Khắp cơ thể da bong tróc, đóng vảy do điều trị vảy nến sai cách

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:54 11/01/2020 |

Tin lời giới thiệu của người thân, anh đã tạm dừng thuốc tây để điều trị bằng thuốc lá, thuốc nam. khiến tình trạng bệnh không đỡ mà ngày càng nặng hơn.

điều trị vảy nến 2
Bệnh nhân nhập viện với cơ thể nhiều mụn mủ, da dẻ bong tróc

Mới đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) tiếp nhận một bệnh nhân nam 40 tuổi, nhập viện điều trị do bùng phát vảy nến mủ toàn thân sau khi tiêm corticoid tại phòng khám tư và dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc. Bệnh nhân cho biết, khoảng 3 năm trước, nhiều vùng trên cơ thể anh xuất hiện tình trạng đỏ da, bong vảy rải rác.

Đi khám ở Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ chẩn đoán anh bị vảy nến. Sau 1 tháng điều trị theo đơn thuốc bác sĩ kê, các tổn thương trên cơ thể có thuyên giảm. Tuy nhiên, tin lời giới thiệu của người thân, anh đã tạm dừng thuốc tây để điều trị bằng thuốc lá, thuốc nam. Vì tình trạng bệnh không đỡ mà ngày càng nặng hơn nên khoảng 1 năm nay, anh đi tiêm corticoid tại phòng khám tư theo phác đồ 1 tháng 1 lần.

Sau tiêm, tổn thương đỡ nhiều nhưng chỉ thời gian rất ngắn sau, các vảy nến thể mủ lại bùng phát trở lại và lần sau bùng phát nặng hơn lần trước. Gần 1 tuần trước, anh bị sốt cao 38-39 độ C, da đỏ, có mụn mủ, bong vảy toàn thân nên vào bệnh viện tỉnh cấp cứu. Sau đó, anh được chuyển tiếp lên Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị.

điều trị vảy nến 1
Người bị vảy nến không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương chẩn đoán bệnh nhân là một trường hợp vảy nến thể mủ bùng phát sau sử dụng sản phẩm liên quan tới corticoid bằng đường toàn thân (uống hoặc tiêm). Vảy nến thể mủ là một thể nặng, ít gặp của vảy nến, đặc trưng bởi mụn mủ vô khuẩn trên nền da đỏ, sốt cao. Sau 2 ngày được điều trị bằng Vitamin A acid, hiện tình trạng da bong tróc, mụn mủ của bệnh nhân đã đỡ hơn.

Các bác sĩ của bệnh viện cho biết: Vảy nến là bệnh mạn tính, tiến triển từng đợt, dai dẳng. Đến nay, y học vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh này hoàn toàn mà chỉ có thể quản lý bệnh tốt hơn, từ thể nặng sang thể nhẹ và ổn định. Vì bệnh hay tái phát nên nhiều người tìm mọi cách để điều trị như uống thuốc nam, thuốc bắc, tiêm thuốc không rõ nguồn gốc… mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Chính việc điều trị sai cách này sẽ làm bệnh bùng phát nặng lên.

Corticoid có tác dụng chống viêm, ức chế miễn dịch. Corticoid đường bôi là một trong những chỉ định đầu tay trong điều trị vảy nến. Tuy nhiên, corticoid đường toàn thân (tiêm hoặc uống) lại là chống chỉ định trong điều trị vảy nến vì gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng lâu dài, làm bệnh bùng phát nặng hơn sau khi ngưng sử dụng.

Hiện nay, corticoid thường được pha trộn trong các sản phẩm không rõ nguồn gốc được quảng bá rầm rộ như 1 thần dược điều trị vảy nến. Bởi vậy, để tránh “tiền mất tật mang”, người bị vảy nến không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như các sản phẩm chứa corticoid dùng đường toàn thân mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm