Khi ngáo đá biến thành “bệnh nhân sát thủ” và biện pháp ứng xử an toàn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:13 21/11/2019 |

Nếu người nhà bị ngáo đá, người thân cần phải thật bình tĩnh dùng lời nói và hành động nhẹ nhàng trấn an đối tượng. Lúc này, bệnh nhân đang trong cơn hoang tưởng, vì vậy người thân cần phải cuốn theo dòng hoang tưởng của họ.

ngáo đá 2
Người ngáo đá rất thích trèo lên trên cao như nóc nhà, cột điện, ban công…

Biểu hiện của ngáo đá

Trong thời gian vừa qua, có rất nhiều trường hợp người ngáo đá bị ảo giác giết chết người thân, bạn bè của mình. Có người giết mẹ vì thấy mẹ là cái áo biết bay. Có người giết người yêu vì thấy đó là con quỷ lưỡi dài. Có người đâm con nhỏ trọng thương vì thấy con mình biến thành chó dữ. Có người lại nghe thấy tiếng xúi giục phải giết người v.v… Lúc này, người ngáo đá không đơn thuần là kẻ chơi bời nghiện ngập nữa. Họ đã chính thức trở thành bệnh nhân của chứng loạn thần.

Ngay sau khi hút vài hơi ma túy tổng hợp, người sử dụng sẽ cảm thấy cơn hưng phấn trong khoảng 10 đến 30 phút. Nhưng ngay sau đó, có thể họ sẽ rơi vào tình trạng ngáo. Mức ngáo nhẹ nhất là sẽ làm lặp đi lặp lại một việc như tháo ra, lắp vào một vật nào đó mà không có chủ đích. Nặng hơn chút nữa là rất dễ làm theo những lời kích động, tin những lời kể không có thật. Cấp độ nặng hơn nữa là rơi vào ảo giác dạng nhẹ. Lúc này ta sẽ thấy họ có những hành động như dắt xe chạy vòng vòng, nói năng lung tung, hành động kỳ lạ.

Ở cấp độ nặng hơn, họ sẽ bị thấy ảo hình, ảo thanh, hoang tưởng. Ví như thấy ai cho tay vào túi, họ sẽ nghi người đó sắp rút dao đâm mình nên phải ra tay trước. Cũng có khi nghe bên tai có tiếng ra lệnh là phải làm thế này thế khác và họ hành động theo. Người ngáo đá rất thích trèo lên trên cao như nóc nhà, cột điện, ban công… Nguyên nhân là họ thường bị ảo giác lửa cháy hoặc lũ lụt, sóng thần, hoặc có đám đông muốn sát hại họ đang đứng phía dưới. Lúc này, người ngáo đá thường biểu hiện hết sức hoảng sợ. Nhưng thực ra họ đang rất nguy hiểm.

Tình trạng ngáo này có thể kéo dài 4-16 giờ và cũng là thời điểm dễ xuất hiện hành động rất khó lường như bạo lực. Sau đó người ngáo bị suy sụp tinh thần, có thể mất ngủ liên tục tới 3-15 ngày. Họ hoàn toàn sống trong thế giới riêng của mình, nhìn thấy và nghe những điều tiêu cực mà những người khác không cảm nhận được. Họ bỗng có thái độ thù địch, dễ gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

ngáo đá 4
Họ thường bị ảo giác lửa cháy hoặc lũ lụt, sóng thần, hoặc có đám đông muốn sát hại họ đang đứng phía dưới

Những cảm giác buồn nản kéo dài khiến họ có hành vi tiêu cực như tự tử, hoặc tiếp tục sử dụng ma túy và trở nên nghiện. Nếu vượt qua được giai đoạn này mà không phải dùng đến ma túy, họ sẽ phải ngủ từ 1 cho đến hơn 3 ngày để lấy lại sức. Và điều nguy hại là nghiện ma túy đá không gây ra các cơn vật vã nên nhiều người ít để ý. Nhưng chỉ cần sử dụng một lần là có thể bị ngáo. Khi đó họ có thể phải sử dụng tiếp vì không thể vượt qua được cơn trầm uất do thiếu ma túy.  

Ma túy đá được xếp vào loại phá hủy não bộ nghiêm trọng nhất trong số các loại ma túy tổng hợp. Nó làm cho người sử dụng có nguy cơ trở thành bệnh nhân tâm thần rất khó hồi phục.

Những trường hợp não bộ bị ma túy đá phá hủy rất khó để phục hồi. Hầu hết bệnh nhân “ngáo đá” thường có khuynh hướng bạo lực, hung dữ và khỏe một cách kỳ lạ. Nhiều trường hợp các bác sĩ phải huy động tới 5-6 người to khỏe mới có thể khống chế được. Các trường hợp ngáo chủ yếu là người trẻ, thanh niên, cả học sinh sinh viên.

Với việc ma túy tổng hợp được tội phạm lén lút buôn bán ngày càng đa dạng thì ngáo đá có thể xảy ra với bất kỳ ai. Lúc này, người thân, hàng xóm, bạn bè hay người thân yêu của ta đều trở nên vô cùng nguy hiểm. Cách giảm thiểu sự nguy hiểm là chúng ta cần nhận biết được người có biểu hiện chơi ma túy đá, từ đó có biện pháp ứng phó phù hợp.

ngáo đá 1
Họ bỗng có thái độ thù địch, dễ gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh

Một số biểu hiện của người sử dụng ma túy đá là ăn ngủ thất thường. Từ bỏ những sở thích và thói quen. Nói năng không rành mạch, thiếu logic. Mắt đảo liên tục và đồng tử giãn rộng. Sụt cân nhanh. Mồ hôi có mùi khai. Mắt có quầng thâm. Thân nhiệt tăng.

Cách ứng xử với người ngóa đá

Nếu sử dụng nhiều sẽ có triệu chứng loạn thần nhẹ như trầm cảm, lo lắng, ám ảnh, cáu gắt, trí nhớ kém, mê sảng, lời nói khó hiểu, tự hủy hoại thân thể… Nếu thấy người có những biểu hiện trên thì phải hết sức cảnh giác, hạn chế việc tiếp xúc nhất là với trẻ nhỏ, vì họ có thể sẽ lên cơn ngáo vào bất kỳ lúc nào.

Nếu thấy người ngáo đá ngoài đường, chúng ta cần hạn chế những hành vi làm kích động tinh thần họ như la hét, hiếu kỳ tụ tập đứng xem, cười đùa chỉ trỏ… Vì những hành động trên sẽ khiến đối tượng ngáo đá bị hoang tưởng là chúng tađang đe dọa hoặc sắp… sát hại họ.

Từ đó họ sẽ có những hành vi rất quyết liệt như tấn công ta để tự vệ hoặc bắt giữ ai đó làm con tin. Tốt nhất, khi thấy kẻ ngáo đá thì nên tránh xa, hoặc vào nhà đóng cửa lại, sau đó gọi điện tới lực lượng chức năng nhờ can thiệp. Nếu có trẻ em đi cùng thì hãy lo an toàn cho trẻ em trước, rồi tìm cách di chuyển khỏi phạm vi đối tượng đang đứng.

ngáo đá 5
Hầu hết bệnh nhân “ngáo đá” thường có khuynh hướng bạo lực, hung dữ và khỏe một cách kỳ lạ

Nếu người nhà bị ngáo đá, người thân cần phải thật bình tĩnh dùng lời nói và hành động nhẹ nhàng trấn an đối tượng. Lúc này, bệnh nhân đang trong cơn hoang tưởng, vì vậy người thân cần phải cuốn theo dòng hoang tưởng của họ. Ví dụ như họ sợ hãi kêu lên: “chó”, có nghĩa là họ ảo giác nhìn thấy chó dữ. Lúc này ta sẽ nói là “Không phải đâu, đó là con thỏ rất xinh đẹp, hiền lành và đáng yêu”.

Nếu nạn nhân nói “đang có người đuổi theo truy sát…” thì người nhà nhẹ nhàng bảo họ nằm xuống và vỗ về họ. Nếu họ bảo có lửa cháy thì ta sẽ nói là yên tâm, sắp tắt rồi, sẽ dùng nước dập tắt lửa. Hoặc ta sẽ nói: “không phải lửa cháy đâu, đó chỉ là một cánh đồng cỏ xanh mướt, có rất nhiều hoa hướng dương nở vàng rực tuyệt đẹp…”. Đối tượng sẽ bị định hướng theo lời nói của ta và tạo ra những ảo giác tốt đẹp thay thế ảo giác đáng sợ.

Sau đó, hãy cho đối tượng uống nhiều nước để làm giảm tác dụng gây ảo giác của ma túy đá, đồng thời lấy đá lạnh chườm lên khắp người nạn nhân và chườm lên trán họ để giúp họ hạ thân nhiệt. Sau khi đối tượng giảm cường độ hoang tưởng và bình tĩnh trở lại, gia đình hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến trung tâm cai nghiện để giúp họ phục hồi và lấy lại tinh thần.

Nếu chẳng may bị đối tượng ngáo đá khống chế,  ta không nên chống trả mà cần phải làm theo yêu cầu của đối tượng. Ta cần cần phải trấn tĩnh, tuyệt đối không được la hét, gào khóc bởi vì điều này sẽ chỉ càng làm cho đối tượng bị kích động dễ có hành vi gây thương tích cho bạn.

ngáo đá 1
Nếu thấy người ngáo đá ngoài đường, chúng ta cần hạn chế những hành vi làm kích động tinh thần họ như la hét, hiếu kỳ tụ tập đứng xem, cười đùa chỉ trỏ…

Tuyệt đối không nên cầu xin đối tượng tha cho mình, mà cần hỏi han về đối tượng xem họ đang sợ gì, đang cần gì để mình giúp đỡ, để đối tượng tâm sự, dùng lời lẽ dịu dàng an ủi làm cho đối tượng bình tĩnh trở lại, sau đó chờ cơ hội chạy thoát hoặc chờ lực lượng chức năng ứng cứu.

Khi khống chế người ngáo đá ta phải tuyệt đối không được chủ quan. Phải quan sát thật kỹ xem trong tay và xung quanh đối tượng có hung khí không. Người ngáo đá do bị kích thích nên khỏe hơn lúc bình thường rất nhiều, nên muốn khống chế họ cần ít nhất là 2 người. Một người nhẹ nhàng đánh lạc hướng để kéo sự tập trung của đối tượng. Những người còn lại tiếp cận và khống chế dứt khoát. Cố gắng không để đối tượng vùng chạy, vì nếu chạy thoát, đối tượng sẽ trở nên rất hung hãn, nguy hiểm.

Ma túy đá cũng như các loại ma túy tổng hợp khác chậm gây nghiện hơn heroin, nhưng tác hại lại đánh thẳng vào não bộ của người sử dụng. Hiện trên thế giới chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị nghiện ma túy đá cũng như ma túy tổng hợp. Thời gian điều trị chứng loạn thần cũng tùy từng trường hợp, thậm chí có người không đáp ứng.

Do chậm gây nghiện nên nhiều đối tượng sử dụng loại ma túy này mà không cảm thấy sợ. Tuy nhiên ma túy đá nếu sử dụng trên 6 tháng là đã có thể gây loạn thần và các tổn thương não không thể hồi phục. Nếu thấy người nhà có những biểu hiện sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp như kể trên, chúng ta hãy sớm đưa họ đến cơ sở y tế để điều trị, tránh những tổn thương về não nếu để muộn màng.

Thúy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm