Hy hữu: Bé gái nửa đêm dậy uống nước, kẹt lưỡi trong nắp bình

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:21 27/01/2021 |

Lúc được đưa tới bệnh viện, phần lưỡi bị kẹt của bệnh nhi đã phù nề, hơi tím, có tình trạng thiếu máu nuôi, tinh thần hoảng sợ.

kẹt lưỡi 2
Bé gái bị kẹt lưỡi trong nắp bình nước

Vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) tiếp nhận một trường hợp hy hữu. Bệnh nhân là một bé gái 7 tuổi bị mắc kẹt lưỡi trong nắp của bình đựng nước. Mẹ bệnh nhi cho biết, đêm hôm ấy, bé thấy khát, lấy bình để uống nước thì bị kẹt lưỡi vào phần lỗ của nắp bình. Người nhà tìm cách để gỡ chiếc nắp bình đó ra nhưng bất lực. Bé gái hoảng loạn, khóc lóc nên gần 2h sáng, gia đình đưa bé tới Bệnh viện Nhi đồng 1, nhờ tới sự can thiệp của đội ngũ y bác sĩ.

Qua thăm khám, bác sĩ của khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1  nhận thấy phần lưỡi bị kẹt của bệnh nhi đã phù nề, hơi tím, có tình trạng thiếu máu nuôi. Bé được ổn định tâm lý cho đỡ hoảng sợ. Sau đó, bác sĩ tiến hành gây tê cho bé, dùng dụng cụ cắt phần nắp bình nước để lấy ra khỏi lưỡi bé. Khi nắp bình nước được lấy ra, lưỡi bé trầy xước nhẹ, phù nề. Bé được xuất viện về nhà tiếp tục theo dõi.

kẹt lưỡi 3
Nắp bình nước được lấy ra khỏi lưỡi bé gái

Theo bác sĩ khoa Tai Mũi Họng, đây là tai nạn khá hy hữu. Nếu không xử trí kịp thời, phần lưỡi bị chèn ép, phù nề thiếu máu nuôi có thể hoại tử, tình huống xấu nhất là phải phẫu thuật cắt phần lưỡi hoại tử.

Các trường hợp lưỡi mắc kẹt trong cổ chai, nắp chai rất hiếm và thường xảy ra với trẻ em. Vào năm 2019, ở Mỹ cũng xảy ra một tai nạn hy hữu tương tự như bé gái ở TP.HCM. Một cậu bé 6 tuổi nghịch ngợm đưa lưỡi vào trong chai đựng nước khiến lưỡi bị mắc kẹt. Người nhà tìm cách cách vặn, kéo chai nhưng không mang lại hiệu quả, chỉ khiến cậu bé đau đớn, khóc lóc nhiều hơn. Khi vào viện, bác sĩ đã cắt các cạnh của chiếc chai ra và phát hiện lưỡi bị mắc kẹt ở miệng nắp. Sau khi tháo được phần nắp chai, lưỡi của cậu bé tím đen, sưng to đến nỗi không thể đặt vào trong miệng. 

Dù là các tai nạn hiếm hoi nhưng phụ huynh cũng nên lưu ý nếu trẻ bị kẹt lưỡi vào nắp chai, nắp bình, không nên tự xử lý cố gắng lấy ra vì dễ gây phù nề lưỡi, làm siết chặt bộ phận bị kẹt hơn. Tốt nhất, nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý an toàn bằng các biện pháp phù hợp.

Minh Châu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm