Kẹt giữa khe nệm và tường, bé 6 tháng tuổi tử vong thương tâm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:14 04/12/2020 |

Tỉnh dậy không thấy con đâu anh liền nhìn quanh tìm kiếm thì thấy con nằm sấp, úp mặt, kẹt cả thân người trong khe hở giữa nệm và tường. Anh vội vàng lật bé dậy. Lúc này toàn thân bé tím tái, không cử động.

kẹt khe nệm
Bé gái được xác định tử vong trước khi đưa đến viện

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. HCM) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp tử vong thương tâm trước khi nhập viện. Đó là bé 6 tháng tuổi, ngụ tại quận 8, TP. HCM.

Theo gia đình, khoảng 4h ngày 3/11, bé đang nằm ngủ cùng cha mẹ thì khóc đòi sữa. Người cha cho bé bú bình sau đó ngủ tiếp. Mẹ bé ăn sáng rồi đi chợ. Lúc này, bé nằm ngủ trên nệm sát mặt đất, bề dày nệm khoảng 26cm.

Khoảng 7h sáng, người cha tỉnh dậy không thấy con đâu liền nhìn quanh tìm kiếm. Thấy con nằm sấp, úp mặt, kẹt cả thân người trong khe hở giữa nệm và tường, anh vội vàng lật bé dậy. Lúc này toàn thân bé tím tái, không cử động. Anh tức tốc ẵm bé vào Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bé được đưa đến bệnh viện lúc 9h sáng, trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Dù các bác sĩ đã tích cực hồi sức nhưng bé không có nhịp tim trở lại. Các bác sĩ nhận định, có thể bé đã tử vong từ lâu vì đồng tử giãn và mất phản xạ ánh sáng, trương lực cơ tương đối cứng (cứng người) và không còn phản xạ hầu họng.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ ngủ chung. Đặc biệt phải hết sức chú ý những khoảng hở giữa giường – nệm và tường, dù là nhỏ. Trẻ nhỏ khi đã biết lật, có thể tự lật và kẹt vào khoảng hở của khe nệm đó, gây ra tình trạng ngạt thiếu oxy não.

Để giữ an toàn cho trẻ khi ngủ nên tuân thủ nguyên tắc những nguyên tắc sau: Trẻ không nên ngủ chung với người lớn, bởi trẻ có thể bị chính người lớn nằm chung đè ngạt. Cho trẻ nằm ngửa khi ngủ vì thói quen nằm sấp có thể khiến trẻ không tự lật ngửa lại được và bị ngạt. Nên cho trẻ ngủ trong nôi có thành nôi chắc chắn, khoảng hở giữa các song chắn không được quá rộng cho các bộ phận trên cơ thể trẻ lọt vào. Nên đặt nôi cạnh giường bố mẹ để bố mẹ kịp thời phát hiện những bất thường của con.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm