Hiểu về đinh lăng để không tự hại mình

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:47 13/02/2021 |

Cây đinh lăng được trồng làm cảnh, thức ăn hay làm thuốc trong y học cổ truyền. Đúng là đinh lăng rất tốt, tuy nhiên nếu sử dụng nhiều sẽ rất nguy hiểm.

hieu ro tac dụng cua cay dinh lang de khong tu hai minh
Cây đinh lăng rất tốt nếu biết rõ về những tác dụng của nó

Những năm gần đây, củ đinh lăng được nhiều người ưa chuộng mua về ngâm rượu. Vị của rượu đinh lăng thơm, ngọt nhẹ, khá ngon, hình thức đẹp mắt nên thường được ngâm trong bình thủy tinh để trưng bày, đến khi tiếp khách quý mới lấy ra uống. Chính vì rượu đinh lăng uống “rất vào” nên người uống thường quên mất đây là một vị thuốc Nam, mà đã là thuốc thì sử dụng phải có liều lượng. Đúng là đinh lăng rất tốt, tuy nhiên nếu sử dụng nhiều sẽ rất nguy hiểm. Tốt như nhân sâm nếu uống quá liều thì cũng gây ngộ độc, tử vong. Chính vì vậy, trước khi sử dụng rượu bổ đinh lăng, chúng ta phải tìm hiểu kỹ những tác dụng của loại cây này.

Đinh lăng còn có tên là cây gỏi cá, nam dương sâm tên khoa học là Polyscias fruticosa, Panax fruticosum. Cây đinh lăng được trồng làm cảnh, thức ăn hay làm thuốc trong y học cổ truyền. Trồng đinh lăng khá đơn giản, chỉ cần cắt cành già cắm xuống đất là cây có thể mọc và phát triển bình thường. Đinh lăng tại Việt Nam chủ yếu có 2 loại, được gọi là đinh lăng tẻ và đinh lăng nếp. Trong cùng một thời gian trồng, đinh lăng tẻ cho lá to, củ to gấp đôi so với đinh lăng nếp. Tuy đinh lăng nếp có lá nhỏ và củ nhỏ, nhưng cho mùi vị thơm ngon hơn và dược chất cũng cao hơn đinh lăng tẻ rất nhiều. Vì thế, nên chọn đinh lăng nếp để ngâm rượu, làm thuốc.

Lá đinh lăng được hái, sử dụng quanh năm. Người ta thường dùng lá như một loại rau ăn kèm, đặc biệt khi ăn nem chạo, gỏi cá. Lá đinh lăng phơi khô để lót gối hoặc trải giường nằm tạo mùi thơm, chống giật mình và giấc ngủ tốt, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Đó là vì tinh dầu từ lá đinh lăng có tính năng hoạt huyết dưỡng não. Khi não được cung cấp đủ máu thì giấc ngủ mới sâu. Một số công ty dược đã sử dụng chiết xuất từ đinh lăng và bạch quả để làm thuốc tăng cường máu não. Nếu có lá đinh lăng làm gối thì chẳng cần tốn tiền mua thuốc này. Sử dụng gối một thời gian, khi thấy hết mùi thơm thì thay loạt lá mới.

Lá đinh lăng sắc hoặc hãm uống có tác dụng chữa ho, giải độc thức ăn, bồi bổ sức khỏe, chống tắc tia sữa, mất ngủ, tê bì đau nhức khớp… Dùng tối đa 100g lá đinh lăng tươi hãm với 1 lít nước sôi trong 5-7 phút là sử dụng được. Nên uống trong ngày, nếu uống không hết thì bỏ, không nên để qua đêm. Nếu là lá đinh lăng khô thì chỉ dùng tối đa 40g.

hieu ro tac dụng cua cay dinh lang de khong tu hai minh 1
Nhiều người dùng củ đinh lăng để ngâm rượu

Rễ đinh lăng được thu hái vào mùa đông, ở những cây đã 4-5 năm tuổi trở lên, cỡ độ tuổi này, rễ mới có nhiều hoạt chất. Khi đào lấy rễ, rửa sạch, cắt bỏ phần rễ sát với gốc thân. Rễ nhỏ thì dùng cả, nếu rễ to thì dùng phần vỏ rễ, bỏ phần lõi cứng bên trong vì bộ phận này không tốt cho sức khỏe.

Nếu đã mua sẵn được củ khô thái miếng, đem sao vàng hạ thổ (sao bằng chảo tới khi thấy mùi thơm, đổ vào 1 túi vải rồi ủ xuống nền đất trong thời gian 1 tiếng). Nếu mua củ tươi, đem thái miếng mỏng phơi khô (thường 4kg tươi bạn sẽ phơi được 1kg khô).1kg đinh lăng khô bạn ngâm với 7 lít rượu. Thời gian ngâmtrong thời gian 3 tháng là dùng được.

Ngoài ra ta có thể ngâm rượu cả củ tươi. Củ tươi đem rửa sạch, chú ý nhất ở các kẽ rễ dùng dao đẩy sạch đất cát bên trong ra. Để ráo nước bằng cách dùng quạt thổi cho khô hết nước. 1kg củ tươi ngâm với 3-4 lít rượu.Củ tươi ngâm trong thời gian 6 tháng là có thể dùng.

Củ đinh lăng có một số tác dụng như bổ thận, bồi bổ sức khỏe nói chung, lợi tiểu, phục hồi cơ thể suy nhược gầy yếu. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều, dược chất trong đinh lăng có thể gây huyết tán (vỡ hồng cầu). Ở người, uống quá nhiều rượu đinh lăng sẽ bị say, mệt mỏi, tiêu chảy, tụt huyết áp, nôn mửa. Bởi vậy chỉ nên giới hạn dùng 3-4 ly/1 lần dùng.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm