Bé trai mới 10 tháng tuổi đã bị sỏi thận

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:12 12/06/2020 |

Khi có biểu hiện bí tiểu, quấy khóc, bé Đ. (10 tháng tuổi) được gia đình đưa đi khám nhiều bệnh viện địa phương, phát hiện sỏi đài bể thận, sỏi niệu quản.

sỏi thận
Bác sĩ làm thủ thuật tán sỏi cho bé Đ.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, các bác sĩ vừa điều trị nội soi tán sỏi cho nam bệnh nhi Nguyễn Hữu Đ.mới 10 tháng tuổi quê ở Thanh Hóa.

Trước đó, khi có biểu hiện bí tiểu, quấy khóc, bé  được gia đình đưa đi khám nhiều bệnh viện địa phương, phát hiện sỏi đài bể thận, sỏi niệu quản. Tuy nhiên do nhiều lý do khách quan, các bệnh viện này không thể điều trị dứt điểm.

Bé Đ. được nhập viện tại khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé bị bí tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu do sỏi niệu quản di chuyển xuống bàng quang gây kẹt cổ bàng quang.Viên sỏi khi di chuyển chèn đúng vào vị trí cổ bàng quang thì trẻ bí tiểu, nhưng khi sỏi di chuyển ra chỗ khác, bé lại có thể đi tiểu được.

Bệnh nhi được được nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser.Các bác sĩ đã tán sỏi bàng quang. Trong quá trình này, viên sỏi từ thận cũng rơi xuống bàng quang cũng được các bác sĩ xử lý luôn. Tổng cộng có ba viên sỏi kích cỡ khoảng 4 mm. Sỏi đã được tán nhỏ và rửa trôi ra ngoài.

Các bác sĩ cho biết, sỏi thận, sỏi bàng quan là tình trạng hiếm gặp ở trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ.Nguyên nhân gây sỏi ở trẻ em chủ yếu do nhiễm khuẩn tiết niệu; Dị tật tiết niệu: hẹp chỗ nối bể thận – niệu quản, hẹp chỗ nối niệu quản – bàng quang; Rối loạn chuyển hóa; Mất cân bằng trong chế độ ăn uống; Rối loạn trong cô đặc nước tiểu.

Một điều hết sức chú ý là hiện nay các gia đình thường xuyên đóng bỉm cho trẻ nhỏ. Có những trẻ đóng tã bỉm 24/24, hơn nữa còn đóng rất chặt vào người. Vào mùa hè, thời tiết nóng dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.Nếu không thường xuyên thay tã, bỉm và vệ sinh cho trẻ thì rất dễ khiến bé bị nhiễm khuẩn đường tiểu. Vi khuẩn sẽ theo niệu đạo lên bàng quang, gây viêm bàng quang và thận. Từ những viêm nhiễm này sẽ gây ra sỏi thận. Với những bé trai, tình trạng hẹp bao quy đầu cũng có thể gây viêm nhiễm tương tự.

Khi bị sỏi, trẻ nhỏ thường quấy khóc,khóc khi đi tiểu, rặn khi tiểu, tiểu đục, tiểu ra cặn sỏi… Khi trẻ có các biểu hiện trên cần sớm đưa trẻ đi khám tại các trung tâm y tế để phát hiện sớm sỏi tiết niệu và điều trị tại các cơ sở ngoại khoa có khả năng phẫu thuật trẻ em để tránh các biến chứng đáng tiếc.

Đào Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm