Khi chiếc vòng tránh thai chui tận vào… bàng quang

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:05 17/08/2019 |

Chiếc vòng tránh thai này bị tuột qua tử cung vào ổ bụng và một nhánh chữ T đâm xuyên thành bàng quang vào trong (phần còn lại vẫn nằm ngoài ổ bụng), gây kết sỏi bàng quang xung quanh.

vòng tránh thai chui vào bàng quang
Đặt vòng tránh thai là biện pháp kế hoạch an toàn

Ngày 2/8, chị A. (29 tuổi, trú tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) phải vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cấp cứu vì đau bụng dưới. Sau nhiều ngày đau âm ỉ, đến lúc quá đau không thể chịu được, tiểu tiện rất khó khăn, bệnh nhân mới tới bệnh viện.

Xác định nguyên nhân bệnh xuất phát từ vùng bàng quang, sau khi thực hiện các xét nghiệm, chụp CT, chụp X-quang… các bác sĩ phát hiện một dị vật kỳ lạ nằm trong bàng quang của chị A.. Dị vật này chính là nguyên nhân gây viêm nhiễm bàng quang và niệu đạo.

Hội chẩn các chuyên khoa, các bác sỹ quyết định phẫu thuật để lấy dị vật. Ca phẫu thuật nhanh chóng được diễn ra. Sau 2 giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật đã lấy ra trong bàng quang của bệnh nhân 1 vòng tránh thai chữ T.. Điều này khiến các y bác sĩ vô cùng bất ngờ.

Sau khi hồi sức, chị A. mới cho biết sau khi sinh đứa con thứ 3, chị quyết định đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên kể từ khi đó tới lúc cái vòng chui vào bàng quang và gây sự cố, chị không hề đi khám lại.

vòng tránh thai chui vào bàng quang 1
Tuy nhiên cũng đã có không ít trường hợp hi hữu xảy ra khi vòng tránh thai chui vào bàng quang hoặc ổ bụng

Trường hợp bị vòng tránh thai chui vào bàng quang như chị A. không phải là hiếm. Vào tháng 4 vừa qua, một bệnh nhân ở Cà Mau có dấu hiệu bất thường như tiểu buốt, tiểu rắt, đau bụng.

Đi khám thì phát hiện ra sỏi bàng quang to bằng ngón chân cái, bao quanh một nhánh của vòng tránh thai chữ T. Bệnh nhân đã đặt vòng tránh thai hơn 8 năm nay nhưng không khám định kỳ và thay vòng.

Chiếc vòng tránh thai này bị tuột qua tử cung vào ổ bụng và một nhánh chữ T đâm xuyên thành bàng quang vào trong (phần còn lại vẫn nằm ngoài ổ bụng), gây kết sỏi bàng quang xung quanh.

Vào tháng 6 vừa qua, một bệnh nhân 32 tuổi tại Đồng Tháp cũng bị trường hợp tương tự. Chị này đặt vòng tránh thai đã 5 năm, nhưng vẫn mang thai và sinh con được 3 tuổi mà khi sinh nở không tìm thấy chiếc vòng đâu.

Gần đây thấy triệu chứng tiểu buốt, tiểu gắt nên đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không bớt. Nay chị đến khám tại phòng khám ngoại Bệnh viện Tâm Trí. Sau khi chụp CT cắt lớp, bác sĩ mới phát hiện vòng tránh thai đã chui gọn vào trong bàng quang. Các bác sĩ đã nội soi, gắp chiếc vòng ra an toàn.

Theo các bác sĩ, đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả, đạt đến 99%. Tuy nhiên, cần lưu ý phải khám định kỳ 6 tháng và thay vòng đúng hạn 5 năm.

Nếu đặt vòng tránh thai nhiều năm không kiểm tra, vòng đã ăn sâu vào cơ tử cung, chui qua cơ tử cung vào ổ bụng, rồi từ ổ bụng có thể chui vào ruột hoặc bàng quang hoặc nằm tự do trong ổ bụng gây ra những biến chứng nguy hiểm…

Thanh Thúy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm