

Suốt mấy tháng trời liên tục khiến chị Bình nghĩ chồng có tình nhân bên ngoài. Chị dằn lòng kiềm chế và tìm mọi cách kéo chồng trở lại. Ba, bốn tháng trời “lạt mềm buộc chặt” mà vẫn thấy chồng nguội lạnh, chị Bình chuyển sang làm mình làm mẩy, kiếm cớ hờn dỗi, gây sự với chồng. Thậm chí, chị còn mua sim rác, nhắn đến số điện thoại của mình, vờ dựng lên câu chuyện mình có tình ý với người khác mà mọi sự vẫn không biến chuyển.

Chị kể với bà Hạ mà nước mắt ngắn nước mắt dài: “Hơn một năm trời hai vợ chồng không một lần gần gũi mế ạ. Qúa chán nản, con nói thẳng với chồng, chắc chắn là anh đã có người khác. Nếu không yêu em nữa thì anh cứ nói, em sẽ ra đi. Em đã làm đơn rồi, anh có thể ký bất cứ lúc nào.

Hôm sau, chồng con bỗng nói con đi cùng anh đến bệnh viện. Ở đó các bác sĩ chuyên về nam khoa giải thích, đàn ông khi bước qua tuổi bốn mươi thường gặp nhiều thay đổi về sinh lý, và trường hợp của chồng con liệt vào dạng có biểu hiện bệnh yếu sinh lý. Nghe vậy con không biết nên mừng hay nên tủi. Con nói với chồng, có mỗi chuyện đó mà giấu vợ hơn một năm trời, nếu em không đòi ly hôn thì không biết anh còn định giấu đến bao giờ”.

Chị Quách Thị Thu, con gái bà Hạ kể: “Biểu hiện bệnh yếu sinh lý đúng là chuyện rất khó chia sẻ với người khác. Ngày trước, thi thoảng tôi lại thấy có người đến nhờ mẹ cắt thuốc, nhưng họ không giống những bệnh nhân khác mà kéo mẹ tôi ra một góc rồi thì thầm to nhỏ.

Bằng khen mế Hạ

Sau này, tôi mới biết họ đến nhờ mẹ tôi lấy thuốc chữa yếu sinh lý. Những người quen biết tôi đến lấy thuốc, họ cũng đều nói là lấy hộ người khác”. Bà Hạ thì cho biết không riêng anh H., anh Bảo, mà tâm lý chung của bệnh nhân yếu sinh lý là giấu bệnh, đặc biệt với người thân.

Anh Bảo mắc bệnh mới hơn một năm nên chị Bình sắc thuốc cho chồng uống hết 6 tháng thì chức năng sinh lý của anh đã phục hồi trở lại. Chị Bình nói mấy năm qua, sau khi dừng uống đợt thuốc 6 tháng đó, sức khỏe của anh Bảo vẫn rất ổn định. Còn bà V., cho con trai uống thuốc lá của mế Hạ được 7 tháng thì phấn khởi gọi điện khoe “thằng H. nhà tôi đã có dấu hiệu tốt, tiến triển rồi bà ạ”.

“Cậu H. yếu đã nhiều năm, nên tôi nói rõ với gia đình là quá trình điều trị sẽ phải kéo dài hơn những người khác. Tôi vẫn nói với bệnh nhân rằng dù mắc bất cứ bệnh gì cũng không được giấu, nhất là biểu hiện của bệnh yếu sinh lý. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, mà còn làm khổ người thân, kéo theo rất nhiều suy nghĩ tiêu cực.

Chứng yếu sinh lý là bệnh của một người, nhưng lại là chuyện nghiêm trọng liên quan đến nhiều người thân khác” – bà Hạ nói, những lời tâm sự chân tình của người giúp gìn giữ hạnh phúc của rất nhiều gia đình trong nửa thế kỷ.

Bà Bùi Thị Điển, nguyên Trạm trưởng Trạm y tế xã Thượng Bì khẳng định: “Trong xã có nhiều người biết thuốc Nam, nhưng đa số chỉ biết chữa một, hai loại bệnh. Chứ hiểu biết nhiều về thuốc Nam như mế Hạ thì không có đâu. Trước khi Tây y phát triển ở địa phương, trong xã tôi bất cứ ai ốm đau nặng nhẹ đều tìm đến mế Hạ xin thuốc.

Từ xưa họ Quách nhà mế đã nổi tiếng với bài thuốc chữa gan, thận nói chung và sỏi thận nói riêng…Đặc biệt trong số đó, không thể không nhắc tới bài thuốc chữa dứt điểm các biểu hiện bệnh yếu sinh lý cho cả nam và nữ bằng những loại thảo dược quý hiếm của rừng núi xứ Mường”.

Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc Nam chữa yếu sinh lý của dòng họ Quách Mường Động, có thể gọi điện cho mế Bùi Thị Hạ theo số 0121 53 53 533 để được tư vấn miễn phí.

Thượng Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm