Hành trình đẩy lùi bệnh tật của cựu Hiệu trưởng có xương khớp đã “thoái hóa hết rồi”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:58 26/09/2018 |

“Cụ ơi! Xương khớp của cụ hư hết rồi”

Một ngày cuối tháng 8, số điện thoại của lương y Phùng Thị Sơn bỗng nhận được tin nhắn của một người đàn ông từ phương Nam gửi tới. Trong tin nhắn, người này viết: “Tôi là Vũ Văn Giám và vợ Nguyễn Thị Hồng Ngoan, sống tại khu phố Nội Hóa 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Mỗi người uống 2 thang thuốc trong 2 tháng của lương y Phùng Thị Sơn (xã Tú Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình), hiện nay xương khớp đã khỏi trên 90%. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn”.

Để xác nhận thực hư thông tin trên, phóng viên Báo TTĐS tìm đến nhà ông Vũ Văn Giám tại địa chỉ đã nêu trong phần tin nhắn. Chiều hôm ấy, trong căn nhà thơm nức hương hoa lan, bà Ngoan đang tất bật sửa soạn bữa cơm tối còn ông Giám tranh thủ đọc thêm tin tức trước giờ tới trường đón cháu nội tan học. Nhìn cách ông bà chăm sóc gia đình với nụ cười niềm nở, chẳng ai có thể nghĩ chỉ mới vài tháng trước đây, họ đang lao đao khổ sở vì xương khớp.

Rót chén trà nóng mời khách, ông Giám chưa vội kể về bệnh tật mà suy tư ôn lại quá khứ tươi đẹp của mình. Hỏi ra mới biết, ông Giám sinh năm 1944, quê gốc tại Thái Bình. Tốt nghiệp cấp 2, chàng thanh niên trẻ lên Hà Nội học Trung cấp Nông lâm Trung Ương – đây cũng là nơi nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Bộ trưởng Cao Đức Phát từng theo học. Năm 1964, ông được điểu chuyển vào Nghệ An công tác, mãi tới 6 năm sau mới quay trở lại Hà Nội học cấp 3 và thi đậu đại học. Quãng thời gian đó ông kết hôn với bà Nguyễn Thị Hồng Ngoan (SN 1946, cùng quê Thái Bình) và 3 người con lần lượt ra đời.

Tin nhắn ông Giám gửi cho lương y Phùng Thị Sơn 

Năm 1973, ông Giám vinh dự được cử đi học ở Liên Xô. Về nước khi mới bước sang tuổi 34, người đàn ông tài năng này tham gia giảng dạy tại trường Cán bộ Lâm Nghiệp huyện Đông Anh (Hà Nội). Cuộc sống tưởng chừng đã ổn định nhưng chỉ vài năm sau, ông Giám lại được điều chuyển vào công tác tại tỉnh Bình Dương. Lúc này, ông đưa vợ con vào mảnh đất mới sinh sống, lập nghiệp và xem đây là quê hương thứ 2 của mình.

Ông Giám cười xòa: “Con đường học hành của tôi kể ra thì vòng vèo nhưng lại khá thuận lợi. Vào Bình Dương, tôi giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Công nhân Kĩ thuật Lâm nghiệp 3 trực thuộc Bộ Nông nghiệp (nay là trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Nam Bộ). Sau khi nghỉ hưu, tôi được mời làm Hiệu trưởng trường Trung cấp Kĩ thuật và Công nghệ Gia Định ở TP. HCM, 5 năm sau mới chính thức về dưỡng già. Hiện tại cuộc sống của tôi là những ngày tháng vui thú với việc chăm sóc con cháu và cây cảnh”.

Ông Giám bị thoái hóa xương khớp từ rất lâu nhưng thỉnh thoảng mới đau nhức, cơn đau cũng chỉ kéo dài một vài ngày rồi tự nhiên biến mất. Năm năm trước, ông tới Trung tâm y tế Dĩ An chụp x-quang phần lưng, khớp tay, chân và cổ vai gáy. Cầm kết quả trên tay, bác sỹ lắc đầu nói: “Cụ ơi! Xương khớp của cụ hư hết rồi. Thoái hóa hết rồi cụ ạ!”. Nghe xong, ông hiệu trưởng về hưu tếu táo: “Hư thì kệ nó, cái gì chạy lâu mà chẳng có lúc hỏng. Tôi vẫn đi đứng và chung sống được với nó”. Theo lời ông Giám, từ độ bước vào tuổi 70, ông đã sống với tinh thần thái độ: “Mặc kệ bệnh tật. Bệnh tới đâu tôi chiến đấu tới đó, vậy nên xương khớp hỏng hết cũng chẳng thành vấn đề. Hàng ngày, tôi vẫn phóng xe máy vèo vèo, chở cháu đi học 20 cây số mỗi ngày”.

Biết xương khớp đã hỏng hết nhưng ông Giám không chịu uống thuốc theo đơn bác sỹ kê. Sẵn có bảo hiểm, ông tới bệnh viện Hoàn Hảo và Trung tâm Chăm sóc Cán bộ tỉnh Bình Dương kiểm tra sức khỏe, kết quả vẫn cho thấy xương khớp của ông đã rệu rã lắm rồi. Sang năm 2017, ông Giám đau nhức đầu gối đến mức đi lại khó khăn, uống thuốc Tây không đỡ nhưng khi châm cứu và bó thuốc của một thầy lang trong vùng thì chỉ trong 1 tuần lễ bệnh của ông đã ổn hơn rất nhiều. Thời điểm này, bà Ngoan cũng bị đau khớp gối nhưng không dùng thuốc Tây mà uống thuốc Đông y. Bà Ngoan bảo: “Tôi uống thuốc Đông y nhiều như ăn cơm, uống đến no cả bụng nhưng lúc đỡ lúc không, chẳng ăn thua”.

Vài tháng sau, ông hiệu trưởng bị đau nhức vai trái dữ dội rồi nhanh chóng tê buốt cả cánh tay. Có lẽ do ông bị thoái hóa cột sống cổ khiến dây thần kinh bị chèn ép nên mới dẫn đến tình trạng trên. “Cái vai trái mới thực sự là vấn đề của tôi, nó khiến tôi đau nhức không thể ngủ được. Mỗi khi nằm ngủ, tôi không thể trở mình được. Muốn chuyển đổi tư thế, tôi lấy tay phải bê lấy vai trái để xoay người” – ông Giám tiếp tục kể – “Việc cầm nắm đồ vật, giơ tay lên cao cũng khó hơn trước. Đặc biệt, chỉ cần làm việc 1 – 2 phút, tôi đã tế buốt đến tận các đầu ngón tay. Quãng thời gian đó, tôi cũng không thể lái xe máy đưa đón các cháu đi học được”.

Cả 2 vợ chồng cùng đẩy lùi bệnh tật

Lần trước, ông Giám điều trị thành công cái chân đau bằng phương pháp châm cứu, bó thuốc nên tới khi vai trái tê buốt, ông tiếp tục chạy chữa theo cách này nhưng không đạt kết quả. Lúc này, nghĩ tới viễn cảnh cánh tay trái có thể bị liệt không cử động được nữa, ông bắt đầu bi quan. Giữa tháng 11/2017, trong một lần đọc báo, ông Giám vô tình biết đến bài thuốc chữa xương khớp bằng thảo dược của lương y Phùng Thị Sơn. Ngay lập tức, ông gọi điện đặt mua thuốc và chưa đầy một tuần lễ đã nhận được bưu kiện.

Khớp gối của bà Ngoan cũng chẳng còn sưng tây, đi lại không cần chống gậy

Ông Giám cho hay: “Tôi không bị hiện tượng công thuốc giống như nhiều người và chỉ trong 10 ngày, vai trái đã bớt tê bì, nhức mỏi. Tay trái của tôi cũng dễ cử động hơn, đưa lên đặt xuống được, đặc biệt có thể cầm bình tưới nước cho cây cảnh. Uống hết tháng thuốc đầu tiên, căn bệnh của tôi đã thuyên giảm tới 60%. Tôi gọi điện cho gia đình lương y Sơn báo tin vui, con gái bà ấy nói chuyển biến như vậy là khá nhanh vì có người phải sử dụng tới tháng thuốc thứ 2 mới nhận thấy bệnh thuyên giảm. Sang tháng thứ 2, tôi đỡ 80%, đêm ngủ không còn đau nhức, cũng chẳng phải dùng tay phải ôm vai trái mỗi khi trở mình nữa và quay trở về làm bạn với chiếc xe máy. Ở tháng thuốc thứ 3, tôi uống túc tắc, không chuyên tâm như những ngày đầu, tới nay bệnh giảm được 97%. Tôi nghĩ xương khớp thoái hóa đã lâu, mình cũng trên 70 tuổi nên không thể phục hồi 100% nhưng được 97% là quá tốt, hết sức mãn nguyện rồi”.

Trong quá trình ông Giám uống thuốc xương khớp của lương y Phùng Thị Sơn thì bệnh đau nhức đầu gối của bà Ngoan tái phát. Lúc bấy giờ, đầu gối của bà sưng đỏ, lên cầu thang phải bò từng bậc. Mỗi khi đi lại bà phải cần đến “trợ thủ đắc lực” là chiếc gậy gỗ, đôi khi chân còn bước ngang như con cua. Thấy bệnh của chồng cải thiện, bà Ngoan tranh thủ uống ké. Hiện tại chân của bà đã hết sưng đau, đi lại chẳng phải chống gậy nữa. Thậm chí đứng lâu nấu cơm, bà không còn thấy nhức mỏi.

Cũng giống nhiều người, sau khi “đánh bại” bệnh xương khớp, ông Giám giới thiệu bài thuốc độc đáo của lương y Phùng Thị Sơn tới một vài người bạn trong xóm và tổ hưu trí. Tất nhiên họ đều uống thuốc và đạt được kết quả trên cả sự mong đợi.

Nói về căn bệnh của vợ chồng ông Giám bà Ngoan, lương y Phùng Thị Sơn cho hay: “Ông bà ấy tuổi đã cao, xương khớp thoái hóa nhiều, vì vậy ngoài các vị thuốc chính, tôi thêm vào đó một thảo dược có tên là huyết đằng. Huyết đằng được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như phong đằng, dây huyết gà. Người Dao hay gọi nó là cây máu người loại 2, gọi như vậy là vì thân của nó cắt ra có nhựa màu đỏ tựa như máu người. Huyết đằng là loại dây leo, thân dài khoảng 10m, có vỏ ngoài màu nâu, thường chỉ mọc ở những khu rừng đại ngàn ở phía Bắc, tập trung nhiều ở Hòa Bình. Huyết đằng có vị đắng nhẹ, tính bình, được dùng cho những đối tượng: ốm yếu, suy nhược cơ thể, người già bị phong thấp, đau nhức, phụ nữ kinh nguyệt không đều”. 

Độc giả muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc chữa xương khớp, gút của dân tộc Dao nói trên có thể gọi cho lương y Phùng Thị Sơn theo số điện thoại 0126 604 17 48 để được tư vấn miễn phí.

Biên Thùy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm