Hy hữu nam than niên bị tăm xỉa răng đâm vào tận… màng tim

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:28 01/09/2019 |

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện dị vật là một tăm tre (loại có hai đầu nhọn) dài 80mm, đường kính 1mm, đâm xuyên bờ cong nhỏ dạ dày, xuyên gan, xuyên cơ hoành vào tận màng tim.

tăm đâm vào tim 2
Tăm tre đâm qua nhiều bộ phận xuyên vào màng tim cơ thể bệnh nhân L.

Mới đây, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. HCM) đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân L.H.L (19 tuổi trú quận 8, TP. HCM) bị tăm tre đâm xuyên dạ dày, gan và màng ngoài tim. Bệnh nhân này cho biết, khoảng 2 tháng trước, sau khi ngủ trưa dậy, L. thấy đau nhói ngực nên đi khám ở bệnh viện địa phương.

Bác sĩ chẩn đoán L. bị đau thần kinh liên sườn và cho thuốc về uống. Tuy nhiên L. uống thuốc 5 ngày mà không thấy đỡ đau. Chủ quan nghĩ mình bị đau thần kinh liên sườn nên L. không đi khám lại mà chấp nhận phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ kéo dài.

Nhưng tình trạng bệnh của L. mỗi ngày một nặng với những biểu hiện khó thở, đau tức ngực khi thay đổi tư thế. Lo lắng, gia đình đã đưa L. đến Bệnh viện Nhân Dân 115 thăm khám.

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân L. tỉnh, mạch 90 lần/phút, huyết áp 110/70 mmHg, không sốt, ấn đau và đề kháng nhẹ vùng thượng vị, ngoài ra không ghi nhận bất thường khác. Kết quả siêu âm cho thấy dịch màng phổi phải lượng ít, bệnh lý gan tim, dịch ổ bụng lượng ít, tràn dịch màng ngoài tim từ trung bình đến nhiều.

tăm đâm vào tim 3
Cây tăm được lấy ra sau ca phẫu thuật

Hình ảnh CT-Scan bụng có dị vật cản quang dài khoảng 80mm đâm xuyên qua vùng gan trái, đầu tận trong nhu mô vùng đuôi tụy, tràn dịch đa màng. Sau khi chẩn đoán bệnh nhân tràn dịch màng ngoài tim mức độ nhiều, dị vật ngực bụng chưa rõ nguyên nhân, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa để thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện dị vật là một tăm tre (loại có hai đầu nhọn) dài 80mm, đường kính 1mm, đâm xuyên bờ cong nhỏ dạ dày, xuyên gan, xuyên cơ hoành vào tận màng tim. Sau phẫu thuật sinh hiệu bệnh nhân ổn, không còn đau ngực, không sốt, vết mổ khô. Khi đã hoàn toàn tỉnh táo và được bác sĩ cho biết dị vật được lấy ra là một tăm tre thì bệnh nhân cũng không nhớ là mình đã nuốt tăm.

Sử dụng tăm là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên đây là thói quen không tốt vì vừa làm chân răng bị rộng gây mất thẩm mỹ, vừa có thể gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải. Nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời.

tăm đâm vào tim 1
Bệnh nhân L. điều trị tại bệnh viện

Đa số các trường hợp thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Riêng trường hợp của bệnh nhân L. vô cùng đặc biệt vì tăm xuyên từ dạ dày, xuyên gan, vào màng tim. Để tránh tai nạn như trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ngậm tăm khi nằm nghỉ, ngủ, đi dạo hoặc khi nói chuyện vì có thể vô tình nuốt phải.

Nếu lỡ nuốt phải tăm, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy tăm ra càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định.

Du Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm